Hội nghị Tư lệnh Hải quân các nước Asean lần thứ 15

HQ Online -

Sáng 11/8 đã diễn ra Hội nghị Tư lệnh Hải quân các nước ASEAN lần thứ 15 (ANCM-15).

Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại 11 điểm cầu hải quân các nước ASEAN, Quân đội nhân dân Lào và Ban Thư ký thường trực ANCM với sự tham gia của Tư lệnh/Trưởng đoàn Hải quân các nước ASEAN và Quân đội nhân dân Lào.

Đề đốc Dato Seri Pahlawan Spry bin Haji Serdi @ Seruji, Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Brunei-nước Chủ tịch ASEAN 2021 chủ trì ANCM-15. Chuẩn Đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân Việt Nam tham dự tại điểm cầu Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng Việt Nam (Hà Nội).

Chuẩn Đô đốc Trần Thanh Nghiêm tại điểm cầu Việt Nam

Chủ đề hội nghị là “Chúng ta quan tâm, chúng ta chuẩn bị, chúng ta thịnh vượng”. Đây cũng là chủ đề năm Chủ tịch ASEAN 2021 của Brunei.

Các đại biểu tham dự ANCM-15 đã trao đổi quan điểm về chủ đề “Kinh tế biển xanh: Chúng ta quan tâm, chúng ta chuẩn bị, chúng ta thịnh vượng”; thảo luận về sáng kiến, chương trình hợp tác Hải quân các nước ASEAN trong thời gian tới.

Đề đốc Dato Seri Pahlawan Spry cho biết: Kể từ khi ra đời vào năm 2001, ANCM vẫn luôn trở thành một diễn đàn đối thoại và hợp tác giữa Hải quân các nước ASEAN; nổi bật nhất là tăng cường hợp tác, góp phần thúc đẩy, duy trì môi trường biển hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực.

Trên tinh thần đó, Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Brunei bày tỏ hy vọng ANCM-15 sẽ tiếp tục thể hiện cam kết tập thể đối với an ninh hàng hải khu vực và kết quả của hội nghị sẽ là định hướng giúp hải quân các nước ASEAN tìm ra những giải pháp hiệu quả nhằm tăng cường an ninh hàng hải khu vực.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo cập nhật tình hình an ninh hàng hải khu vực do đại diện Trung tâm chia sẻ thông tin an ninh hàng hải (IFC) của Hải quân Singapore trình bày, kết quả Hội nghị Nhóm làm việc Chương trình Trao đổi kinh nghiệm huấn luyện Hải quân các nước ASEAN (ANTEEP) do đại diện Hải quân Nhân dân Việt Nam trình bày đồng thời thảo luận các hoạt động hợp tác của hải quân các nước ASEAN trong thời gian tới.

Quang cảnh điểm cầu Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng Việt Nam

Phát biểu tại hội nghị, Chuẩn Đô đốc Trần Thanh Nghiêm cho rằng: Trong bối cảnh thế giới và khu vực đang phải đương đầu với những thách thức chưa từng có bởi đại dịch Covid-19, sự dịch chuyển địa chính trị, suy thoái kinh tế, thiên tai và biến đổi khí hậu, việc quan tâm đến phát triển kinh tế biển xanh nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân, chuẩn bị sẵn sàng để nắm bắt cơ hội, vượt qua thách thức của tương lai sẽ là một trong những chìa khóa để khắc phục khó khăn, cùng nhau phát triển thịnh vượng, hiện thực hóa mục tiêu về một cộng đồng ASEAN phát triển bền vững, bao trùm, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Theo Chuẩn Đô đốc Trần Thanh Nghiêm, phát triển kinh tế biển một cách bền vững vừa là quyền lợi vừa là trách nhiệm của mỗi quốc gia, khu vực và toàn thế giới. Tuy nhiên, nền kinh tế biển xanh đang phải đối mặt với những thách thức to lớn xuất phát từ sự gia tăng và thay đổi cấu trúc dân số, quá trình đô thị hóa, biến đổi khí hậu, cạn kiệt tài nguyên, ô nhiễm môi trường và gần đây nhất là dịch bệnh.

Dưới ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, các mối đe dọa an ninh truyền thống, phi truyền thống như cướp biển, khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, an ninh mạng, nhập cư bất hợp pháp, tranh chấp chủ quyền, khai thác hải sản bất hợp pháp, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường biển... có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường hòa bình, ổn định và sự phát triển thịnh vượng của kinh tế biển nói riêng và của toàn khu vực nói chung. Bối cảnh này đòi hỏi hải quân các nước ASEAN hơn bao giờ hết cần tăng cường đoàn kết, thống nhất, tiếp tục thúc đẩy hợp tác về an ninh biển, góp phần phát triển kinh tế biển bền vững.

Đại biểu tham gia hội nghị theo hình thức trực tuyến 

Chuẩn Đô đốc Trần Thanh Nghiêm đề xuất hải quân các nước ASEAN cần tích cực phối hợp, đóng góp duy trì môi trường biển hòa bình, an ninh, ổn định và thượng tôn pháp luật; tạo điều kiện thuận lợi cho các quốc gia trong khu vực và cộng đồng quốc tế tập trung nguồn lực phòng, chống dịch bệnh và phát triển kinh tế, trong đó có kinh tế biển. Cùng với đó là tận dụng các cơ hội do Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại để duy trì động lực và thúc đẩy hợp tác mà Hội nghị ANCM-15 được tổ chức trực tuyến chính là một ví dụ tiêu biểu.

Ngoài ra, trong công cuộc phòng, chống dịch Covid-19, Hải quân các nước ASEAN có thể chia sẻ thông tin, phổ biến và nhân rộng những cách làm hay, những kinh nghiệm thực tiễn tốt, qua đó đóng góp vào nỗ lực phòng, chống dịch chung của mỗi quốc gia cũng như của toàn khu vực.

Tin, ảnh: Duy Khánh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn