Đề phòng lốc xoáy, gió giật mạnh trên biển

Dự báo ngày và đêm 11/10, trên nhiều vùng biển có mưa rào và dông, gió đông bắc mạnh cấp 5-6, giật cấp 7, sóng biển cao từ 2-4m. Cảnh báo, toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động trên các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở vùng biển phía bắc của khu vực bắc Biển Đông đã có gió đông bắc mạnh cấp 6; ở vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc cấp 5, có lúc cấp 6.

Dự báo ngày và đêm 11/10, phía bắc vịnh Bắc Bộ sáng có gió đông bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, biển động. Từ chiều gió giảm dần, sóng biển cao từ 2-3m.

Vùng biển phía bắc của khu vực bắc Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8, biển động, sóng biển cao từ 2-4m.

Ngoài ra, ngày và đêm 11/10, khu vực bắc Biển Đông, Nam vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7.

Ngày và đêm 12/10, vùng biển phía bắc của khu vực bắc Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8; biển động; sóng biển cao 2-4m.

Cảnh báo, toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn.

Trước tình hình gió mạnh và mưa dông trên biển, Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng thông báo cho những phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết diễn biến để chủ động phòng tránh, bảo đảm an toàn và có kế hoạch sản xuất phù hợp; duy trì thông tin liên lạc, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống...

Đồng thời khuyến cáo ngư dân và các thuyền viên cần thường xuyên theo dõi tin dự báo thời tiết trên những phương tiện thông tin, hệ thống tín hiệu báo bão, đồng thời chú ý quan sát bầu trời và mặt biển để nhận biết thời tiết.

Khi nhận được tin áp thấp nhiệt đới, bão tùy thuộc vào vị trí của tàu, thuyền đang hoạt động, vị trí cường độ hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới, bão mà kịp thời cho tàu, thuyền vào bờ hoặc tránh xa vùng ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, bão...

Theo Nhân Dân điện tử

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn