Kiểm ngư Việt Nam: Tăng cường hỗ trợ ngư dân vươn khơi, bám biển

HQVN -

Thời gian gần đây, tình trạng tàu cá và ngư dân Việt Nam bị lực lượng chức năng nước ngoài xua đuổi, bắt giữ, xử phạt hoặc bị tàu cá các nước trong khu vực uy hiếp có xu hướng gia tăng. Thực trạng này không chỉ ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của ngư dân mà còn gây khó khăn cho công tác quản lý của các lực lượng chức năng Việt Nam. Để khắc phục tình trạng này, lực lượng Kiểm ngư ngoài nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát ngư trường còn làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, hỗ trợ ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển.

Ngồi cùng chúng tôi trong căn nhà nhỏ của mình ở huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, anh Nguyễn Minh Quang (39 tuổi) không giấu được nỗi buồn khi nhắc về sự cố “giáp mặt” với 2 tàu của lực lượng thanh tra thủy sản Indonesia vào ngày 11-7 vừa qua.

Anh Quang cho biết, hôm ấy, Tàu BV 92916 TS do anh làm Thuyền trưởng và Tàu BV 92917 TS đang đánh bắt trên ngư trường ở khu vực Tây Nam Tư Chính thuộc vùng biển Việt Nam, còn cách đường phân định rất xathì đột nhiên một chiếc tàu thủy sản Indonesia từ đâu xuất hiện. “Cho rằng đội tàu chúng tôi xâm phạm ngư trường, họ dùng vũ khí trấn áp, bắt 9 ngư dân dồn lên tàu của họ, để lại 2 thuyền trưởng đồng thời đưa 4 thủy thủ của họ qua và khống chế điều khiển tàu ta về bên phía biển Indonesia. Anh em ở hai tàu đều hoảng loạn. May sao, có một người đã nhanh trí gọi kêu cứu qua tần số đàm thoại”-anh Quang nói.

 Lực lượng Kiểm ngư tặng quà cho ngư dân. Ảnh: Đức Tuấn 

Gần 2 giờ sau, khi các thủy thủ Indonesia đang loay hoay chỉnh động cơ để điều khiển tàu ngư dân về bên vùng biển nước họ thì 2 tàu Kiểm ngư KN 219 và KN 261 đã kịp thời có mặt, hỗ trợ, giải cứu thành công, đưa 9 ngư dân về lại tàu cá của mình và trả 4 người công vụ về tàu Indonesia.

Anh Nguyễn Đức Thúy, Thuyền trưởng Tàu KN 219 cho biết: “Sau khi giải cứu được 2 tàu cá trên, chúng tôi tiếp tục bám sát, theo dõi 2 tàu của Indonesia xuống phía Nam. Khi cách đường ranh giới phân định thềm lục địa Việt Nam-Indonesia 5 hải lý, 2 tàu của Indonesia lại đuổi bắt 6 tàu cá khác của Việt Nam đang hoạt động tại khu vực. Tàu KN219 và KN 261 đã ngăn chặn và giải cứu thành công cho 6 tàu cá này”.

Tương tự như anh Quang, năm 2017, anh Lê Hiếu, Thuyền trưởng Tàu BV 92533 TS ở xã Tân Phước, huyện Phước Tỉnh, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang khai thác thủy sản tại vùng biển giáp danh thềm lục địa Việt Nam-Indonesia thì bị lực lượng chấp pháp Indonesia bắt giữ tàu và các thuyền viên đưa về giam giữ tại Indonesia. Sau gần 1 năm bị giam giữ, anh được phía Indonesia trao trả cho Việt Nam. Hôm nay, trở lại ngư trường sau thời gian dài, anh Hiếu dần lấy lại sự tự tin khi khai thác thủy sản trên biển. Anh phấn khởi chia sẻ: “Bây giờ có lực lượng Kiểm ngư và Hải quân thường xuyên sát cánh ở đây đã giúp chúng tôi biết đường phân định rõ ràng. Bà con sản xuất ổn định với tinh thần rất thoải mái”.

Song song với nhiệm vụ tuần tra, lực lượng Kiểm ngư đã thường xuyên kết hợp việc kiểm tra hành chính với tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành pháp luật trên biển, nhất là với các tàu cá đang khai thác gần đường phân định. Nếu tàu nào có ý định sang phía Nam đường phân định Việt Nam-Indonesia để đánh bắt, Lực lượng Kiểm ngư đã kiên quyết xử lý theo đúng pháp luật hiện hành của Việt Nam.

Kiểm ngư viên Trần Hoàng Vũ, Chi đội Kiểm ngư số 2 cho biết: Thông qua các buổi tuần tra, kiểm soát ngư trường, tàu chúng tôi đã phát tờ rơi, trực tiếp hướng dẫn cho ngư dân hiểu nội dung Luật biển Việt Nam, đường phân định thềm lục địa và các quy định của Nhà nước trong hoạt động khai thác thủy sản. Nhờ đó, ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân trên biểnđược nâng cao, góp phần duy trì ngư trường ổn định trong khu vực.

Cùng với thực hiện nhiệm vụ thực thi pháp luật, các tàu Kiểm ngư luôn chú trọng hỗ trợ nước ngọt và rau xanh, thuốc chữa bệnh cho ngư dân, kịp thời cấp cứu các trường hợp bị tai nạn trên biển. Thời gian qua, các tàu Kiểm ngư đã tổ chức tìm kiếm cứu nạn hàng chục trường hợp tàu ngư dân bị hỏng máy,trôi dạt trên biển. Mới đây, Tàu KN 469 đã kịp thời cứu kéo Tàu QNa 90479 TS do ông Phạm Bé làm Thuyền trưởng, trú ở xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam bị hỏng máyvào đảo Sinh Tồn để sửa chữa.

Bám ngư trường, hướng dẫn, hỗ trợ, bảo vệ ngư dân, Lực lượng Kiểm ngư đã và đang góp phần khắc phục triệt để việc EU cảnh báo thẻ Vàng đối với thủy sản Việt Nam; tạo điểm tựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi, bám biển góp phần bảo vệ chủ quyền và ngư trường truyền thống, phát triển kinh tế biển.

Trọng Thiết, Thanh Thủy

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn