Lễ công bố năng lực tiếp nhận tàu có tải trọng 160.000 DWT của Cảng Tân cảng Cái Mép Thị Vải

HQ Online -

Ngày 10-4, tại TP. Hồ Chí Minh, Cảng Tân Cảng - Cái Mép Thị Vải (TCTT) đã tổ chức Lễ công bố năng lực tiếp nhận tàu 160.000 DWT, sức chở 14.000 TEU. Nhân dịp này TCTT cũng đón tàu Yang Ming Wellhead có sức chở lên đến 14.000 TEU cập cảng. Đây là tàu container lớn nhất cập cảng nước sâu trong hệ thống cảng của Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn tại khu vực Cái Mép.

 Các đại biểu nhấn nút phát lệnh làm hàng

Tàu Yang Ming Wellhead là tàu thuộc hãng tàu Yang Ming, tàu có kích thước chiều dài 368m, chiều rộng  51m, sức chở lên đến 14.000 Teu. Tàu được hạ thủy vào năm 2015, nằm trong đội tàu 14,000 Teu mới của Yang Ming đóng bởi Hyundai Heavy Industry Inc tại Hàn Quốc. Lịch trình của tàu sẽ nhận hàng từ Châu Á đi Châu Âu.

Đại tá Trần Khánh Hoàng Phó Tổng giám đốc Tổng công ty TCSG phát biểu tại buổi lễ

 

Các đại biểu tham dự buổi lễ

Đây là sự kiện đánh dấu cột mốc quan trọng của Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn trong việc khai thác cảng biển nước sâu thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BRVT) và cũng khẳng định chiến lược phát triển bền vững trụ cột khai thác cảng của TCTT tại các khu vực kinh tế trọng điểm khắp cả nước. Cảng TCTT là cảng nước sâu nằm trong khu vực cảng Cái Mép – Thị Vải thuộc nhóm cảng biển số 5. Cảng nằm trên sông Cái Mép thuộc huyện Tân Thành, tỉnh BRVT, cách phao số 0 gần 26km, với 600m cầu tàu, độ sâu vùng nước trước bến là 16m và năng lực thông qua 1.5 triệu Teu/năm. Vào ngày 20-2 vừa qua Cục hàng hải Việt Nam đã ban hành công văn cho phép cảng TCTT tiếp nhận tàu đến 160.000 DWT.

Lãnh đạo  Tổng công ty TCSG  chúc mừng thuyền trưởng Tàu Yang Ming Wellhead

Ngoài ra, nhằm đáp ứng nhu cầu xếp dỡ tàu có tải trọng lớn cập cảng và hưởng ứng chủ trương đưa Cái Mép – Thị Vải trở thành cụm cảng container trung chuyển quốc tế, Cảng TCTT đã trang bị thêm 3 cẩu bờ Super Post Panamax mới vào quý 1 năm 2017, nâng tổng số cẩu bờ tại cảng này lên thành 7 cẩu . Đây là 3 cẩu bờ Super Post Panamax thế hệ mới của hãng MES (Mitsui Engineering Shipbuiding) có sức nâng  tối đa 75 tấn, có thể nâng 2 container 20 feet cùng một lúc; khả năng làm hàng  23 rows chiều ngang; năng suất xếp dỡ 30-35 moves/h/cẩu.

Tàu Yang Ming Wellhead cập cảng TCTT 

 Việc TCTT đón tàu có tải trọng lớn cùng với việc các Hãng tàu  gần đây liên tục triển khai các tàu mẹ có tải trọng lớn vào cụm Cảng nước sâu Cái Mép và sản lượng tăng ấn tượng của các Cảng Cái Mép  trong năm 2016 ở mức trên 35% là tín hiệu tích cực cho cảng nước sâu tại Việt Nam nói riêng và ngành hàng hải nói chung, khẳng định vị trí chiến lược của cụm Cảng nước sâu Cái Mép  trong thu hút tàu trung chuyển quốc tế cỡ lớn khi độ sâu luồng cho phép đón tàu tải trọng cỡ lớn. Với Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn, việc đón tàu cỡ lớn là  động lực cho cán bộ, nhân viên tiếp tục cống hiến, phấn đấu nâng cao hiệu quả SXKD, giữ vững thương hiệu của nhà khai thác cảng và  dịch vụ Logistics hàng đầu Việt Nam.

Tin, ảnh: Thúy Vân

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn