Một số quy định cần biết khi tham gia giao thông

HQ Online -

Luật Giao thông đường bộ 2008 có hiệu lực từ ngày 1-7-2009, đến nay đã gần 10 năm nhưng một số quy định của luật này vẫn chưa được người tham gia gia thông biết đến do đó vẫn xảy ra những vi phạm đáng tiếc... Xin giới thiệu một số quy định mà người tham gia giao thông nào cũng cần phải biết.

Vượt xe phải báo hiệu bằng đèn hoặc còi

Điều 14 quy định xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi; trong đô thị và khu đông dân cư từ 22 giờ đến 5 giờ chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn.

Khi vượt, các xe phải vượt về bên trái, trừ khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái; khi xe điện đang chạy giữa đường; khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được.

Dừng, đỗ xe không cách lề đường phố quá 0,25 m

Điều 19 Luật Giao thông đường bộ về đỗ xe trên đường phố được quy định như sau: Phải cho xe dừng, đỗ sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của mình; bánh xe gần nhất không được cách lề đường, hè phố quá 0,25 m; trường hợp đường phố hẹp, phải dừng xe, đỗ xe ở vị trí cách xe ô tô đang đỗ bên kia đường tối thiểu 20 m.

Không được dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện, trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước.

Địa điểm không được lùi xe

Điều 16 Luật giao thông đường bộ quy định không được lùi xe tại các địa điểm sau:

Ở khu vực cấm dừng.

Trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường.

Nơi đường bộ giao nhau.

Nơi đường bộ giao với đường sắt.

Nơi tầm nhìn bị che khuất.

Trong hầm đường bộ.

Đường cao tốc.

Xe máy chỉ được chở 2 người trong các trường hợp sau

Tại Điều 30 Luật Giao thông đường bộ quy định: Người điều khiển xe máy chỉ được chở một người, trong 3 trường hợp sau thì được chở 2 người:

Chở người bệnh đi cấp cứu.

Áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

Chở trẻ em dưới 14 tuổi.

Người đủ 16 tuổi chỉ được lái xe máy dung tích xi-lanh dưới 50 cm3

Điều 60 quy định về độ tuổi của người điều khiển xe máy, ô tô như sau:

- Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe máy dung tích xi-lanh dưới 50 cm3 .

- Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe máy dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên; xe ô tô tải có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi.

- Người đủ 24 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi.

- Người đủ 27 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi.

- Tuổi tối đa của người lái ô tô trên 30 chỗ ngồi là 50 tuổi đối với nữ và 55 tuổi đối với nam.

Tốc độ cho phép của các loại xe

Tại Khoản 1, Điều 12 Luật Giao thông đường bộ quy định người lái xe phải tuân thủ quy định về tốc độ xe chạy trên đường. Điều 6, Điều 7, Thông tư 91/2015/TT-BGTVT hướng dẫn cụ thể về quy định này như sau:

- Trong khu vực đông dân cư: Tốc độ tối đa cho phép của các phương tiện (trừ xe máy chuyên dùng, xe gắn máy) là 60 km/h nếu là đường đôi; 50 km/h nếu là đường hai chiều không có dải phân cách; đường một chiều có một làn.

- Ngoài khu vực đông dân cư: Tốc độ tối đa cho phép của các phương tiện là 90 km/h nếu là ô tô con, ô tô đến 30 chỗ; 80 km/h nếu là ô tô trên 30 chỗ nếu là đường đôi; nếu là đường hai chiều không có dải phân cách giữa, đường một chiều có 1 làn xe cơ giới, tốc độ tương ứng của các loại xe là 80 km/h và 70 km/h…

Khoảng cách an toàn giữa các xe

Thông tư 91/2015/TT-BGTVT hướng dẫn về quy định người lái xe phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình như sau:

- Khi mặt đường khô ráo, nếu tốc độ chạy xe dưới 60 km/h thì khoảng cách tối thiểu là 35 m; nếu 80 km/h thì khoảng cách là 55m, nếu 100 km/h thì là 70 m, 120km/h là 100 m.

- Khi trời mưa, có sương mù, mặt đường trơn trượt, đường quanh co, đèo dốc…, người lái xe phải điều chỉnh khoảng cách theo biển báo trên đường.

Quy định về việc cấm người đi bộ và phương tiện thô sơ đi vào đường cao tốc

Tại Điều 26 Luật Giao thông đường bộ 2008 cấm người đi bộ, xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô và máy kéo; xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70 km/h đi vào đường cao tốc, trừ người, phương tiện, thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.

Quy định đối với xe ô tô khi đi đường cao tốc

Khi đi vào đường cao tốc, người lái xe phải có tín hiệu xin vào và phải nhường đường cho xe đang chạy trên đường, khi thấy an toàn mới cho xe nhập vào dòng xe.

Khi ra khỏi đường cao tốc phải thực hiện chuyển dần sang làn đường phía bên phải, nếu có làn đường giảm tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi rời khỏi đường cao tốc;

Không được cho xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp và phần lề đường;

Không được cho xe chạy quá tốc độ tối đa và dưới tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo hiệu, sơn kẻ trên mặt đường.

DƯƠNG HƯNG (TH)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn