Kiên trì phòng, chống dịch trên vùng biển Tây Nam

HQVN -

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, nhiều tháng qua, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân đã không quản khó khăn, kiên trì bám biển, thực hiện tốt hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn hoạt động nhập cảnh trái phép vào Việt Nam; góp phần bảo đảm an ninh, trật tự, không để dịch bệnh xâm nhập vào nội địa.

Không lơ là, chủ quan

Vùng biển Tây Nam có chiều dài bờ biển khoảng 450km, diện tích khoảng 150 nghìn km², giáp ranh với vùng biển các nước Cam-pu-chia, Thái Lan và Malaysia. Hằng ngày, có hàng nghìn phương tiện hoạt động, lưu thông trong vùng biển này nên tạo áp lực lớn cho các lực lượng đang thực thi nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Ngoài các trạm ra đa quan sát và lực lượng trực thường xuyên, từ đầu tháng 5, Vùng 5 Hải quân đã điều 4 tàu cùng hàng trăm cán bộ, chiến sĩ phối hợp với Biên phòng tỉnh Kiên Giang, Cà Mau và Bạc Liêu thực hiện nhiệm vụ phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép trên vùng biển Tây Nam.

Tàu 792 thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát ngăn chặn nhập cảnh trái phép vào Việt Nam tại vùng biển Bạc Liêu

Chuẩn Đô đốc Nguyễn Duy Tỷ, Tư lệnh Vùng 5 cho biết: “Vùng thường xuyên duy trì đường dây nóng với Hải quân Hoàng gia Thái Lan và Hải quân Hoàng gia Cam-pu-chia nhằm trao đổi thông tin về tình hình dịch Covid-19, tình hình di biến của người dân, nhất là về phía Việt Nam bằng đường biển để có những biện pháp xử lý kịp thời, hiệu quả”.

Trên vùng biển Tây Nam, đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) là một trong những địa bàn “nóng” về hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép. Thời gian gần đây, tình hình dịch Covid-19 trong nước và các nước trong khu vực diễn biến phức tạp. Nhiều lao động Việt Nam làm ăn ở Cam-pu-chia lo sợ dịch bệnh trở về nước nhưng không muốn đi cách ly y tế theo quy định nên đã tìm mọi cách nhập cảnh trái phép vào địa bàn đảo Phú Quốc vì hòn đảo này nằm trong “vùng xanh an toàn” và rất gần với các đảo thuộc tỉnh Preah Sihanouk, Kep, Campot của Cam-pu-chia.

Tính từ đầu năm đến nay, Vùng 5 đã phối hợp với lực lượng Biên phòng, Cảnh sát biển kịp thời phát hiện, bàn giao cho cơ quan chức năng 55 phương tiện cùng 151 người từ Cam-pu-chia về địa bàn đảo Phú Quốc. Trong số này, có 36 đối tượng nhập cảnh trái phép.

Theo Đại úy Châu Văn Ly, Thuyền trưởng Tàu 997, Hải đội 511, Lữ đoàn 127, những tháng gần đây, lượng phương tiện từ vùng biển Cam-pu-chia về Phú Quốc gia tăng đột biến. Rất nhiều tàu thuyền trà trộn, giả danh tàu đánh cá chở người nhập cảnh trái phép. Chính vì vậy, cán bộ, chiến sĩ tàu phải thay nhau canh trực 24/24 giờ, bởi chỉ một phút chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, dịch Covid-19 có thể sẽ lây lan từ người nhập cảnh trái phép vào địa bàn. “Các đối tượng thường lợi dụng đêm tối, sóng lớn, mưa dông tổ chức chở người nhập cảnh trái phép nên gây rất nhiều khó khăn cho đơn vị trong quá trình tiếp cận, truy bắt. Để phát hiện, xử lý chính xác, kịp thời, hiệu quả các tình huống, ngoài phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các trạm ra đa của Vùng và đơn vị bạn đấu tranh ngăn chặn, không để sót, lọt, bị động, bất ngờ”-Đại úy Châu Văn Ly chia sẻ.

Cán bộ Tàu 796 trao đổi với Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau phương án tuần tra, kiểm soát ngăn chặn nhập cảnh trái phép

Cùng với kiểm tra chặt chẽ các phương tiện, tàu cá hoạt động trên vùng biển được phân công quản lý, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 còn đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, vận động ngư dân nâng cao ý thức, trách nhiệm, tích cực đồng hành cùng với các lực lượng trong công tác phòng, chống dịch.

Ngư dân Lê Thành Xuân, Tàu KG 94355 TS cho biết: “Được cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân tuyên truyền, chúng tôi đã nhận thức rõ tác hại của dịch Covid-19. Nếu phát hiện tàu lạ hoặc người vượt biên, nhập cảnh trái phép vào địa bàn, chúng tôi sẽ báo ngay cho các lực lượng chức năng xử lý”.

Khắc phục khó khăn

Nhận thức được sự nguy hiểm của dịch Covid-19, khi tiếp cận, kiểm tra những phương tiện, tàu cá có dấu hiệu khả nghi, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 luôn thực hiện nghiêm các quy định trong công tác phòng, chống dịch.

Đại uý Lê Văn Hùng, Y sĩ Đội điều trị 78, Phòng Hậu cần đang công tác trên Tàu 792 tâm sự: “Điều kiện trên biển khác với ở đất liền, nếu không cẩn thận để nhiễm bệnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nhiệm vụ của tàu. Vì thế, chúng tôi đặc biệt chú trọng đến công tác bảo đảm an toàn. Trước khi tiếp xúc với người lạ, chúng tôi đều mặc quần áo bảo hộ, đeo khẩu trang, găng tay, kính chống giọt bắn... Mang mặc như vậy tuy nóng, đi lại khó khăn, nhất là khi sóng to, gió lớn nhưng cán bộ, chiến sĩ tàu đều thực hiện nghiêm”.

Tàu của Vùng 5 tiếp cận kiểm tra tàu cá

Không chỉ vật lộn với sóng gió, đối mặt với nguy cơ bị lây nhiễm bệnh, cán bộ, chiến sĩ các tàu còn phải trải qua nhiều khó khăn, thử thách khác. Thiếu úy QNCN Phan Đăng Trung, Nhân viên thông tin Tàu 627, Hải đội 511, Lữ đoàn 127 đang thực hiện nhiệm vụ trên biển thì vợ anh ở quê (Nghệ An) khó sinh, phải mổ cấp cứu. Bố mẹ, anh em ở gần nhưng không thể đến chăm sóc được vì gia đình nằm trong khu vực bị phong tỏa, cách ly. Dù rất lo lắng cho vợ con nhưng Trung đã gọi điện động viên vợ cùng gia đình bình tĩnh và tin tưởng vào các y bác sĩ, cuối cùng vợ Trung đã sinh mổ an toàn, “mẹ tròn, con vuông”.

Trung sĩ Tống Văn Thắng, Chiến sĩ hàng hải Tàu 796, Hải đội 511, Lữ đoàn 127 mới về đơn vị nhận công tác, chưa quen với điều kiện sóng gió, sinh hoạt trên tàu nên đã gặp không ít khó khăn. Thắng bộc bạch: “Tàu thực hiện nhiệm vụ dài ngày trên biển nên rau xanh, nước ngọt rất hạn chế. Ban đầu tôi cảm thấy rất khó chịu nhưng xác định được tính chất của công việc đang làm nên tôi cùng các đồng đội đã cố gắng khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Dù phải đối mặt với nhiều thử thách và nguy cơ bị lây nhiễm cao nhưng các cán bộ, chiến sĩ các tàu của Vùng 5 đều xác định tốt tư tưởng, khắc phục khó khăn, không để sót, lọt người nhập cảnh trái phép vào địa bàn; góp phần bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, làm sáng đẹp thêm phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ-Người chiến sĩ Hải quân” trên tuyến đầu phòng, chống dịch.

Bài, ảnh: Văn Định

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn