Đón Tết với ngư dân trên biển

HQVN -

Tính đến thời điểm giao thừa Tết Giáp Thìn, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã bám biển Trường Sa gần 1 tháng. Với mục tiêu kiểm soát tốt ngư trường, làm điểm tựa vững chắc giúp ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển cán bộ, nhân viên Kiểm ngư luôn hiện diện trên biển trong mọi điều kiện thời tiết.

Vượt lên những đợt sóng to, gió lớn Tàu KN-410 liên tục hành trình, tăng cường quan sát vùng biển được phân công, phát loa tuyên truyền tới bà con ngư dân đang khai thác hải sản trên vùng biển Trường Sa. Đồng chí Lê Văn Dũng, Thuyền trường Tàu KN-410 cho biết: Chúng tôi khắc phục mọi khó khăn, tổ chức cho bộ đội vui xuân, đón Tết trên biển đầy đủ, tàu thực hiện “mục tiêu kép” kiểm soát tốt ngư trường và đón xuân an toàn.

Để cán bộ, nhân viên trên những con tàu yên tâm thực hiện nhiệm vụ, Đảng ủy, chỉ huy Chi đội đã lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ công tác chuẩn bị, quán triệt, giáo dục nhiệm vụ cụ thể, tỉ mỉ đồng thời kịp thời động viên, bảo đảm tốt vật chất, tinh thần. Chi đội cũng làm tốt công tác hậu phương để cán bộ, nhân viên trên các tàu trực Tết yên tâm hơn, ấm lòng ngoài khơi xa.

Cán bộ, nhân viên Tàu KN-401 tổ chức gói bánh chưng

Chị Hoàng Thị Trang, vợ của anh Phạm Văn Công, Thuyền trưởng Tàu KN-418 đang làm nhiệm vụ trên khu vực biển Trường Sa chia sẻ: Gia đình đã nhận được quà Tết của Chi đội tặng. Tôi đảm nhiệm mọi việc gia đình nội ngoại để anh vững vàng trên biển, góp một phần để ngư dân đón xuân an lành.

Mỗi con tàu của Chi đội đã chuẩn bị tốt kế hoạch chuẩn bị đón giao thừa trên biển. Vào thời khắc chuyển giao năm cũ, năm mới thuyền trưởng tập trung cán bộ, nhân viên trên tàu (trừ kíp trực), mặc quần áo chỉnh tề, tập trung tại phòng đón xuân nghe Chủ tịch nước chúc Tết. Thuyền trưởng cũng đọc thư chúc Tết của Chi đội và cấp trên, sau đó tổ chức hoạt động văn hóa văn nghệ, hái hoa dân chủ, thi hát các bài hát quy định, chấm điểm và có những phần quà ý nghĩa tặng mọi người tham gia.

Thời gian qua, Chi đội Kiểm ngư số 4 cũng thường xuyên quán triệt và triển khai các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách, trọng tâm từ nay đến ngày 30/4/2024 của trên về gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đối với thủy sản Việt Nam. Trong đó, những tàu làm nhiệm vụ trên biển đã chủ động phối hợp với các tàu Hải quân, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển trong kiểm soát ngư trường, góp phần phát triển ngành thủy sản Việt Nam bền vững.

Tàu KN-472 hỗ trợ lương thực, thực phẩm ngư dân trên biển

Ông Nguyễn Dạn, quê ở tỉnh Bình Định, thuyền trưởng tàu cá BĐ 97502 TS chia sẻ: Dịp cận Tết tàu tôi khai thác hải sản ở Trường Sa được sự hướng dẫn tận tình của tàu Kiểm ngư giúp bà con chúng tôi bám biển dài hơn. Qua nghe cán bộ Kiểm ngư tuyên truyền tôi tiếp tục truyền đạt những nội dung bổ ích này đến các tàu khai thác trong cùng tổ đội trên biển, chung tay cùng lực lượng chức năng sớm gỡ “thẻ vàng” để phát triển ngành khai thác biển một cách bền vững.

Các tàu Kiểm ngư bám biển vừa kiểm soát ngư trường vừa tham gia gìn giữ chủ quyền, sẵn sàng hỗ trợ ngư dân trong mọi tình huống, đồng chí Nguyễn Minh Lành, Chi đội trưởng Chi đội Kiểm ngư số 4 cho biết: Các tàu trong Chi đội trước khi đi thực hiện nhiệm vụ trực xuyên Tết, Đảng ủy, chỉ huy Chi đội đã tổ chức quán triệt, giáo dục thực hiện nghiêm các chỉ thị, quy định về công tác bảo đảm an toàn, sẵn sàng cơ động xuất phát nhanh khi có nhiệm vụ đột xuất. Toàn Chi đội bảo đảm tốt đời sống, vật chất tinh thần giúp cho gia đình cũng như mọi cán bộ, nhân viên trên các tàu yên tâm công tác.

Bài, ảnh: Xuân Hoàng, Nguyễn Nam

Năm 2023 Chi đội Kiểm ngư số 4 đã đã phát hàng nghìn tài liệu, tuyên truyền đến hàng trăm lượt tàu cá, hỗ trợ hàng trăm khối nước ngọt, thuốc men, lương thực, thực phẩm các loại, cử gần 30 lượt tàu tham gia cứu nạn, cứu 9 tàu cá và 194 ngư dân đưa về bờ bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn