Hội nghị trực tuyến Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Nhận lời mời của Đô đốc Philip S.Davidson, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Hoa Kỳ và Chuẩn Đô đốc Viliame Naupoto, Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng Fiji, ngày 25-8, tại Hà Nội, Trung tướng Lê Huy Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam đã tham dự Hội nghị trực tuyến Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương lần thứ 23.

Hội nghị trực tuyến Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là hoạt động do Hoa Kỳ khởi xướng được tổ chức hằng năm với sự đồng chủ trì của một nước trong khu vực. Mục đích của hội nghị là tăng cường mối quan hệ hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa quân đội các nước trong khu vực. Năm nay, hội nghị dự kiến được tổ chức tại Fiji, tuy nhiên do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên hai nước đồng chủ trì là Hoa Kỳ và Fiji quyết định tổ chức hội nghị với hình thức trực tuyến.

Hội nghị trực tuyến Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Ngọc Thư

Hội nghị lần này có 29 nước trong khu vực tham dự. Với chủ đề “Thúc đẩy khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, các đại biểu tại hội nghị đã thảo luận 3 chuyên đề chính: “Ý nghĩa và tác động của Covid-19 và các mối đe dọa y tế xuyên quốc gia có liên quan đối với an ninh quốc gia”, “Ý nghĩa và tác động của công nghệ di động 5G đối với an ninh quốc gia” và “Vai trò của chủ nghĩa đa phương đối với thúc đẩy khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

Sự tham gia của Việt Nam tại hội nghị tiếp tục góp phần triển khai chính sách đối ngoại đa phương hóa, đa dạng hóa của Đảng và Nhà nước, thể hiện vai trò, trách nhiệm của Việt Nam đối với các vấn đề chung của khu vực; đồng thời phát huy vai trò nước Chủ tịch ASEAN năm 2020, vì hòa bình, ổn định và phát triển chung ở khu vực và thế giới.

Hội nghị trực tuyến Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Trung tướng Lê Huy Vịnh dự hội nghị

*Bên lề hội nghị, Trung tướng Lê Huy Vịnh đã tiếp xã giao Đại tá Thomas Stevenson, Tùy viên Quốc phòng Hoa Kỳ tại Việt Nam. Phát biểu tại buổi tiếp, Trung tướng Lê Huy Vịnh nhấn mạnh trong thời gian qua, quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước Việt Nam- Hoa Kỳ đã có bước phát triển tốt đẹp.

Hội nghị trực tuyến Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Trung tướng Lê Huy Vịnh đã tiếp xã giao Đại tá Thomas Stevenson

Hai bên đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong các hoạt động tìm kiếm quân nhân mất tích, rà phá bom mìn, tẩy độc môi trường ô nhiễm dioxin, hỗ trợ nạn nhân da cam... Trung tướng Lê Huy Vịnh đề nghị trong thời gian tới, Quân đội Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, vì lợi ích mỗi nước, vì hòa bình, ổn định của khu vực.

Theo QĐND điện tử

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn