Nga phóng thành công tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm hạt nhân Vladimir Monomakh

Theo hãng thông tấn Nga RIAN, lực lượng tên lửa chiến lược hải quân Nga đã tiến hành phóng thử liên tiếp 4 tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm hạt nhân Vladimir Monomakh thuộc Đồ án 955/955A.

Vụ phóng diễn ra ở vùng biển Okhotsk. Tàu ngầm Vladimir Monomakh từ vị trí chiến đấu dưới mặt nước đã phóng 4 SLBM Bulava. Các tên lửa sau khi rời bệ phóng đã đánh trúng các mục tiêu giả định ở bãi thử Chiza, vùng Arkhangelsk, Tây Bắc nước Nga. Căn cứ vào các thông số được công bố, vụ phóng thử được xác nhận là thành công.

Nga phóng thành công tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm hạt nhân Vladimir Monomakh

Hình ảnh về vụ phóng thử SLBM Bulava được Bộ Quốc phòng Nga cung cấp

Trong báo cáo đệ trình lên Tổng thống Vladimir Putin, Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh, vụ phóng thử trên nhằm kiểm tra năng lực răn đe hạt nhân và là điểm nhấn của cuộc tập trận quy mô lớn của Lực lượng Hạt nhân chiến lược bắt đầu từ ngày 9-12. Cùng với việc phóng thử tên lửa Bulava, Quân đội Nga còn tiến hành phóng thử tên lửa siêu vượt âm Zircon; phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa tại thao trường Plesetsk. Các đơn vị máy bay ném bom chiến lược Tu-160 và Tu-95MS diễn tập tấn công ở Bắc Cực.

Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm RSM-56 Bulava (tên mã NATO SS-NX-30) được thiết kế là vũ khí tiến công chiến lược trang bị cho các tàu ngầm lớp Borey. Với tầm bắn đạt 8.000km, dòng tên lửa đạn đạo với kết cấu 3 tầng nhiên liệu rắn này có thể mang theo từ 6 đến 10 đầu đạn hạt nhân. Sức công phá của mỗi đầu đạn Bulava mang theo đạt tới 150 Kilotone. Điểm đặc biệt là các đầu đạn trang bị trên Bulava đều có khả năng tự dẫn, thay đổi quỹ đạo bay để tránh việc bị đánh chặn và quá trình phóng tên lửa được thực hiện khi tàu ngầm đang di chuyển.

Trong khi đó, tàu ngầm hạt nhân lớp Borey là phương tiện mang phóng chính các SLBM Bulava. tàu ngầm nguyên tử lớp Borey dài 170m; đường kính thân đạt 13,5m và lượng choán nước đạt 24.000 tấn. Tốc độ di chuyển tối đa của dòng tàu ngầm này đạt tới 29 hải lý/giờ và dự trữ hành trình là 90 ngày đêm. Ngoài tên lửa đạn đạo Bulava, tàu ngầm lớp Borey còn được trang bị 6 ống phóng ngư lôi cỡ 533mm.

Hiện tại, 2 loại vũ khí trên là một phần của bộ ba răn đe hạt nhân của Nga.

Theo QĐND điện tử

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn