Không để xảy ra tình trạng tàu cá vi phạm khai thác hải sản

HQ Online -

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế không để xảy ra tình trạng tàu cá vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện toàn tỉnh Thừa Thiên-Huế có 403/410 tàu cá có chiều dài trên 15 mét đã lắp đặt và duy trì thiết bị giám sát hành trình (VMS), đạt tỷ lệ 98,3%, số còn lại 7 chiếc, hiện đang nằm bờ. Trong thời gian tới nếu tàu cá đi hoạt động khai thác trở lại sẽ tiếp tục chỉ đạo kích hoạt và duy trì hoạt động VMS đúng quy định.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Thủy sản phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng tổ chức kiểm tra tàu cá ra vào cửa lạch Thuận An để ngăn chặn các tàu cá khai thác thủy sản bất hợp pháp; tuyên truyền, vận động và hướng dẫn chủ tàu, thuyền trưởng tuân thủ các quy định pháp luật khi hoạt động trên biển như: khai thác đúng vùng, đúng tuyến và nghề khai thác theo giấy phép khai thác thủy sản…

 Ảnh minh họa

Cũng theo báo cáo, việc thu nhận báo cáo khai thác chuyến biển, nhật ký khai thác, nhật ký thu mua và chuyển tải hàng thủy sản đối với tàu cá có chiều dài dưới 12 mét là 1 bộ; tàu cá có chiều dài từ 12 mét đến dưới 15 mét là 211 bộ; tàu cá có chiều dài từ 15 mét đến dưới 24 mét là 237 bộ; tàu cá có chiều dài trên 24 mét là 9 bộ. Không có tổ chức, cá nhân nào có nhu cầu đề nghị xác nhận nguyên liệu thủy sản khai thác.

Với phương châm vừa quyết liệt chống dịch Covid 19, vừa phát triển sản xuất kinh tế; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên-Huế tập trung chỉ đạo tập trung thực hiện nghiêm Luật Thủy sản 2017 và hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, nhất là tàu cá xa bờ hoạt động phải tuân thủ các quy định về chống khai thác IUU để góp phần tháo gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu đối với nghề cá của Việt Nam.

Đồng thời, tăng cường thực hiện các thủ tục giấy tờ cho nhân dân bằng trực tuyến, qua mạng… trong bối cảnh dịch Covid 19 hiện nay, góp phần hạn chế tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng hàng hóa sản xuất từ khai thác do tàu cá không ra biển hoạt động; chủ động và đẩy mạnh thực hiện giải pháp “5K” trong phòng chống Covid 19,..

Ngoài ra, kiên quyết xử lý, không cấp giấy phép khai thác thủy sản, không cho tàu cá ra biển hoạt động khai thác thủy sản nếu chưa lắp đặt thiết bị VMS; tăng cường nhân lực thường trực và trang thiết bị đảm bảo cho Chi cục Thủy sản, Ban quản lý Cảng cá Thừa Thiên-Huế và Văn phòng Kiểm soát nghề cá tại cảng cá Thuận An để thực hiện công tác phòng chống khai thác vi phạm IUU hiệu quả nhất.

Nguồn Tổng cục Thủy sản

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn