Lữ đoàn Hải quân đánh bộ 101, Vùng 4: Tăng gia sản xuất góp phần nâng cao đời sống bộ đội
HQVN -
“Mặc dù thời tiết biến đổi bất thường, khí hậu nắng nóng, khắc nghiệt, nhưng các đơn vị trong Lữ đoàn đã tích cực đẩy mạnh tăng gia sản xuất (TGSX) đạt hiệu quả cao, bảo đảm nguồn thực phẩm an toàn, vệ sinh, góp phần nâng cao chất lượng khẩu phần ăn của bộ đội”-Trung tá Cao Hữu Sự, Chủ nhiệm Hậu cần Lữ đoàn Hải quân đánh bộ 101 (Lữ đoàn 101), Vùng 4 chia sẻ.
Từng bữa ăn ngon
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra phức tạp, giá cả lương thực, thực phẩm có sự biến động thất thường, để góp phần giữ vững và nâng cao đời sống bộ đội, Lữ đoàn 101 đã duy trì và đẩy mạnh TGXS từng bước cải thiện bữa ăn bộ đội. Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn đã chỉ đạo, xây dựng kế hoạch tăng gia sản xuất, phân công giao nhiệm vụ, chỉ tiêu cho mỗi tiểu đoàn. Cán bộ, chiến sĩ ở từng trung đội, đại đội đều quán triệt và thực hiện một cách nghiêm túc. Việc quy hoạch mở rộng thêm khu đất tăng gia, khu vực trồng cây lâu năm trong khuôn viên doanh trại, khu trồng rau, chăn nuôi gà, lợn, ao thả cá, chế biến nước mắm… được Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn bàn bạc, lên kế hoạch rất chi tiết trong nghị quyết lãnh đạo năm, quý, tháng.
Chăm sóc rau xanh ở Tiểu đoàn 864, Lữ đoàn 101. Ảnh: Hữu Bằng
Công tác TGSX của Lữ đoàn 101 không chỉ nâng cao chất lượng, hiệu quả mà còn cân đối, điều hòa đủ thực phẩm cho bếp ăn, tạo sự khép kín từ sản xuất-chế biến-sử dụng sản phẩm ở đơn vị. Việc TGSX, chăn nuôi tập trung, sự chủ động từ khâu cây giống, con giống đã góp phần bảo đảm tốt an toàn vệ sinh, phòng, chống dịch bệnh. Sản phẩm từ TGSX được điều tiết hợp lý tới bếp ăn đơn vị. Nhà bếp đơn vị chế biến thường xuyên thay đổi món ăn để bảo dinh dưỡng, chất lượng, từ đó có những bữa ăn ngon cho bộ đội.
Năm 2019, TGSX của toàn Lữ đoàn được cấp trên đánh giá cao, cơ bản bảo đảm đủ 100% nhu cầu thực phẩm chính cho các bếp ăn. Giá trị thu lãi từ TGSX và chế biến trong năm bình quân được hơn 1,6 triệu đồng/người/năm, đạt 116% chỉ tiêu kế hoạch năm.
Thiếu tá Đỗ Văn Mạnh, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 864 cho biết: Để nâng cao hiệu quả công tác TGSX, đơn vị đã chủ động gieo trồng đa dạng chủng loại rau phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu trên địa bàn đóng quân, tiến hành trồng rau sạch, rau giáp vụ, trái vụ và rau cao cấp để phục vụ cán bộ, chiến sĩ ngày thường cũng như lễ, tết.
Nâng cao đời sống bộ đội
Nhờ những nỗ lực của Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn và trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp, đến nay 100% tiểu đoàn thuộc Lữ đoàn đều có hệ thống vườn, ao, chuồng, giàn cây leo với đầy đủ các loại: Vườn rau; vườn thuốc nam; vườn gia vị; khu tăng gia chăn nuôi tập trung, ao cá… Tất cả đều nằm trong quy hoạch, tạo sự chính quy, thống nhất trong toàn Lữ đoàn, vừa bảo đảm TGSX hiệu quả, vừa tạo điểm nhấn về màu xanh cho đơn vị… Năm 2019, sản xuất rau, củ, quả đạt gần 133 nghìn kg; thịt, cá, đậu phụ các loại đạt 83 nghìn kg . Những kết quả đó góp phần nâng cao định lượng ăn hàng ngày của bộ đội. Nguồn thu lãi từ TGSX giúp đơn vị bổ sung vào bữa ăn cho bộ đội trong các ngày lễ, tết, hoạt động thể thao, văn hóa văn nghệ, tặng quà động viên cán bộ, chiến sĩ....
Cơ quan hậu cần của Lữ đoàn đã thường xuyên bám sát biến động của thị trường để bảo đảm đủ định lượng, tiêu chuẩn ăn của bộ đội; chú trọng quản lý chất lượng, giá cả hàng hóa, nhất là lương thực, thực phẩm; đẩy mạnh TGSX theo hướng tập trung, phát triển các loại hình chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản bảo đảm vệ sinh môi trường, góp phần cải thiện bữa ăn hàng ngày cho bộ đội.
Trung sĩ Cao Hoài Nam, Tiểu đội trưởng Tiểu đội 2, Đại đội 3, Tiểu đoàn 864 chia sẻ: Sau mỗi giờ huấn luyện, học tập, công việc chăm sóc vườn rau, cây cảnh đã mang lại niềm vui cho chúng em. Em thực sự yêu thích và mong muốn công tác TGSX đạt kết quả tốt hơn để vừa có nguồn thức ăn đảm bảo, vừa giúp mang lại lợi ích kinh tế cho đơn vị, có nguồn kinh phí để chi cho các hoạt động đoàn, thể thao… Còn Binh nhất Nguyễn Đình Đoàn, Chiến sĩ Trung đội 1, Đại đội 2, Tiểu đoàn 863 thì lại thích nhất là những lần thu hoạch cá. Đoàn nói: Vui nhất là khi cả lưới cá tươi hàng chục kg nhập bếp, thành quả sau bao ngày vất vả chăm nuôi.
Với những chủ trương, biện pháp sát, đúng, tổ chức thực hiện hiệu quả, đời sống của cán bộ, chiến sĩ toàn đơn vị trong những năm qua ngày càng được cải thiện và nâng lên. Trong tình hình hiện nay, thành quả từ TGSX đã góp phần bảo đảm sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ, tăng khả năng đề kháng, phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.
Thanh Hằng
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn
- Tổ chức chương trình “Vì Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu” tại Vùng 3 - ( 27-11-24 06:00 )
- Hội nghị phối hợp thực hiện chương trình “Xuân Trường Sa” năm 2025 - ( 27-11-24 06:00 )
- Nhà máy X52: Khánh thành và bàn giao nhà đồng đội tại Khánh Hoà - ( 26-11-24 07:00 )
- Giao nhiệm vụ cho đội tuyển tham gia hội thi giảng viên các học viện, nhà trường quân đội năm 2024 - ( 26-11-24 07:00 )
- Cục Kiểm ngư làm việc với Quân chủng Hải quân - ( 26-11-24 03:00 )