Hội nghị Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng Châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 20 (CHOD-20)

Từ ngày 4 đến 6-9, tại thành phố Victoria (Ca-na-đa) đã diễn ra Hội nghị Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng Châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 20 (CHOD-20) với chủ đề bao trùm: “Môi trường an ninh tương lai: Các thách thức, sự phức tạp và hợp tác”.

Thượng tướng Phan Văn Giang gặp gỡ Đại tướng Giô-na-than H.Van-xơ, Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng Ca-na-đa

Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu Đoàn đại biểu Quân sự cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị theo lời mời của Đô đốc Ha-ri B. Ha-rít (Harry.B.Harris), Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ và Đại tướng Giô-na-than H.Van-xơ (Jonathan.H.Vance), Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng Ca-na-đa.

Hội nghị lần này có sự tham gia của 27 nước, khu vực Đông Nam Á có 7 nước, Nam Á 3 nước, Châu Đại Dương 4 nước, các khu vực khác 9 nước. Ba chuyên đề được Hội nghị bàn luận là: “Các xu hướng trong khu vực Ấn Độ Dương- Châu Á- Thái Bình Dương”; “Phòng, chống Chủ nghĩa cực đoan bạo lực” và  “Các hoạt động hỗ trợ hòa bình”.

Trong đó, chuyên đề “Các xu hướng trong khu vực Ấn Độ Dương-Châu Á-Thái Bình Dương” nêu bật những xu hướng đang nổi lên về dân số, kinh tế, môi trường, xã hội, khoa học và công nghệ... sẽ tiếp tục định hình môi trường an ninh tương lai ở khu vực Ấn Độ Dương-Châu Á-Thái Bình Dương. Những xu hướng này sẽ tác động và ảnh hưởng tới việc hoạch định kế hoạch quốc phòng về mặt chiến lược.

Chuyên đề “Phòng, chống Chủ nghĩa cực đoan bạo lực”, đề cập đến những tác động và hậu quả của chủ nghĩa cực đoan, khủng bố ảnh hưởng đến cộng đồng quốc tế. Lực lượng vũ trang các nước khu vực Ấn Độ Dương-Châu Á-Thái Bình Dương cần sẵn sàng đóng góp những nỗ lực toàn cầu để phân tích, nhận dạng và chống những phần tử cực đoan, bạo lực, cũng như các mạng lưới ủng hộ chúng.

Chuyên đề “Các hoạt động hỗ trợ hòa bình” nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của hoạt động này khi có những thách thức an ninh đa dạng, đòi hỏi LLVT các nước tăng cường hỗ trợ các hoạt động giữ gìn hòa bình của Liên hiệp quốc. Chuyên đề đồng thời nêu quan điểm hợp tác, hỗ trợ trong các lĩnh vực như cảnh báo sớm, ngăn ngừa xung đột, tiến hành đối thoại, hòa giải và kiến tạo hòa bình, an ninh... Dưới sự trình bày của các học giả tên tuổi, các chuyên đề trên đã thu hút sự quan tâm sâu của thành viên tham dự.

Thượng tướng Phan Văn Giang tại Hội nghị chuyên đề

Bên cạnh các hoạt động chính thức của Hội nghị CHOD lần thứ 20, Thượng tướng Phan Văn Giang còn có các cuộc gặp song phương với Trưởng đoàn đại biểu một số nước. Thượng tướng Phan Văn Giang và các Trưởng đoàn đã chia sẻ những vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Trưởng đoàn đại biểu các nước chụp ảnh lưu niệm

Việc Đoàn đại biểu Quân sự cấp cao Quân đội nhân dân Việt Nam tham dự Hội nghị Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng Châu Á-Thái Bình Dương lần này tiếp tục khẳng định vai trò và vị thế của Việt Nam đối với khu vực và thế giới thông qua hoạt động tại các diễn đàn đa phương và song phương về quân sự-quốc phòng, góp phần khẳng định chính sách đối ngoại đa phương hóa, đa dạng hóa và chủ trương tích cực, chủ động, có trách nhiệm của Việt Nam trong hội nhập quốc tế.

Theo QĐND điện tử

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn