Hạnh phúc của gia đình cô giáo mầm non và anh lính Hải quân trên đảo tiền tiêu Cồn Cỏ

Trên đảo nhỏ Cồn Cỏ anh hùng, hạnh phúc từng ngày, từng giờ vẫn được ươm mầm bằng tình yêu đôi lứa, bằng sự chia sẻ, đùm bọc, giúp đỡ của quân và dân trên đảo, để tình yêu ấy nhân lên thành sức mạnh, giúp họ vượt qua những khó khăn xây dựng gia đình hạnh phúc, chung tay góp sức xây dựng, bảo vệ đảo nhỏ anh hùng.

Tháng 11 về, đảo Cồn Cỏ, những con sóng bạc đầu dồn dập vỗ lên bờ đá, vẫn không át được tiếng cười trong trẻo của các cháu nhỏ đang nô đùa trong lớp học mầm non trên đảo tiền tiêu của Tổ quốc.

Chúng tôi đến thăm gia đình vợ chồng cô giáo Nguyễn Thị Bé, giáo viên Trường Tiểu học mầm non Hoa Phong Ba, đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị và Thượng úy Trần Hoàng Nam, Phó Trạm trưởng trạm ra-đa 540, Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân, là một trong 21 hộ gia đình đang sinh sống trên đảo, cùng tìm hiểu nghị lực vượt qua khó khăn thử thách, xây dựng gia đình nhỏ hạnh phúc.

Hạnh phúc của gia đình cô giáo mầm non và anh lính Hải quân trên đảo tiền tiêu Cồn Cỏ

Thượng úy Trần Hoàng Nam đại diện đơn vị tặng hoa chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 cho vợ anh-giáo viên Trường Tiểu học mầm non Hoa Phong Ba

Nghe tin có khách đến thăm nhà, cô giáo Nguyễn Thị Bé, nhờ đồng nghiệp đứng lớp, vội vàng về đón chúng tôi. Mới hơn 30 tuổi trên gương mặt sạm nắng, gió và hơi mặn của biển, nhưng vẫn hiện lên nụ cười duyên dáng với chiếc răng khểnh đáng yêu, trong đôi mắt long lanh ấy những kỷ niệm khi hai vợ chồng mới quen và yêu nhau làm cho hai gò má lại ửng hồng e thẹn. Cô Bé kể: "Năm 2017 em làm đơn tình nguyện ra đảo dạy học theo tiếng gọi của tình yêu biển, đảo và truyền thống gia đình (bố của cô Bé nguyên là bộ đội đảo trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ), và rồi em gặp anh Nam qua những lần giao lưu văn nghệ; khi cán bộ chiến sĩ trạm lao động giúp trường Mầm non Tiểu học Hoa Phong Ba".

Ngay từ giây phút đầu tiên, cả hai đã để lại nhiều ấn tượng cho nhau. Cô giáo mầm non không thể cưỡng lại “thổn thức của trái tim mình” trước chàng sĩ quan trẻ vốn đã đẹp trai, nói chuyện vui vẻ, vừa nhút nhát, lại cùng quê gốc Quảng Trị, rồi từ đó, hai trái tim cùng nhịp đập nhen nhóm mối tình lãng mạn đó. Tháng 7-2019 tình yêu đó bén duyên về chung một nhà. Hai vợ chồng được UBND huyện đảo Cồn Cỏ tạo điều kiện cho mượn ngôi nhà nhỏ ở làng thanh niên trên đảo. Dẫu công việc bận rộn nhưng được sự tạo điều kiện của Chỉ huy đơn vị, những ngày không trực Thượng úy Trần Hoàng Nam được về nhà giúp vợ chăm con, chăm sóc mái ấm nhỏ của mình. Trong ngôi nhà nhỏ hạnh phúc vừa rót nước mời chúng tôi Nguyễn Thị Bé vừa bẽn lẽn bộc bạch: “Dù vợ chồng trẻ mới kết hôn nhưng chúng em luôn biết cách vun vén cho hạnh phúc gia đình để cả hai có thể yên tâm công tác. Hai vợ chồng luôn yêu thương, quý trọng và hy sinh vì nhau, cùng giúp đỡ nhau trong cuộc sống”.

Đang cùng nô đùa với con trai với nụ cười vui vẻ, Nam vừa gãi gãi đầu không giấu nổi sự ngượng nghịu vừa kể lại: “Cách đây hơn 5 năm, em về nhận công tác ở Trạm ra-đa 540, với vai trò Bí thư chi đoàn thường xuyên tham gia các hoạt động đoàn với quân và dân trên đảo, rồi chỉ huy bộ đội giúp trường lao động, gặp gỡ giao lưu tìm hiểu nên duyên cùng vợ em”. Gặp gỡ, giúp đỡ, chia sẻ và yêu mến nhau xuất phát từ những cảm xúc bình dị nhất trong nơi khó khăn gian khổ, rồi cùng nhau vượt qua để hoàn thành nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc.

Tình yêu chàng sĩ quan trẻ Trạm ra-đa Hải quân với cô giáo mầm non Nguyễn Thị Bé được xây dựng trên tình yêu thương, trân trọng nhau, còn có sự thấu hiểu, đồng cảm và chia sẻ, bởi, nếu không thấu hiểu những công việc mang tính đặc thù của người lính ra-đa Hải quân, và khó khăn vất vả của cô giáo đang gieo từng con chữ cho những mầm non trên đảo sẽ không thể có sự cảm thông để nuôi dưỡng một tình yêu ngọt ngào đến vậy.

Xa đất liền, điều kiện công việc đặc thù khác nhau, nhưng hai vợ chồng được sống và công tác trên đảo, bằng niềm tin, tình yêu, cùng sự đùm bọc của quân và dân trên đảo đã giúp gia đình nhỏ vững vàng vượt qua mọi khó khăn.

Nhớ lại những lần con nhỏ ốm, có khi sốt lên 39-40 độ C, do thời tiết xấu không có tàu đưa con vào bờ chữa trị, hai vợ chồng lòng như lửa đốt, thương con chảy nước mắt, nhưng được sự động viên của đồng chí đồng đội, đồng nghiệp những khó khăn vất vả ấy cũng qua đi và niềm hạnh phúc của họ đã nhân lên khi cậu con trai Trần Nguyên Khang ngày càng khôn lớn, nô đùa và bi bô những câu hỏi ngây thơ của trẻ nhỏ hiếu kỳ.

Trong câu chuyện cảm động của cô giáo Nguyễn Thị Bé, đôi mắt vẫn xa xăm hướng về đất liền nơi có bố mẹ, và những người thân “bao thế hệ cha anh đã đổ xương máu để bảo vệ đảo tiền tiêu của Tổ quốc, trong đó có bố em. Vì vậy, em luôn cố gắng đóng góp sức mình gieo những con chữ, ươm mầm tri thức cho các em nhỏ, vợ chồng cùng nhau vượt qua thử thách chăm lo gia đình hạnh phúc và hoàn thành tốt nhiệm vụ”, thuận vợ thuận chồng tát Biển Đông cũng cạn, ý chí và nghị lực phi thường của Nam và Bé đã khiến chúng tôi khâm phục.

Cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ đã dần ổn định trên đảo, gia đình nhỏ luôn quây quần bên nhau, niềm vui đó được nhân lên khi gia đình nhỏ chuẩn bị đón thêm thành viên mới, đã tiếp thêm nghị lực, vun đắp cho tổ ấm ngày càng hạnh phúc, tràn đầy thương yêu, vượt qua khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng đảo Cồn Cỏ anh hùng nơi tiền tiêu Tổ quốc. Rồi mai đây vì nhiệm vụ, gia đình nhỏ sẽ rời đảo vào đất liền, vất vả lại đến, nhưng những kỷ niệm về một thời tuổi trẻ được cống hiến cho đảo yêu thương sẽ là hành trang để gia đình của cô giáo mầm non và anh lính Hải quân vượt qua tất cả.

Theo QĐND điện tử

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn