Nga công bố thông tin về thử nghiệm thực chiến của ngư lôi tự hành Poseidon

Hãng tin Nga Izvestia dẫn nguồn tin từ xưởng đóng tàu Sevmash đăng tải, các thử nghiệm thực chiến của thiết bị lặn tự hành hay ngư lôi tự hành Poseidon đã được tiến hành trên tàu ngầm hạt nhân K-329 Belgorod.

Đây là một phần trong chương trình thử nghiệm vũ khí cấp quốc gia của Nga. Theo Izvestia, trong các bài thử nghiệm, nguyên mẫu thiết bị lặn tự hành Poseidon đã chứng minh được độ tin cậy trong nhiệm vụ mang đầu đạn thông thường, lẫn đầu đạn hạt nhân.

Theo đánh giá của hãng tin Izvestia, để hoàn thiện vũ khí phức tạp như Poseidon và thiết bị mang phóng sẽ cần nhiều năm nữa để hoàn thiện. Tổ hợp vũ khí không có đối thủ của Nga có thể bắt đầu trực chiến từ năm 2025.

Còn theo Thuyền trưởng cấp 1, cựu chỉ huy tàu ngầm, Igor Kurdin, thiết bị lặn Poseidon sẽ cần nhiều thử nghiệm để đánh giá khả năng hoạt động ở nhiều điều kiện khác nhau và chỉ được chấp nhận vào biên chế sau bài thử nghiệm thực chiến thực sự.

Thiết bị lặn tự hành Poseidon

Trong tháng 1-2021, hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin từ Tổ hợp Công nghiệp quốc phòng Nga đăng tải, tới năm 2027, Hải quân Nga sẽ sở hữu ít nhất 3 phương tiện chuyên chở và 30 phương tiện lặn Poseidon. Trong khi đó, căn cứ đầu tiên của dòng vũ khí chiến lược này sẽ đi vào hoạt động từ tháng 6-2022.

Lần đầu tiên được giới thiệu trong Thông điệp Liên bang năm 2018 của Nga, thiết bị lặn Poseidon được coi là một trong các dòng vũ khí chiến lược thế hệ mới đảm bảo an ninh chiến lược của Moscow trong nhiều thập niên tới.

Mục tiêu của vũ khí Poseidon chính là đưa vũ khí hạt nhân có sức công phá lớn áp sát vùng duyên hải của quốc gia đối địch. Việc kích hoạt một vụ nổ hạt nhân có sức mạnh hàng Megatone (tương đương hàng triệu tấn thuốc nổ TNT) sẽ tạo ra sóng thần, ô nhiễm phóng xạ phá hủy hoặc làm thiệt hại nặng các cơ sở quân sự, dân sự ven bờ của đối phương. Ngoài ra, vũ khí đặc biệt của Nga còn có mục tiêu khác nữa là các nhóm tàu sân bay của đối phương.

Các thông tin mới nhất xác định rằng, Poseidon có khả năng mang đầu đạn hạt nhân khoảng 2 Megatone, nhưng hiệu quả tấn công không thua kém so với con số 100 Megatone. Nếu vũ khí Poseidon được sử dụng để chống lại các nhóm tàu sân bay, vụ nổ vũ khí hạt nhân của nó mang theo vẫn đủ để quét sạch mọi vật thể trên mặt biển trong bán kính vài km.

Một số nguồn tin của Hải quân Mỹ cho rằng, Poseidon có thể đạt vận tốc di chuyển tới 70 hải lý/giờ nhờ công nghệ siêu khoang. Tốc độ này nhanh hơn bất kỳ vũ khí săn ngầm nào Mỹ và NATO có trong tay. Độ sâu hoạt động của vũ khí “Ngày khải huyền” là 1.000m. Đây cũng là con số khó có thể với tới của các loại vũ khí săn ngầm của Mỹ và đồng minh.

 Theo QĐND điện tử

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn