Hải Phòng: Tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

HQ Online -

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Trong thời gian gần đây, nhiều địa phương đã ghi nhận một số trường hợp người nước ngoài xâm nhập trái phép vào Việt Nam, đi sâu vào nội địa qua nhiều tỉnh, thành phố không được kiểm soát, cách ly, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt đã xuất hiện ca bệnh lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng tại thành phố Đà Nẵng.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 tại Văn bản số 3916/CV-BCĐ ngày 25-7-2020 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19; nhằm tăng cường công tác phát hiện sớm ca bệnh để kịp thời khoanh vùng, cách ly, điều trị, UBND thành phố Hải Phòng đã ban hành văn bản gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội, doanh nghiệp; UBND các quận, huyện, xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố yêu cầu thực hiện các nội dung sau:

Một là, khuyến cáo người dân hạn chế tối đa việc di chuyển đến vùng có dịch. Nếu trở về từ vùng có dịch, chủ động theo dõi tình hình sức khỏe. Trong trường hợp có dấu hiệu bất thường (ho, sốt, mệt mỏi, khó thở, tức ngực…) phải báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời. Thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị quản lý chặt chẽ cán bộ thuộc thẩm quyền quản lý, tạm dừng các chuyến công tác, học tập chưa cấp bách, tham quan, du lịch đến vùng có dịch trong giai đoạn hiện nay; khuyến cáo đeo khẩu trang tại những nơi đông người.

Hai là, các sở, ngành, đoàn thể, địa phương, đơn vị:

Khẩn trương rà soát, nắm danh sách cán bộ, người dân, khách lưu trú… trở về Hải Phòng từ thành phố Đà Nẵng từ ngày 18-7-2020 trở lại đây; hướng dẫn khai báo y tế, tự cách ly theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nhà.

Kiểm tra, rà soát, củng cố lại hệ thống phòng chống dịch tại cơ quan, đơn vị; tiếp tục đề cao cảnh giác, không để sai lầm, khuyết điểm, lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh; không để bi động, bất ngờ với những tình huống phức tạp nảy sinh (nếu có).

Ba là, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt khu vực biên giới biển, cửa khẩu cảng; tuyệt đối không để xảy ra các trường hợp xuất nhập cảnh không được kiểm soát theo quy định.

Bốn là, Công an thành phố chủ trì cùng Sở Ngoại vụ, Sở Du lịch và các địa phương:

Chỉ đạo cơ quan công an thực hiện nghiêm công tác quản lý tạm trú, tạm vắng và cư trú trên địa bàn.

Thường xuyên kiểm tra, rà soát, xử lý người nước ngoài đến cư trú, tạm trú bất hợp pháp trên địa bàn. Quản lý chặt chẽ người nước ngoài được phép làm việc, lưu trú tại địa phương đặc biệt tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, trường học, khách sạn, nhà nghỉ…

Vận động quần chúng nhân dân phát hiện và kịp thời báo cáo cho chính quyền địa phương về các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào thành phố.

Năm là, Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan thông tấn, báo chí trên địa bàn thành phố đẩy mạnh tuyên truyền để nhân dân không chủ quan, thực hiện đúng và đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của ngành y tế.

Sáu là, các công sở, trường học, doanh nghiệp duy trì nghiêm việc kiểm tra thân nhiệt, trang bị và khuyến cáo người ra vào sử dụng nước sát khuẩn tay nhanh thường xuyên, khuyến cáo đeo khẩu trang.

Bảy là, UBND các quận, huyện chủ trì cùng Sở Y tế, Công an thành phố lập danh sách tất cả những người nhập cảnh trái phép lưu trú, cư trú tại địa phương và tổ chức cách ly, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện nghiêm và đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định đối với người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam (nếu phát hiện).

Tám là, Sở Y tế chủ trì, cùng các địa phương:

Chỉ đạo các cơ sở y tế rà soát, củng cố lại hệ thống phòng chống dịch; sẵn sàng về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực để đáp ứng với các tình huống diễn biến mới của dịch bệnh.

Phối hợp với Sở Tài chính và các đơn vị liên quan đảm bảo hậu cần cho công tác phòng, chống dịch.

Tiếp tục thực hiện nghiêm quy trình cách ly y tế, xét nghiệm phát hiện sớm các trường hợp bệnh theo quy định, tuyệt đối không để sơ suất lây lan ra cộng đồng và lực lượng làm nhiệm vụ phục vụ công tác cách ly.

UBND thành phố yêu cầu thủ trưởng các sở, ngành, đoàn thể, địa phương, đơn vị; chủ doanh nghiệp, hộ gia đình và cá nhân trên địa bàn thành phố nghiêm túc thực hiện.

PV (Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn