Đến từng tàu, gặp từng người để chống khai thác IUU

* Đồng chí NGÔ ĐĂNG HOÀI, Bí thư Đảng ủy Chi đội Kiểm ngư số 2

HQVN -

Thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về chấm dứt tình trạng tàu cá khai thác bất hợp pháp trước ngày 31/3, Chi đội Kiểm ngư 2 triển khai nhiều biện pháp với quyết tâm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định, tiến tới chấm dứt hoàn toàn tình trạng tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài.

Trong thời gian cao điểm thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Chi đội đã tổ chức hội nghị quán triệt sâu sắc tinh thần của trên cũng như đề ra các biện pháp để mang lại hiệu quả trên thực địa. Trước hết, Chi đội đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức tập huấn những điểm mới trong Luật Thủy sản, các giải pháp cấp bách chống khai thác hải sản bất hợp pháp… Yêu cầu các tàu khi thực hiện nhiệm vụ trên biển phải linh hoạt trong cảnh báo, tuyên truyền nhưng kiên quyết ngăn chặn tàu cá vi phạm các vùng biển nước ngoài. Những biện pháp này không chỉ mang lại hiệu quả cho nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát tàu cá chấp hành quy định IUU mà còn góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Cán bộ, nhân viên Chi đội Kiểm ngư số 2 tặng ngư dân cờ Tổ quốc. Ảnh: CTV

Thời gian qua, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 2 đã tổ chức trực canh, quan sát, tăng cường kiểm soát ngư trường; thực hiện 12 đợt với 185 lượt tàu thuyền, hành trình 216 nghìn hải lý an toàn; kêu gọi được 875 tàu cá quay về vùng biển nước ta khi có nguy cơ vi phạm. Những ngày đầu tháng Ba, biên đội tàu của Chi đội đã hoạt động tại khu vực vùng biển giáp ranh Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Indonesia hơn 50 ngày. Mặc dù thời tiết xấu, gió Tây Nam hoạt động mạnh, sóng to, biển động song cán bộ, nhân viên trên các tàu vẫn kiên cường bám trụ, tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân khai thác hải sản.

Với phương châm “đến từng tàu, gặp từng người, phát tận tay, chỉ từng điểm”, các tàu của Kiểm ngư khi tham gia thực hiện nhiệm vụ thường cơ động đến gần từng tàu cá để tuyên truyền, bảo đảm 100% tàu cá hoạt động trong khu vực nhận đủ thông tin cần thiết. Cán bộ, nhân viên tận tình hướng dẫn cụ thể từng điểm trên hải đồ, tọa độ, ranh giới biển thuộc chủ quyền của Việt Nam bằng các bộ tài liệu để ngư dân nắm rõ từng khu vực khai thác…

Phát tài liệu hướng dẫn ngư dân khai thác hải sản bền vững trên biển. Ảnh:CTV

Việc quản lý tàu cá là một câu chuyện lâu dài, quản lý phương tiện nghề cá trong đất liền đã khó, khi ra biển còn phức tạp hơn. Cùng với sự tận tụy, nghiêm túc của các lực lượng chức năng thì ý thức của bà con ngư dân là điều rất quan trọng. Nếu so với cách đây 5 năm, ý thức chấp hành các quy định khai thác hải sản của ngư dân trên biển có nhiều chuyển biến. Trong khi đa số tàu cá chấp hành tốt các quy định thì vẫn có một số tàu cá tắt thiết bị giám sát hành trình, lợi dụng đêm tối, thời tiết sóng to, gió lớn đi vào khu vực chồng lấn khai thác hải sản. Với những trường hợp này, tàu Kiểm ngư đã cơ động tiếp cận kiểm tra và tuyên truyền cho bà con hiểu rõ việc vi phạm khai thác IUU. Các tàu Kiểm ngư cũng kiên quyết yêu cầu tàu cá quay về, thậm chí dùng biện pháp nghiệp vụ để buộc tàu cá thực hiện đúng quy định.

Trước thực trạng đó, Chi đội Kiểm ngư số 2 đã định kỳ hàng, quý phối hợp với các tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Bến Tre, Cà Mau, Trà Vinh để tuyên truyền, phổ biến, giáo dục nhiều nội dung quan trọng như: Một số lưu ý ngư dân khi hoạt động khai thác hải sản trên biển, phổ biến kiến thức cho thuyền trưởng, chủ tàu về chủ quyền quốc gia trên biển, ý thức tôn trọng Luật Biển Việt Nam, Luật Biển quốc tế..., chức năng nhiệm vụ của lực lượng Kiểm ngư và phân tích chi tiết về những tác hại nếu vi phạm các quy định của luật pháp khi làm ăn trên biển.

 Chi đội cũng xác định báo cáo viên, tuyên truyền viên của địa phương có vai trò quan trọng trong việc nâng cao ý thức về pháp luật của ngư dân. Vì vậy, hàng năm cùng với tuyên truyền cho ngư dân, Chi đội tập trung phối hợp với hội đồng giáo dục pháp luật của các tỉnh nhằm phát huy vai trò của đội ngũ này. Chi đội cũng mời cả bí thư, cán bộ thôn, khu phố các địa phương ven biển cùng tham gia. Các hoạt động này giúp mọi người hiểu sâu hơn về một số giải pháp cấp bách khắc phục cảnh báo của EC đối với hải sản Việt Nam để cùng với các lực lượng chức năng vận động bà con chấp hành các quy định khi vươn khơi, bám biển.

Chi đội Kiểm ngư số 2 cũng quan tâm đến công tác phối kết hợp với Biên phòng, Cảnh sát biển, chính quyền địa phương nắm chắc hoạt động của tàu cá trên vùng biển được phân công. Cán bộ, nhân viên của Chi đội cùng với các địa phương kiểm sẽ tăng cường kiểm soát các tàu cá chưa lắp hoặc hỏng thiết bị giám sát hành trình, tàu cá có dấu hiệu vi phạm, đã vi phạm để nhắc nhở, giáo dục, cam kết không tái phạm, nếu cố tình vi phạm sẽ xử lý nghiêm… Chi đội còn thường xuyên phối hợp với Trung tâm giám sát tàu cá nắm số lượng tàu đăng ký ra khu vực biển hoạt động để liên hệ, đối chiếu, giám sát trên thực tế…

Với sự quyết tâm của các lực lượng, trong đó có sự tăng cường trực của các tàu thuộc Chi đội Kiểm ngư số 2, số lượng tàu cá vi phạm IUU đã giảm rõ rệt. Những nghi vấn về tàu cá vi phạm cũng được kiểm soát chặt chẽ ở tất cả các cấp từ địa phương đến các cơ quan chức năng. Tuy nhiên để duy trì được thành quả này, ngoài nỗ lực của toàn Chi đội thì rất cần sự chung tay của các cấp các ngành, địa phương và sự hợp tác của ngư dân để quyết tâm gỡ “thẻ vàng” của EC trong thời gian sớm nhất.

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn