Hiên ngang dáng đứng Trường Sa

HQVN -

46 năm qua, đảo Trường Sa nói riêng và huyện đảo Trường Sa nói chung bước vào thời kỳ lịch sử mới, thời kỳ xây dựng chiến đấu và trưởng thành xây dựng huyện đảo có thế đứng vững chắc hơn. Bộ đội Hải quân luôn sát cánh cùng các lực lượng khác không ngừng xây dựng và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Dáng đứng của người lính Trường Sa vẫn hiên ngang giữa mây, trời, sóng nước mênh mông; ánh mắt kiên trung, màu da rám nắng, súng chắc trong tay, quyết không để Tổ quốc bất ngờ từ hướng biển.

Tôi là một chiến sĩ trẻ, lần đầu tiên được ra công tác tại nơi mà nhiều người ao ước được một lần đặt chân đến-Trường Sa. Có lẽ đó là sự may mắn, là niềm vinh dự, chút kiêu hãnh cả cuộc đời quân ngũ của tôi.

Khi còn là một cậu học trò ngồi trên ghế nhà trường phổ thông, khát khao được trở thành người chiến sĩ Hải quân và được đặt chân đến quần đảo thiêng liêng này luôn cháy bỏng trong tôi. Những hình ảnh, tác phẩm báo chí, văn học nghệ thuật phản ánh sâu đậm cuộc sống của quân và dân Trường Sa xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng cứ thế ngấm vào trong tôi lúc nào không hay.

Tôi yêu Trường Sa bằng tình yêu của một người thanh niên đang chập chững trước ngưỡng cửa của cuộc đời đối với quần đảo kiên cường trong sóng gió, bão giông. Nơi đó có những người lính biển can trường, những người dân tràn đầy sức sống nơi tuyến đầu Tổ quốc. Vẻ đẹp của Trường Sa đó chính là phong cảnh hùng vĩ, mênh mang, là sắc hoa phong ba, bàng vuông, là những gương mặt dạn dày nắng gió của con người nơi đây. Dù khó khăn, hiểm nguy nhưng quân và dân Trường Sa vẫn thể hiện một vẻ đẹp bình dị, rắn rỏi nhưng đầy lạc quan, yêu đời, sẵn sàng gánh vác nhiệm vụ thiêng liêng cao cả khi được Tổ quốc và nhân dân giao phó.

Khi đã chính thức trở thành người lính đảo, được cùng đồng đội nơi đây ngày đêm huấn luyện, học tập, công tác canh giữ biển trời, tôi thấy rõ niềm vinh dự lớn của mình. Ở nơi đây, những đồng đội đi trước đã rèn cho tôi bản lĩnh thêm vững vàng, biết cách chống chọi, thích nghi với điều kiện khắc nghiệt của thời tiết... Chất “thép” Trường Sa có trong tôi không chỉ được sưởi ấm bằng mỗi con tim, khối óc mà còn được truyền lửa qua các thế hệ, từ truyền thống vẻ vang của người lính Trường Sa. Càng trong gian khó, những chiến sĩ trẻ như tôi càng vững niềm tin, yêu Tổ quốc và mang trong mình phẩm chất tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ-Người chiến sĩ Hải quân” anh hùng.

Tháng Tư, bầu trời Trường Sa như cao hơn, mặt biển như xanh hơn. Lá cờ Tổ quốc đỏ thắm tung bay trong nắng gió như hòa chung ngày vui đại thắng. Tôi đứng gác dưới tán phong ba mà lòng lâng lâng xúc động. Trên các đảo nổi, đảo chìm, những đồng đội của tôi cũng hiên ngang đứng gác. Những người lính trẻ nơi đây đã tiếp nối truyền thống cha anh để tạo nên dáng đứng Trường Sa…

 Thành Công

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn