Lữ đoàn 125, Vùng 2 Hải quân: Gặp mặt truyền thống nhân kỷ niệm 56 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển

HQ Online -

Sáng 23-10, tại TP. Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 125, Vùng 2 Hải quân tổ chức Gặp mặt truyền thống kỷ niệm 56 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển và thành lập Lữ đoàn (23-10-1961 – 23-10-2017). Tham dự buổi lễ có Chuẩn Đô đốc Nguyễn Phong Cảnh, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Vùng 2 Hải quân; đại biểu các cơ quan, đơn vị Quân chủng Hải quân, các địa phương; đại biểu Cựu chiến binh Đoàn tàu Không số toàn quốc và cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 125 qua các thời kỳ.

Một tiết mục văn nghệ tại buổi gặp mặt

Các đại biểu và cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn đã ôn lại truyền thống hào hùng và những chiến công vẻ vang của đơn vị. Theo đó, ngày 23-10-1961, Bộ Quốc phòng ra quyết định thành lập lực lượng vận tải quân sự đường biển mang tên Đoàn 759 (tiền thân của Lữ đoàn 125 ngày nay) với nhiệm vụ mở đường vận tải chiến lược trên Biển Đông vận chuyển vũ khí, phương tiện, trang bị kỹ thuật và cán bộ chi viện cho chiến trường miền Nam. Với phương châm hoạt động: “Bí mật, táo bạo, bất ngờ” từ năm 1961 đến 1975, Lữ đoàn đã huy động được gần 1.000 lượt chiếc tàu chở hơn 28.000 lượt cán bộ, chiến sĩ, hơn 97.000 tấn vũ khí, hàng hóa; trực tiếp chiến đấu với 30 lần tàu chiến, 1.200 lượt máy bay địch; khắc phục, rà phá 4.000 quả thủy lôi; bắn rơi 5 máy bay, bắn chìm và bắn hỏng 5 tàu chiến, bắt 42 tù binh… kịp thời chi viện cho chiến trường miền Nam.

Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt

Đường Hồ Chí Minh trên biển đã trở thành một kỳ tích, huyền thoại có một không hai trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc; là một trong 8 chiến công tiêu biểu của Hải quân nhân dân Việt Nam anh hùng. Với những thành tích đã đạt được, Lữ đoàn vinh dự được Đảng, Nhà nước hai lần tuyên dương danh hiệu Đơn vị Anh hùng LLVT nhân dân, 6 Huân chương Quân công, 12 Huân chương Chiến công; 13 tập thể và 21 cá nhân được tuyên dương danh hiệu Đơn vị Anh hùng LLVT nhân dân…

Chuẩn Đô đốc Nguyễn Phong Cảnh phát biểu tại buổi gặp mặt

Phát huy truyền thống: “Mưu trí dũng cảm, khắc phục khó khăn, vận tải đường biển, chi viện chiến trường, quyết chiến quyết thắng”, năm 2017 Lữ đoàn đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao; có nhiều nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc như nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, tham gia diễn tập và trực bảo vệ chủ quyền trên biển. Những thành tích của Lữ đoàn đã góp phần thiết thực vào xây dựng thành tích 3 năm liền là đơn vị VMTD, Đảng bộ đạt TSVM, tô thắm truyền thống Đoàn tàu Không số Anh hùng.

Tại buổi gặp mặt, Lữ đoàn đã tổ chức Lễ dâng hương tại Tượng đài; Đền thờ các Anh hùng, liệt sỹ Đoàn tàu Không số.

Các đại biểu dâng hương tại Tượng đài Đoàn tàu Không số 

Tin, ảnh: Quang Tiến

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn