Đi xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm bị phạt gấp đôi mức hiện hành

HQ Online -

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 123/CP/2021 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường bộ, đường sắt. Đáng chú ý, người đi mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm sẽ bị phạt tăng gấp 2 lần mức xử phạt so với hiện nay.

Ảnh minh họa

Đại diện cơ quan soạn thảo cho biết, Nghị định 123/CP quy định tăng từ 200 nghìn đến 300 nghìn đồng lên 400 nghìn đến 600 nghìn đồng đối với hành vi không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm nhưng không cài quai đúng quy cách.

Ngoài tăng gấp đôi mức phạt hành vi không đội mũ bảo hiểm, hàng loạt vi phạm khác bị nâng mức xử lý, như: Phạt tiền từ 1 đến 2 triệu đồng đối với xe có biển số không đúng quy định, thay đổi màu sắc của chữ, số. Mức xử phạt hiện nay chỉ 100 nghìn đến 200 nghìn đồng.

Lái xe máy không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên bị phạt 1 đến 2 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 1-3 tháng. Mức xử phạt hiện nay là 600 nghìn đến 1 triệu đồng, tước giấy phép 1-3 tháng.

Người lái xe mô tô điều khiển xe sản xuất, lắp ráp trái quy định tham gia giao thông bị phạt 2 đến 3 triệu đồng. Mức hiện nay là 800 nghìn đến 1 triệu đồng.

Người lái xe mô tô không có giấy phép lái xe hoặc sử dụng giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, tẩy xóa, không hợp lệ sẽ bị phạt 1 đến 2 triệu đồng. Mức hiện tại là 800 nghìn đến 1,2 triệu đồng.

Mức phạt 2 đến 4 triệu đồng áp dụng đối với người từ 16 đến dưới 18 tuổi điều khiển ô tô, máy kéo; 10 đến 15 triệu đối với người đua xe máy, xe máy điện trái phép. Mức xử phạt hiện tại đối với hành vi này hiện là 7 đến 8 triệu đồng.

PV (Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn