Mỗi con tàu là “ngôi nhà” thứ hai của cán bộ, chiến sĩ

HQVN -

Thời gian qua, Hải đội 4, Vùng 1 Hải quân luôn thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ, tìm kiếm cứu nạn; đơn vị an toàn tuyệt đối, không có vụ việc vi phạm kỷ luật phải xử lý. Có được kết quả đó là do Đảng ủy, chỉ huy Hải đội đã chú trọng nắm, quản lý tư tưởng bộ đội, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh về chính trị, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Phạm Văn Nam, Chính trị viên Hải đội 4 cho biết: Từ trước tới nay chúng ta vẫn thường nói “Tư tưởng không thông, đeo bình tông không nổi”. Vì vậy, để cán bộ, chiến sĩ luôn có tư tưởng vững vàng, yên tâm công tác, Đảng ủy, chỉ huy Hải đội quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng quản lý tư tưởng bộ đội. Hải đội duy trì, phát huy hiệu quả việc quản lý tư tưởng bộ đội thông qua hệ thống tổ chức chỉ huy, tổ chức đảng, đoàn, hội đồng quân nhân, địa phương, gia đình… Đơn vị còn tích cực đổi mới cách thức quản lý tư tưởng, triển khai một số biện pháp bước đầu mang lại hiệu quả ở đơn vị, như: Lập “Hồ sơ thông tin chiến sĩ”; quản lý tư tưởng theo nhóm; “Phiếu khảo sát tư tưởng”…

Một buổi sinh hoạt đối thoại dân chủ ở Tàu 951, Hải đội 4

Hàng năm, trên cơ sở quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản, hướng dẫn của Vùng về công tác tư tưởng (CTTT), Đảng ủy, chỉ huy Hải đội có giải pháp lãnh đạo nâng cao chất lượng, hiệu quả CTTT nói chung và CTTT trong quản lý bộ đội nói riêng. Đảng ủy Hải đội tập trung lãnh đạo nâng cao trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, nhất là đối với cấp ủy viên, cán bộ chủ trì từ hải đội đến các tàu trong tổ chức thực hiện. Từng quý và tháng, cấp ủy hải đội, tàu thực hiện có nền nếp công tác giáo dục, định hướng, quản lý, dự báo tư tưởng bộ đội; duy trì nghiêm nền nếp, chế độ phản ánh, báo cáo theo phân cấp để kịp thời giải quyết những vấn đề tư tưởng nảy sinh trong đơn vị. Cán bộ chính trị, nhất là các chính trị viên tàu chủ động tiến hành khảo sát, đánh giá tình hình tư tưởng, việc chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội, những quy chế, quy định của Quân chủng, Vùng cũng như nhu cầu, tâm tư, nguyện vọng của bộ đội.

Nét nổi bật khi tiến hành nắm, quản lý tư tưởng bộ đội của Hải đội 4 năm 2021 và những tháng đầu năm 2022 là các đơn vị đã gắn CTTT với việc duy trì nền nếp chính quy, rèn luyện kỷ luật; đẩy mạnh các phong trào thi đua; kết hợp chặt chẽ CTTT với công tác tổ chức, cán bộ và công tác chính sách. Để đảm bảo cho mỗi quân nhân và tập thể quân nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, đơn vị duy trì nghiêm các chế độ, nền nếp quy định, coi trọng xây dựng tinh thần đoàn kết tập thể; gắn CTTT với việc rèn luyện, chấp hành kỷ luật, Hải đội còn đẩy mạnh xây dựng chính quy, tạo ý thức tự giác cao cho bộ đội trong học tập, rèn luyện và chấp hành kỷ luật.

Cán bộ, chiến sĩ Tàu 635, Hải đội 4 tặng khẩu trang y tế cho ngư dân tàu cá QNG 92010 TS

Từ Hải đội đến từng tàu đã coi trọng xây dựng môi trường văn hóa quân sự lành mạnh, đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhất là đối với các tàu hoạt động xa đơn vị. Thượng úy Trần Duy Linh, Chính trị viên Tàu 951, Hải đội 4 chia sẻ: Là tàu thường xuyên bám biển dài ngày, cán bộ, nhân viên tàu chúng tôi luôn coi trọng việc tự luyện rèn và xây dựng môi trường văn hóa quân sự lành mạnh để tàu trở thành ngôi nhà thứ hai của mọi người. Cán bộ, chiến sĩ trên tàu xây dựng được một tập thể đoàn kết, vững mạnh. Vì vậy tàu thường xuyên thực hiện những nhiệm vụ khó khăn, phức tạp nhưng cán bộ, chiến sĩ đều xác định tốt nhiệm vụ và yên tâm công tác.

Hoạt động thi đua của Hải đội được duy trì có nền nếp, thực sự trở thành đòn bẩy để các tàu hoàn thành tốt nhiệm vụ đồng thời cũng là biện pháp để quản lý tư tưởng của bộ đội. Việc đánh giá kết quả, biểu dương, khen thưởng các tập thể và cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ trong phong trào thi đua quyết thắng, nhất là trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo; tìm kiếm cứu nạn… đã được Đảng ủy, chỉ huy Hải đội quan tâm, tạo nên tâm lý phấn khởi, tinh thần tự giác trong học tập, rèn luyện của bộ đội.

Việc xét, đề bạt quân hàm, nâng lương, đề nghị bổ nhiệm chức vụ, khen thưởng, kỷ luật được Đảng ủy Hải đội và chi bộ các tàu tiến hành đúng quy chế, bảo đảm dân chủ, công bằng và công khai trong đơn vị. Vào các dịp lễ, tết, Hải đội thường xuyên chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội, làm tốt công tác thăm hỏi, tặng quà đối với gia đình cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn… Khi gia đình quân nhân gặp hoạn nạn, có người thân lâm bệnh hiểm nghèo, lãnh đạo, chỉ huy đơn vị đều tổ chức đến động viên thăm hỏi, giúp đỡ hoặc quyên góp ủng hộ. Nhờ đó, cán bộ, chiến sĩ luôn yên tâm công tác, cùng đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Bài, ảnh: Đặng Tùng

 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn