Mít tinh kỷ niệm 43 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước tại Trường Sa

Sáng nay (30-4), trên quần đảo tiền tiêu-một phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, trong niềm vui vô hạn, niềm tự hào và xúc động sâu sắc, quân và dân huyện đảo Trường Sa long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 43 năm ngày giải phóng quần đảo Trường Sa (29-4-1975 –29-4-2014) và giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975-30- 4-2017).

Dự lễ kỷ niệm có Chuẩn Đô đốc Ngô Sỹ Quyết, Phó Tư lệnh Hải quân, Trưởng đoàn công tác; các đồng chí: Bùi Ngọc Quý, Phó Bí thư Đảng ủy, Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ, Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Cường Lâm, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam; Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính và hơn 250 đại biểu của đoàn công tác số 10 ra thăm quân dân huyện đảo Trường Sa.

Các đại biểu chào cờ

Cách đây 43 năm, trong khí thế hào hùng của những đoàn quân tiến vào giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; chấp hành chỉ thị của Quân uỷ Trung ương, Quân chủng Hải quân đã khẩn trương chuẩn bị lực lượng, bám sát tình hình, tranh thủ thời cơ, mưu trí, táo bạo bất ngờ tấn công giải phóng quần đảo Trường Sa-một quần đảo có ý nghĩa chiến lược cả về chính trị, quân sự và kinh tế.

Với phương châm “Thần tốc, táo bạo, bất ngờ”, rạng sáng 14-4-1975, các tàu HQ 673, HQ 674, HQ 675 của Lữ đoàn 125 đã chở Đội 1 Đặc công Hải quân cùng một bộ phận Đặc công của Quân khu 5 bí mật đổ bộ lên đảo Song Tử Tây. Chỉ sau 30 phút chiến đấu, đội hình chiến đấu của ta đã hoàn toàn làm chủ đảo Song Tử Tây.

Việc giải phóng được đảo Song Tử Tây đã làm cho hệ thống phòng thủ của địch trên quần đảo Trường Sa lâm vào khủng hoảng nghiêm trọng. Đến 2 giờ 30 phút ngày 25-4-1975 các lực lượng của ta giải phóng đảo Sơn Ca; 10 giờ 30 phút ngày 27-4-1975 ta làm chủ đảo Nam Yết; 10 giờ 30 phút ngày 28-4-1975 ta giải phóng đảo Sinh Tồn; đến 9 giờ ngày 29-4-1975 ta giải phóng đảo Trường Sa đồng thời cũng kết thúc một nhiệm vụ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về mặt chiến lược do Quân uỷ Trung ương giao cho Quân chủng Hải quân.

Đồng chí Bùi Ngọc Quý phát biểu tại buổi lễ

Chiến thắng của Hải quân nhân dân Việt Nam trong giải phóng các đảo thuộc quần đảo Trường Sa đã thể hiện rõ ý chí quyết chiến, quyết thắng; sự quán triệt, chấp hành nghiêm quyết tâm và tư tưởng chỉ đạo của Quân uỷ Trung ương. Đây là thắng lợi có ý nghĩa chiến lược góp phần quan trọng vào chiến thắng vĩ đại và trọn vẹn của sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước của dân tộc ta. Chiến thắng này một lần nữa chứng minh sự trưởng thành của Hải quân nhân dân Việt Nam trong thực hiện nhiệm vụ tác chiến trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc.

Duyệt đội ngũ tại lễ kỷ niệm

Từ ngày được giải phóng đến nay, diện mạo của huyện đảo Trường Sa được đổi mới từng ngày, khang trang hơn, kiên cố hơn; nhiều công trình đa chức năng như cầu cảng, sân bay, âu tàu, trạm hải đăng, đài khí tượng thủy văn, trạm thu phát truyền hình vệ tinh, hệ thống năng lượng sạch, máy phát điện bằng sức gió… đã được tu bổ không chỉ phục vụ cho nhiệm vụ quốc phòng-an ninh mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho quân dân huyện đảo và ngư dân các địa phương phát triển nền kinh tế biển, kết hợp giữa kinh tế với quốc phòng, quốc phòng với kinh tế, góp phần cùng quân, dân huyện đảo nâng cao năng lực bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Các công trình: Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Đài tưởng niệm liệt sỹ; Nhà khách Thủ đô; chùa Trường Sa, Song Tử, Sinh Tồn; Nhà văn hóa đảo Nam Yết, Song Tử Tây; Nhà cộng đồng đảo Đá Tây; lá cờ Tổ quốc bằng gốm sứ trên đảo Trường Sa... là những nơi giao lưu, sinh hoạt văn hóa tinh thần, giáo dục truyền thống văn hóa dân tộc cho quân dân huyện đảo và cũng làm cho huyện đảo như gần hơn với đất liền.

Các cháu thiếu nhi Thị trấn Trường Sa tham gia lễ kỷ niệm

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Bùi Ngọc Quý, Phó Bí thư Đảng ủy, Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ, Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước, Quân đội và Nhân dân luôn thấu hiểu, cảm thông, chia sẻ những mất mát, đau thương của những gia đình trên mọi miền Tổ quốc đã có những người con yêu dấu hy sinh trong chiến dịch giải phóng quần đảo Trường Sa năm 1975 và trong sự nghiệp xây dựng biển, đảo ngày nay. Đến với Trường Sa, chúng tôi vô cùng xúc động và tự hào khi được tận mặt chứng kiến cuộc sống; sự chiến đấu, hy sinh anh dũng của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo. Từ những rạn san hô đầu sóng ngọn gió, các anh đã biến thành pháo đài kiên trung, vững chắc. Các điểm đảo tiền tiêu của Tổ quốc trở thành phên dậu bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Đoàn công tác ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương sự cố gắng, những thành tích của quân dân huyện đảo Trường Sa đã đạt được trong thời gian qua.

Đoàn công tác cùng quân dân Thị trấn Trường Sa chụp ảnh lưu niệm bên cột mốc chủ quyền

Một góc Thị trấn Trường Sa hôm nay

Tin, ảnh: Vũ Hưởng

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn