Khai mạc Phiên họp thứ 44 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Sáng 20-4, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc Phiên họp thứ 44.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội cho biết: Căn cứ tình hình thực tế trong thời gian qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã điều chỉnh Phiên họp thứ 44 lùi một tuần so với kế hoạch ban đầu.

Khai mạc Phiên họp thứ 44 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc phiên họp. Ảnh: Quốc hội.

Tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về các vấn đề còn có ý kiến khác nhau của hai dự án luật: Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (cho ý kiến lần 2) và Luật Thanh niên (sửa đổi) đồng thời xem xét, cho ý kiến để xem xét trình Quốc hội lần đầu đối với 4 dự án luật: Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo vệ môi trường; Luật Thỏa thuận quốc tế và Luật Cư trú (sửa đổi).

Cùng với đó, UBTVQH cho ý kiến về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021 của Quốc hội và việc trình Quốc hội phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) và gia nhập Công ước số 105 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO).

Ngoài ra, UBTVQH sẽ cho ý kiến việc chuẩn bị Kỳ họp thứ Chín và 2 nghị quyết của Quốc hội về phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp.

Đáng chú ý, UBTVQH sẽ cho ý kiến về báo cáo kết quả giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em” và việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2019.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá: Trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp, các cơ quan của Quốc hội và các bộ, ngành của Chính phủ đã nỗ lực, tiếp tục phối hợp chặt chẽ và chủ động điều chỉnh linh hoạt cách thức làm việc phù hợp; trong đó, có một số Ủy ban của Quốc hội đã tổ chức họp trực tuyến để tiến hành thẩm tra bảo đảm nội dung trình tại phiên họp này. Một khối lượng lớn các nội dung đã được chuẩn bị để trình ra phiên họp, bảo đảm cho việc chuẩn bị được chu đáo các nội dung quan trọng trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ Chín.

Theo chương trình, từ ngày 20 đến 28-4 (trừ ngày 23-4), UBTVQH sẽ xem xét, quyết định hoặc cho ý kiến về: Việc phân bổ, sử dụng số tăng thu và tiết kiệm chi của ngân sách Trung ương năm 2019; việc thành lập 3 thị xã thuộc các tỉnh Thanh Hóa, Phú Yên và Bình Định; việc thực hiện Nghị quyết số 468/NQ-UBTVQH14 và kiến nghị sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ để thực hiện một số hạng mục bổ sung một số dự án; việc điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn cho Dự án nút giao thông khác mức tại nút giao thông Ngã ba Huế, thành phố Đà Nẵng; việc điều chỉnh tỷ lệ khoán kinh phí, điều chuyển một phần nguồn kinh phí bảo đảm hoạt động của Tổng cục Thuế sang một số đơn vị liên quan; cho ý kiến về Nghị định quy định một số cơ chế, chính sách tài chính-ngân sách đặc thù đối với Thủ đô Hà Nội.

“UBTVQH ghi nhận và đánh giá cao tinh thần khẩn trương của Chính phủ trong việc tiếp thu các ý kiến tại phiên họp bất thường sáng 8-4-2020 và kịp thời ban hành Nghị quyết, nhanh chóng chỉ đạo triển khai gói an sinh xã hội này đến những người dân đang gặp khó khăn do dịch Covid-19”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng lưu ý, mặc dù phiên họp đã lùi một tuần so với dự kiến do tình hình dịch bệnh và trước đó Tổng Thư ký Quốc hội cũng đã có văn bản đề nghị các cơ quan bằng các hình thức thích hợp vẫn phải tiếp tục chuẩn bị các nội dung để bảo đảm cho Phiên họp 44 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nhưng cho đến ngày khai mạc phiên họp vẫn còn thiếu nhiều tài liệu. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị cần chú ý vấn đề này để rút kinh nghiệm trong việc chuẩn bị tài liệu cho Phiên họp 45 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Kỳ họp thứ Chín của Quốc hội sắp tới. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, phòng chống dịch bệnh nhưng các cơ quan vẫn phải duy trì công việc, không để chậm trễ, ách tác, vì vậy cần thay đổi phương thức làm việc để bảo đảm việc chuẩn bị tài liệu cho phiên họp.

*Sau phần khai mạc, với sự điều hành của Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, các thành viên UBTVQH đã cho ý kiến về các vấn đề còn có ý kiến khác nhau về dự án Luật Đầu tư theo phương thức công tư.

Theo QĐND điện tử

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn