Hải đoàn 129: Thực hiện tốt công tác dân vận trong tình hình mới

* Đại tá Nguyễn Tuấn Anh, Hải đoàn trưởng Hải đoàn 129, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn

HQ Online -

Quán triệt sâu sắc quan điểm "lấy dân làm gốc", đạo lý "uống nước nhớ nguồn", "ăn quả nhớ người trồng cây" cán bộ, chiến sĩ Hải đoàn 129, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn xác định giúp đỡ nhân dân không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ mà còn là để gắn kết tình quân dân máu thịt.

Chung sức xây dựng nông thôn mới

Hàng năm, sau khi kế hoạch về công tác dân vận, chính sách được Đảng ủy Quân cảng Sài Gòn phê duyệt, Đảng uỷ, chỉ huy Hải đoàn 129 chỉ đạo cơ quan chức năng phối hợp với chính quyền địa phương rà soát, lựa chọn các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo trên địa bàn các tỉnh; tiến hành khảo sát, bàn giao kinh phí và tổ chức xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết cho các đối tượng theo đúng quy định, hướng dẫn của trên.

Lãnh đạo Hải đoàn thăm, tặng quà tại Trung tâm điều dưỡng thương binh, người có công tại huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Ảnh: Văn Sơn

Khánh thành, bàn giao nhà tình nghĩa tại tỉnh Hậu Giang. Ảnh: Văn Sơn

Năm 2020, Hải đoàn đã hỗ trợ xây dựng 10 căn nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết (80 triệu đồng/nhà) cho 10 gia đình chính sách và ngư dân nghèo ở các tỉnh Hậu Giang, Bến Tre, TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa-Vũng Tàu. 6 tháng đầu năm 2021, Hải đoàn hỗ trợ xây dựng 5 căn nhà tình nghĩa tại 2 tỉnh Hậu Giang và Bến Tre. Trong đó, 3 căn nhà tại Hậu Giang đã hoàn tất công tác xây dựng, 2 căn tại tỉnh Bến Tre đang trong quá trình hoàn thiện. Nguồn kinh phí xây dựng được trích từ quỹ phúc lợi xã hội của Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn và đóng góp của cán bộ, nhân viên, người lao động Hải đoàn.

Đại diện Hải đoàn trao tặng xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Bình Dương. Ảnh: Văn Sơn

Điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển

Cán bộ, nhân viên các âu tàu, làng chài trên huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa và các tàu của Hải đoàn làm nhiệm vụ trên thềm lục địa phía Nam Tổ quốc luôn chủ động hướng dẫn, hỗ trợ, giúp đỡ và là điểm tựa tin tưởng, vững chắc cho bà con ngư dân đang khai thác hải sản xa bờ.

Từ năm 2017 đến nay, Hải đoàn đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền cho hàng chục ngàn lượt ngư dân, thuyền trưởng, chủ tàu cá trên địa bàn các tỉnh Bến Tre, TP. Hồ Chí Minh và 7 tỉnh Duyên hải miền Trung về ý thức, trách nhiệm ngư dân trong khai thác hải sản, bảo vệ ngư trường truyền thống, cách tiếp cận và yêu cầu hỗ trợ khi cần thiết.  

Cán bộ, nhân viên Trung tâm Dịch vụ hậu cần-kỹ thuật đảo Trường Sa tặng ngư dân cờ Tổ quốc và tủ thuốc y tế. Ảnh: Văn Sơn

Năm 2020, Hải đoàn đã tổ chức 26 buổi tuyên truyền về Chỉ thị 45 của Thủ tướng Chính phủ, các văn bản quy định của pháp luật về biển đồng thời giới thiệu hoạt động của âu tàu, làng chài ở huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa cho gần 4.000 lượt người tham gia. Ngư dân đã được tặng hơn 3.000 áo phao cứu sinh, gần 4.000 cờ Tổ quốc.

Các lực lượng của Hải đoàn đã tham gia tìm kiếm, cứu nạn thành công 30 lượt tàu, đưa hơn 200 ngư dân bị nạn vào đất liền an toàn để bàn giao cho chính quyền địa phương. Cán bộ, nhân viên âu tàu, làng chài do Hải đoàn quản lý đã hướng dẫn, hỗ trợ đưa 111 lượt ngư dân bị tai nạn lao động lên cấp cứu, điều trị tại các bệnh xá, trung tâm y tế trên huyện đảo Trường Sa. Đã có gần 1.600 lượt tàu vào neo đậu tại các âu tàu, lòng hồ; 143 lượt tàu cá được sửa chữa miễn phí. Các tàu cá đã được thụ hưởng 934.000 lít nước ngọt miễn phí, 375.144 lít nhiên liệu cung ứng bằng với giá đất liền.

Tàu của Hải đoàn vận chuyển, hỗ trợ 1.800 m3 nước ngọt cho người dân vùng hạn mặn ở Bến Tre. Ảnh: Văn Sơn

Góp phần bảo đảm an sinh xã hội

Cùng với phối hợp xây dựng nhà đại đoàn kết, nhà tình nghĩa, hỗ trợ ngư dân vươn khơi, bám biển, Hải đoàn luôn chú trọng công tác an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa, các hoạt động nhân đạo, từ thiện. Từ năm 2020 đến nay, Hải đoàn đã tặng 40 xe đạp trị giá 60 triệu đồng cho 40 học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở 3 tỉnh Bình Dương, Hậu Giang và Bến Tre. Hải đoàn đã thăm, tặng 708 triệu đồng tiền quà đến các thương, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng, quân nhân mắc bệnh hiểm nghèo. Hải đoàn cũng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của được giao: Vận chuyển 1.800m3 nước ngọt tặng cho bà con vùng hạn mặn tỉnh Bến Tre.

Các phần quà của Hải đoàn ủng hộ Quỹ vắc xin Covid-19 và tặng lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch phường 12, TP. Vũng Tàu. Ảnh: Văn Sơn

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, Đảng uỷ, Chỉ huy Hải đoàn quyết tâm cùng chính quyền địa phương và nhân dân thành phố Vũng Tàu thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Hải đoàn đã hỗ trợ quỹ phòng, chống dịch 40 triệu đồng; quỹ mua vắc xin 20 triệu đồng; hỗ trợ các lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống Covid-19 80 triệu đồng; hỗ trợ các lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống Covid-19 phường 12, thành phố Vũng Tàu 20 triệu đồng và 1.000 chai nước lọc./.

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn