Hải quân Việt Nam-Indonesia: Nâng cao khả năng phối hợp, hiệp đồng

HQ Online -

Chiều 7-6, tại trụ sở Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng (Hà Nội), Chuẩn Đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân Nhân dân Việt Nam đã điện đàm trao đổi trực tuyến với Đô đốc Yudo Margono, Tư lệnh Hải quân Indonesia.

Chuẩn Đô đốc Trần Thanh Nghiêm tại buổi điện đàm

Chuẩn Đô đốc Trần Thanh Nghiêm khẳng định: Hợp tác hải quân hai nước trong thời gian qua không ngừng được củng cố. Hải quân Indonesia đã cử đoàn tham dự các hội nghị lập kế hoạch cho các sự kiện đối ngoại quốc phòng do Hải quân Việt Nam đăng cai trong năm 2020. Hải quân Việt Nam đã cử đoàn tham dự các hội nghị lập kế hoạch chuẩn bị cho các hoạt trong khuôn khổ Diễn tập Hải quân đa phương Komodo lần thứ 4 của Hải quân Indonesia năm 2020 và tiếp tục cử sĩ quan tham gia các khóa học về thủy đạc và chỉ huy tham mưu theo lời mời của Hải quân Indonesia. Cơ chế Tham vấn hải quân song phương được hai bên luân phiên đăng cai tổ chức đã đạt hiệu quả cao.

Tư lệnh Hải quân Việt Nam đánh giá cao sự tham gia và những ý kiến có giá trị thực tiễn cao của đoàn đại biểu Hải quân Indonesia, góp phần quan trọng vào thành công của Hội nghị trực tuyến Nhóm làm việc Chương trình trao đổi kinh nghiệm huấn luyện Hải quân các nước ASEAN do Hải quân Việt Nam tổ chức tháng 4-2021.

Quang cảnh buổi điện đàm trực tuyến

Đô đốc Yudo Margono chúc mừng và cảm ơn Hải quân Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị Tư lệnh Hải quân các nước ASEAN với vai trò là nước Chủ tịch ASEAN năm 2020. Tại hội nghị này, Tư lệnh Hải quân các nước ASEAN đã chia sẻ quan điểm và những biện pháp để duy trì hòa bình, ổn định trên biển. Hải quân Indonesia cam kết cùng với Hải quân Việt Nam bàn bạc các cơ chế hợp tác cụ thể nhằm xây dựng, duy trì vùng biển giáp ranh giữa hai nước hoà bình, ổn định; hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi để ngư dân hai nước hoạt động, không vi phạm vùng biển của mỗi nước.

Tư lệnh Hải quân hai nước trao đổi

Tư lệnh Hải quân hai nước bày tỏ nhất trí về việc hai bên sẽ xúc tiến các thủ tục cần thiết về Quy trình chuẩn luyện tập chung giữa hải quân hai nước nhằm chuẩn hóa quy trình phối hợp, nâng cao khả năng hiệp đồng giữa hải quân hai nước trong xử lý các thách thức chung về an ninh hàng hải.

Tin, ảnh: Duy Khánh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn