thứ sáu, 27/3/2026 |Liên hệ
Logo
Logo
Báo InTruyền Hình Hải Quân
  • Chính trị
    • Tin tức - Sự kiện
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Bộ đội Cụ Hồ
  • Quốc phòng - An ninh
    • Quân sự - Quốc phòng
    • An ninh biển đảo
    • Hải quân chính quy, hiện đại
    • 60 năm Đặc công Hải quân
  • Vì chủ quyền biển, đảo
    • Điểm tựa ngư dân vươn khơi bám biển
    • Chung sức bảo vệ chủ quyền biển đảo
  • Kinh tế - Xã hội
    • Tin tức - Sự kiện
    • Từ đất liền đến hải đảo
    • Kinh tế - Quốc phòng biển đảo
  • Đối ngoại
    • Đối ngoại quốc phòng
    • Hải quân nước ngoài
  • Pháp luật
    • Tin tức-Văn bản pháp luật
    • Câu chuyện pháp luật
    • Tìm hiểu luật biển
  • Đa phương tiện
    • Longform
    • Phóng sự ảnh
    • Podcast
    • Infographics
    • Hải quân media
    • Short Video
  • Tâm tình lính biển
    • Những bông hoa biển
    • Tâm tình lính biển
    • Hồi âm bạn đọc
  • Nghiên cứu - Trao đổi
    • Giáo dục - Đào tạo
    • Khoa học công nghệ
    • Người đi biển cần biết
    • Chuyển đổi số
  • Văn hoá - Thể thao
    • Văn học - Nghệ thuật
    • Nụ cười lính biển
    • Biển đảo Việt Nam
    • Tin thể thao
  • Lịch sử Hải quân
    • Chính trị
      • Tin tức - Sự kiện
      • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
      • Bộ đội Cụ Hồ
    • Quốc phòng - An ninh
      • Quân sự - Quốc phòng
      • An ninh biển đảo
      • Hải quân chính quy, hiện đại
      • 60 năm Đặc công Hải quân
    • Vì chủ quyền biển, đảo
      • Điểm tựa ngư dân vươn khơi bám biển
      • Chung sức bảo vệ chủ quyền biển đảo
    • Kinh tế - Xã hội
      • Tin tức - Sự kiện
      • Từ đất liền đến hải đảo
      • Kinh tế - Quốc phòng biển đảo
    • Đối ngoại
      • Đối ngoại quốc phòng
      • Hải quân nước ngoài
    • Pháp luật
      • Tin tức-Văn bản pháp luật
      • Câu chuyện pháp luật
      • Tìm hiểu luật biển
    • Đa phương tiện
      • Longform
      • Phóng sự ảnh
      • Podcast
      • Infographics
      • Hải quân media
      • Short Video
    • Tâm tình lính biển
      • Những bông hoa biển
      • Tâm tình lính biển
      • Hồi âm bạn đọc
    • Nghiên cứu - Trao đổi
      • Giáo dục - Đào tạo
      • Khoa học công nghệ
      • Người đi biển cần biết
      • Chuyển đổi số
    • Văn hoá - Thể thao
      • Văn học - Nghệ thuật
      • Nụ cười lính biển
      • Biển đảo Việt Nam
      • Tin thể thao
    • Lịch sử Hải quân
      Logo
      Tổng biên tậpĐại tá CAO VĂN DÂN
      Phó tổng biên tậpThượng tá NGUYỄN TRỌNG THIẾT
      Giấy phép sốGiấy phép số: 288/GP-BTTTT ngày 10 - 06 - 2022
      Trụ sở chínhSố 3B, Trần Hưng Đạo, phường Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng
      Liên hệ069815562 - 02253747490 bhqdt@baohaiquanvietnam.vn
      Logo
      Tổng biên tậpĐại tá CAO VĂN DÂN
      Phó tổng biên tậpThượng tá NGUYỄN TRỌNG THIẾT
      Giấy phép sốGiấy phép số: 288/GP-BTTTT ngày 10 - 06 - 2022
      Trụ sở chínhSố 3B, Trần Hưng Đạo, phường Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng
      Liên hệ069815562 - 02253747490 bhqdt@baohaiquanvietnam.vn
      ZaloFacebookYoutube
      Văn học - Nghệ thuật|

      thứ sáu, ngày 27/3/2026 • 10:13

      |
      102
      LÍNH ĐẢO YÊU VĂN NGHỆ (Kỳ 4): Khi nhà báo hoá thân thành văn công

      LÍNH ĐẢO YÊU VĂN NGHỆ (Kỳ 4): Khi nhà báo hoá thân thành văn công

      HQ Online -

      Đã hai tháng Tàu 571 cập bến. Ấy vậy mà trong Nhóm Zalo “Phóng viên Trường Sa”, nỗi nhớ vẫn chưa nguôi, sự lưu luyến vẫn còn đong đầy. Những người làm báo chúng tôi dường như vẫn chưa rời được Trường Sa – nơi đã kịp neo lại trong tim bằng những tình cảm chân thành, giản dị mà sâu nặng của những người lính nơi đảo xa.

      Chính sự hồn nhiên, yêu đời, yêu văn nghệ của họ đã tiếp thêm cảm hứng, để những nhà báo vốn quen với trang viết mạnh dạn “hoá thân” thành văn công. Phòng Câu lạc bộ sĩ quan trên Tàu 571 vì thế không chỉ là nơi sinh hoạt thường ngày, mà còn trở thành không gian tập luyện, giao lưu đầy ắp tiếng cười, lời ca - nơi những tiết mục được ươm mầm, sẵn sàng mang đến niềm vui, hơi ấm cho bộ đội và nhân dân trên đảo…  

      “Hát hay không bằng hay hát” - khẩu hiệu mộc mạc không chỉ là lời đùa vui, mà còn là tuyên ngôn sống đầy lạc quan của một thế hệ từng đi qua tuổi trẻ với khát vọng cống hiến. Và thật thú vị, tinh thần ấy vẫn nguyên vẹn trên con Tàu 571 hôm nay.

      Một tiết mục văn nghệ trên đảo Trường Sa

      Trong đoàn công tác có đủ đầy các “chân dung nghề nghiệp”: nhà báo, nhà văn, nghệ sĩ nhiếp ảnh, cán bộ lãnh đạo, quản lý, trợ lý… Nhưng cứ mỗi tối, khi con tàu chòng chành giữa sóng biển, tất cả lại “chuyển hệ” thành một đại gia đình quây quần tại Phòng Câu lạc bộ sĩ quan. Ở đó, một “quy định bất thành văn” được thực thi rất nghiêm túc mà cũng rất… dễ thương: ai có mặt cũng phải "hóa thân" thành văn công. Không hát được thì múa, không múa được thì đọc thơ, không đọc thơ được thì vỗ tay cổ vũ, còn nếu tất cả đều “bí”… thì xin mời góp chuyện cho vui. Thế là đủ đầy thanh - sắc - thanh - tình, để xua đi cái mệt và cái say sóng.

      Giữa không khí rộn ràng ấy, các nhà báo không khỏi bất ngờ trước giọng hát có phần “hoang dã mà quyến rũ” của đồng chí Gia Viễn. Ngay khi câu hát đầu tiên cất lên, cả khán phòng như lặng đi vài nhịp rồi vỡ òa bởi chất giọng đầy nội lực và độ “phiêu” rất… lính biển. Chưa kịp hết ngỡ ngàng, nhà báo Bạch Dương (VTV3) đã nhanh chóng “bắt sóng”, song ca cùng sĩ quan trên tàu ca khúc “Cơn mưa tình yêu” đúng vào lúc những hạt mưa ngoài Biển Đông đang lặng lẽ rơi xuống boong tàu. Một khoảnh khắc vừa ngẫu hứng, vừa lãng mạn, như thể biển cũng góp phần làm nhạc đệm.

      Không thể không nhắc tới nhà báo Mai Thanh Hải (Báo Thanh Niên) - người vừa có duyên viết, lại vừa “mặn” trong vai trò tổng quản chương trình. Anh không chỉ góp giọng mà còn khéo léo điều phối, đưa mạch cảm xúc từ những bản karaoke sôi nổi sang tiếng guitar mộc mạc, đậm chất lính biển.

      Và rồi, trong một khoảng lặng rất “đúng điệu” - khi sóng biển cũng như hạ giọng làm nền - cả đoàn đồng loạt “bắt sóng” theo tiếng đàn của nhà báo Danh Việt. Những giai điệu về người lính như “Màu hoa đỏ”, “Hát về anh”, “Năm anh em trên một chiếc xe tăng” vang lên rộn ràng, mà đặc biệt là màn “hợp ca có tổ chức” của 5 chàng đồng hương Danh Quân, Hoàng Cường, Trung Hưng, Mạnh Phương, Đình Văn. Nghe thì như biểu diễn chuyên nghiệp, nhưng nhìn kỹ lại thấy rất… tình: người thì phiêu theo nhịp, người thì “quên lời nhưng không quên cảm xúc”, cộng thêm dàn bè phụ họa nhiệt tình của phóng viên và sĩ quan, thủy thủ trên tàu. 

      Lữ đoàn 170: Dạ hội thanh niên “Vũ điệu tuổi trẻ-khơi nguồn sáng tạo”

      Tối 26/3, tại Quảng Ninh, Đoàn cơ sở Lữ đoàn 170, Vùng 1 tổ chức dạ hội thanh niên “Vũ điệu tuổi trẻ - khơi nguồn sáng tạo” nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày thàn...

      Giữa trùng khơi, những thanh âm của nhà báo "hoá thân" thành văn công trở thành sợi dây gắn kết bền chặt - để những con người tưởng chừng xa lạ bỗng hóa thân quen, gần gũi như anh em một nhà. Khi nghe các nhà báo cất lên, thuộc làu những ca từ viết về người lính, trong tôi dâng lên một cảm xúc thật khó gọi tên: vừa tự hào, vừa xúc động, lại vừa lặng lẽ suy ngẫm. Hóa ra, giá trị của “Bộ đội Cụ Hồ” không nằm ở những điều gì quá đỗi lớn lao hay cao siêu, mà được chắt lọc từ chính những hành động bình dị mỗi ngày.

      Cán bộ, chiến sĩ đảo Trường Sa tìm hiểu và học hỏi kiến thức bằng nhiều hình thức

      Đó là ý thức thường trực của người lính, dù ở bất cứ đâu, trong bất cứ hoàn cảnh nào, vẫn luôn khắc ghi nguyên tắc: Quân đội từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, phục vụ. Và trên hành trình ấy, tinh thần phục vụ không chỉ là khẩu hiệu, mà hiện hữu bằng những việc làm cụ thể, tận tuỵ, “Miệng nói lời hay, tay làm việc tốt”: từ bảo đảm hậu cần chu đáo, hiệp đồng chặt chẽ với các đơn vị, đến việc giao nhiệm vụ rõ ràng, chuẩn bị kỹ lưỡng cho bộ đội để hỗ trợ các nhà báo tác nghiệp. Tất cả tạo nên một phong thái rất riêng, mộc mạc mà kỷ cương, giản dị mà trách nhiệm.

      Giữa biển khơi lộng gió, tôi càng thấm thía và tự hào khi được đứng trong hàng ngũ ấy - hàng ngũ của những người lính hải quân, nơi mỗi con người không chỉ giữ gìn chủ quyền biển đảo, mà còn lặng thầm gìn giữ và lan tỏa những giá trị đẹp đẽ của “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời đại hôm nay.

      Trở về đất liền, hành trình khép lại mà tình cảm thì dường như còn mở ra. Những nhà báo mang theo nỗi nhớ đảo xa không chỉ trong trang viết, mà còn gửi gắm bằng những món quà rất đỗi mộc mạc. Tất cả đã kịp vượt sóng ra với các đảo và Tàu 571 đúng dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, như những “nhịp cầu nhỏ” nối liền đất liền với trùng khơi.

      Những điều bình dị ấy, khi lắng lại, bỗng trở thành chiều sâu của văn hóa - thứ văn hóa được bồi đắp từ tình người, từ trách nhiệm và từ sự sẻ chia không lời. Chính những “mạch ngầm” ấy sẽ tiếp tục soi sáng, nuôi dưỡng cảm xúc cho các tác phẩm báo chí về biển đảo trong chặng đường tiếp theo.

      Và đó cũng là sợi dây kết nối tự nhiên, bền chặt với tinh thần của Nghị quyết 80 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển văn hóa trong thời kỳ mới - nơi văn hóa không chỉ là nền tảng tinh thần, mà còn là nguồn lực nội sinh, là hệ điều tiết, là ánh sáng dẫn đường cho mỗi trang viết, mỗi hành trình hướng về biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

      Trung Quân

      (Còn nữa)

      Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về
      bhqdt@baohaiquanvietnam.vn

      Chia sẻ
      Zalo icon

      Tin đọc nhiều

      Liên kết website

      Tin liên quan