Học tập ngoại ngữ ở Lữ đoàn 172

HQVN -

Lữ đoàn 172, Vùng 3 Hải quân duy trì thường xuyên 3 câu lạc bộ (CLB) tiếng Anh với 3 cấp học cho các đối tượng, thu hút hàng trăm cán bộ, đoàn viên, thanh niên tham gia. Giáo viên phụ trách là những sĩ quan của đơn vị có trình độ tiếng Anh bậc 4 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Lữ đoàn 172 đã tổ chức phát động phong trào học ngoại ngữ đến 100% cán bộ, đoàn viên, thanh niên đồng thời triển khai nhiều nội dung, biện pháp, cách làm cụ thể nhằm nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ. Phong trào học tập ngoại ngữ của đơn vị hoạt động theo phương châm “Người biết dạy người chưa biết, lấy tự học làm cốt”, “Không có tiếng khó mà chỉ có tiếng chưa quen”, “Mạnh dạn nói, viết, chịu khó sửa sai”. Ngoài giáo trình do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, Lữ đoàn còn mở rộng vốn kiến thức tiếng Anh cho cán bộ, chiến sĩ bằng các buổi sinh hoạt lồng ghép trò chơi tìm hiểu về đơn vị, địa danh của đất nước và từ ngữ chuyên ngành hải quân.

Một giờ học tiếng Anh ở Lữ đoàn

Thượng tá Phạm Tiến Chinh, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn 172 cho biết: Những năm qua, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn luôn quan tâm đến công tác giáo dục, huấn luyện, trang bị cho cán bộ, chiến sĩ có những kiến thức, kỹ năng cơ bản về ngoại ngữ. Lữ đoàn phối hợp với các trung tâm ngoại ngữ ở TP. Đà Nẵng tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh trình độ A, B cho cán bộ, chiến sĩ. Bên cạnh đó, đơn vị phát huy nội lực, lựa chọn và giao cho các đồng chí sĩ quan được đào tạo cơ bản, có trình độ tiếng Anh từ bậc 4 trở lên phụ trách giảng dạy trong các CLB tiếng Anh ở các hải đội.

Chúng tôi tham quan một buổi sinh hoạt tháng 3 của CLB tiếng Anh tại Hải đội 131, Lữ đoàn 172 với chủ đề về du lịch. Do quân số đông nên CLB chia các đội chơi theo các tàu (Tàu 358, 359, 360, 361) do Tàu 359 chủ trì. Không khí vui tươi, sôi nổi ngay từ đầu với phần “Khởi động”. Trung úy Nguyễn Cao Luân, Phó thuyền trưởng Tàu 559 làm chủ trò “Nói tiếng Anh các bộ phận cơ thể người”. Người chơi nghe chủ trò phát âm sau đó chỉ tay vào bộ phận cơ thể tương ứng, nếu ai chỉ sai bị hít đất 20 lần. Tiếp đó, các đội viết từ vựng tiếng Anh liên quan đến lĩnh vực du lịch của TP. Đà Nẵng, rồi cử 1 thành viên thuyết trình bài nói về chủ đề du lịch. Đội nào viết được nhiều từ vựng và bài nói có chất lượng tốt hơn đội đó chiến thắng.

Để nâng cao trình độ tiếng Anh, cán bộ, đoàn viên, thanh niên của đơn vị tranh thủ ngày nghỉ, giờ nghỉ tự học bằng nhiều hình thức: Trao đổi ở tổ, nhóm; đôi bạn học tập; học qua máy tính, điện thoại kết nối internet… Từng người tận dụng mọi lúc, mọi nơi để học, kiên trì “Mỗi ngày học 1 từ mới”, “Mỗi ngày 1 câu”, dần dần hình thành niềm yêu thích, đam mê học tiếng Anh.

Trung sĩ Nguyễn Thành Hiếu, Chiến sĩ máy Tàu 359 chia sẻ: Lúc học phổ thông tôi cũng được học tiếng Anh, nhưng lâu không sử dụng nên quên dần. Tham gia CLB tôi có điều kiện củng cố lại kiến thức của mình. Trước đây tôi ngại nói tiếng Anh vì sợ phát âm sai. Nhưng bây giờ tôi mạnh dạn nói để nếu có sai thì các thành viên trong CLB góp ý, sửa giúp, từ đó nhớ lâu hơn, tự tin hơn khi đứng trước tập thể.

Theo Nguyễn Thành Hiếu, những buổi học tiếng Anh luôn khiến đoàn viên, thanh niên sôi nổi vì bài giảng soạn theo chủ đề. Người dạy đưa ra dẫn chứng sinh động. Hiếu thích nhất phần học từ vựng vì “học từ vựng về con tàu là có hình con  tàu, học về trang bị gì có hình trang bị đó được thể hiện trên màn hình, dễ nhớ, dễ hiểu”.

Hoạt động bổ trợ trong giờ học tiếng Anh của tuổi trẻ Lữ đoàn 172

Trung tá Nguyễn Văn Quốc, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Bí thư Đoàn cơ sở Lữ đoàn 172 cho biết: Phong trào “Thanh niên Lữ đoàn 172 xung kích học tập ngoại ngữ” được gắn với phong trào thi đua quyết thắng của đơn vị. Cùng với làm tốt việc theo dõi, kiểm tra, tổng kết, rút kinh nghiệm, nhân rộng mô hình hay, cách làm sáng tạo, Lữ đoàn còn phối hợp với các tổ chức quần chúng ở địa phương, đơn vị kết nghĩa, nhà trường, trung tâm ngoại ngữ trên địa bàn, tạo điều kiện cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên được giao lưu, học hỏi, nâng cao trình độ của mình.

Nhờ thực hiện nhiều phương pháp, hình thức linh hoạt, sáng tạo, đến nay trình độ tiếng Anh của cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 172 tiến bộ rõ rệt, góp phần nâng cao chất lượng làm chủ VKTBKT và thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng của đơn vị.

Bài, ảnh: Hoàng Việt

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn