Ngày Chủ nhật đỏ lần thứ 16 ở Học viện Hải quân

HQ Online -

Hiến máu nhân đạo là tình cảm của con người với con người, là một việc làm đầy tính nhân văn, được xã hội tôn vinh. Xuất phát từ lòng nhân ái, sẻ chia, giúp đỡ vì cuộc sống của người bệnh và sức khỏe của cộng đồng, những năm qua, cán bộ, giảng viên, học viên, nhân viên, chiến sĩ Học viện Hải quân đã tích cực tham gia phong trào hiến máu tình nguyện, lan tỏa một nghĩa cử cao đẹp.

Với thông điệp “Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi”, Học viện Hải quân vừa phối hợp với Báo Tiền Phong, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện “Chủ nhật đỏ” lần thứ 16, năm 2024. Đồng chí Hà Quốc Trị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa và Đại tá Bùi Duy Thống, Phó Chính uỷ Học viện Hải quân, đại biểu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh Khánh Hoà cùng cán bộ, giảng viên, học viên, nhân viên, chiến sĩ Học viện đã tham gia hiến máu tình nguyện.

Các đồng chí lãnh đạo địa phương và Học viện Hải quân tham gia hiến máu

Chuẩn bị cho đợt hiến máu lần này, cấp ủy, chỉ huy các cấp trong Học viện Hải quân đã tuyên truyền, vận động mọi quân nhân tham gia. Công tác giáo dục, tuyên truyền được chú trọng bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng như: Tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh nội bộ, phát tờ rơi, pa nô, áp phích, tranh ảnh...

Đại tá Bùi Duy Thống, Phó Chính ủy Học viện cho biết: “Việc tình nguyện hiến máu không những thể hiện tình cảm, trách nhiệm, vai trò xung kích của tuổi trẻ Học viện Hải quân mà thông qua đó còn góp phần giáo dục cho cán bộ, giảng viên, học viên, nhân viên, chiến sĩ thấm nhuần truyền thống nhân ái “Thương người như thể thương thân” của dân tộc Việt Nam. Từ đó, mỗi người sống có trách nhiệm hơn với bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội”.

Trong những năm gần đây, Học viện Hải quân luôn là đơn vị đi đầu trong phong trào hiến máu nhân đạo của Quân chủng Hải quân cũng như tỉnh Khánh Hòa. Nhiều đồng chí không chỉ nhiều lần cho máu mà còn tích cực tham gia tuyên truyền, vận động đồng đội, bạn bè cùng hiến máu, nhờ vậy số lượng máu hiến tặng không ngừng được tăng lên.

Các học viên Học viện Hải quân tích cực tham gia hiến máu tình nguyện

Thượng sĩ Nguyễn Đặng Tuấn Thành, học viên Lớp KM34B, Đại đội 2, Tiểu đoàn 4 tham gia 6 lần hiến máu tình nguyện. Thành chia sẻ: “Tôi rất vui vì biết rằng một phần máu được hiến của mình sẽ góp phần cứu giúp những người bệnh qua cơn nguy kịch. Tôi nghĩ rằng, hiến máu không chỉ là hành động tự nguyện mà còn là nghĩa vụ, là trách nhiệm của mỗi học viên”.

Tại Học viện Hải quân, lực lượng chính tham gia hiến máu là học viên đào tạo sĩ quan cấp phân đội. Hạ sĩ Đinh Lê Hoài Nam, học viên Lớp KH41A, Đại đội 1, Tiểu đoàn 1 chưa từng cho máu. Được giáo dục, tuyên truyền, Nam đã nhận thức được nghĩa cử cao đẹp của việc hiến máu nên đăng ký tham gia. Vừa hoàn thành việc hiến máu, Đinh Lê Hoài Nam chia sẻ: “Tôi ban đầu cũng hơi sợ, nhưng cho máu xong thì cũng bình thường. Tôi thấy vui vì mình đã làm được việc có ích. Nếu điều kiện sức khỏe cho phép tôi sẽ tiếp tục tham gia hiến máu tình nguyện trong những đợt tiếp theo”.

Cùng với những hoạt động tuyên truyền, vận động hiến máu, Học viện Hải quân còn tổ chức nhiều hoạt động truyền thông, tư vấn về việc hiến máu tác động đến sức khoẻ của con người. Khoa học đã chứng minh việc hiến máu theo hướng dẫn của bác sĩ có lợi cho sức khỏe. Khi tham gia hiến máu, máu của người hiến được đổi mới hàng ngày, sản sinh lượng máu mới, khi đó các thành phần trong máu được trẻ hóa, nâng cao sức đề kháng chống bệnh tật. Hiến máu nhiều lần giảm nguy cơ ứ đọng sắt và giảm nguy cơ bệnh tim mạch, rất có lợi đối với người có quá nhiều hồng cầu, sắt và lượng máu đặc. Hiến máu cũng là cách tự kiểm tra và giám sát sức khỏe của mình.

Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa và Học viện Hải quân động viên các tình nguyện viên tham gia hiến máu

Tham gia chương trình “Chủ nhật đỏ” lần thứ 16 tại Học viện Hải quân, ông Lê Văn Hoa, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Khánh Hòa cho biết: Những năm qua, Học viện Hải quân đã phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, tổ chức các đợt hiến máu tình nguyện có hiệu quả. Học viện Hải quân cũng đã có nhiều thành tích xuất sắc, là một trong những đơn vị tốp đầu trong phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh Khánh Hoà, nhất là các đợt hiến máu tình nguyện khẩn cấp. Điều đó giúp tuyên truyền hiệu quả công tác hiến máu tình nguyện trong nhân dân.

Thực hiện tốt phong trào hiến máu tình nguyện, Học viện Hải quân đã được Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa tặng 5 Bằng khen. Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Khánh Hòa tặng 8 Bằng khen cho các tập thể, cá nhân của Học viện có thành tích xuất sắc trong phong trào vận động hiến máu tình nguyện.

Bài, ảnh: Thanh Bình, Duy Khương

Chương trình hiến máu tình nguyện “Chủ nhật đỏ” lần thứ 16, năm 2024 tại Học viện Hải quân đã thu hút hơn 700 tình nguyện viên, thu được hơn 600 đơn vị máu. Từ năm 2016 đến nay, Học viện đã phát động 16 đợt hiến máu tình nguyện, huy động gần 12 nghìn lượt tình nguyện viên, hiến tặng gần 11 nghìn đơn vị máu khỏe phục vụ cho công tác cấp cứu, điều trị cho các bệnh viện trong cả nước.

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn