ĐẤU TRANH LÀM THẤT BẠI ÂM MƯU, THỦ ĐOẠN PHÁ HOẠI BẦU CỬ: Bài 1-Cảnh giác với những luận điệu tuyên truyền xuyên tạc

HQVN -

Theo kế hoạch, ngày 23-5-2021, cử tri cả nước sẽ đi bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đây là sự kiện chính trị quan trọng, là ngày hội dân chủ của toàn dân. Thế nhưng, đi ngược lại ý nghĩa tốt đẹp đó, các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị ra sức chống phá bằng những âm mưu và thủ đoạn hết sức tinh vi, thâm độc.

Lợi dụng sự kiện chính trị trọng đại của đất nước để chống phá là thủ đoạn quen thuộc của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị. Sau khi điên cuồng chống phá Đại hội XIII của Đảng nhưng không thành công, thời gian qua chúng quay sang tuyên truyền phá hoại cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Càng gần đến ngày bầu cử, các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị càng đẩy mạnh chiến dịch tuyên truyền xuyên tạc, phá hoại. Trên internet, mạng xã hội, những bài viết, hình ảnh, video clip xấu độc “mọc lên” như nấm sau mưa. Nhiều tổ chức phản động như Việt Tân, Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời, Triều Đại Việt, rồi những hội nhóm, fanpage do các thành phần cơ hội, bất mãn ở trong và ngoài nước lập ra, liên tục phát tán thông tin sai trái. Theo thống kê, chỉ riêng Việt Tân đã duy trì tới 1.000 tài khoản mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ thông tin phá hoại bầu cử. Bên cạnh đó, một số tờ báo nước ngoài thiếu thiện chí với Việt Nam cũng có những bài viết, thông tin sai lệch, suy diễn vô căn cứ về quá trình chuẩn bị tổ chức bầu cử, gây nhiễu loạn thông tin, ảnh hưởng tiêu cực đến dư luận xã hội.

Cử tri thị trấn Trường Sa biểu quyết thông qua số lượng ứng cử Hội đồng nhân dân thị trấn nhiệm kỳ 2021-2026 . Ảnh: Duy Khánh

Đáng chú ý, các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị ra sức tuyên truyền phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng đối với Quốc hội và bản chất tốt đẹp của chế độ ta; xuyên tạc mục đích, ý nghĩa của cuộc bầu cử. Chúng quy kết bầu cử “chỉ là hình thức bởi nhân sự đã được Đảng chọn”, “là trò hề che đậy hợp pháp sự lựa chọn ứng cử viên trước của Đảng”, “Đảng độc diễn, người dân không có vai trò gì”, “chỉ tốn tiền của dân”. Từ đó, chúng vu cáo “Đảng áp đặt tùy tiện, vi phạm Hiến pháp”, “Việt Nam không có dân chủ”; kích động gây chia rẽ đại đoàn kết dân tộc; lôi kéo người dân biểu tình gây rối, tẩy chay bầu cử hoặc nếu đi bầu thì gạch bỏ tất cả các ứng cử viên theo kiểu “không biết không bầu”.

Chúng còn cho rằng Quốc hội Việt Nam không thể hiện được vai trò cơ quan quyền lực cao nhất, cơ quan đại diện cao nhất, cơ quan giám sát tối cao; các đại biểu Quốc hội và HĐND không hoàn thành nhiệm vụ nhân dân giao phó. Ngược lại, chúng ca ngợi mô hình dân chủ và cơ chế bầu cử ở các nước tư bản phương Tây, rồi hô hào, kêu gọi Việt Nam “mở rộng dân chủ trong bầu cử”, “cho phép ứng cử, vận động tranh cử tự do” để cử tri lựa chọn.

Nhiều kẻ đội lốt “nhà hoạt động vì dân chủ, nhân quyền”, “trí thức yêu nước”, viết và phát tán “thư ngỏ”, “thư kiến nghị”, “góp ý kiến tâm huyết” cho Đảng, Nhà nước nhưng thực chất là đưa ra những yêu sách hết sức phi lý, như đòi thay đổi chế độ bầu cử hiện hành, đòi xóa bỏ cơ chế “Đảng cử dân bầu”, xóa bỏ hiệp thương giới thiệu người ứng cử; cổ xúy cho chủ nghĩa dân chủ tự do vô chính phủ; tung hô, tập hợp chữ ký ảo trên mạng ủng hộ các đối tượng lợi dụng quyền tự ứng cử để phá rối.

Những luận điệu tuyên truyền xuyên tạc nói trên tuy không mới nhưng rất nguy hiểm. Bởi nó núp bóng dưới vỏ bọc mỹ miều “tự do”, “dân chủ”, “nhân quyền”, lại được tung ra vào thời điểm cuộc bầu cử đang đến gần, dễ thu hút sự quan tâm của người dân. Hơn nữa, trong điều kiện truyền thông internet và mạng xã hội phát triển, các thông tin xấu độc phát tán rất nhanh, lặp đi lặp lại với chủ đích “nghe mãi thành quen”, gây hoang mang, dao động trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Không ít người vì thiếu hiểu biết hoặc nhẹ dạ cả tin mà lầm tưởng, tin theo, hùa theo. 

Trước những luận điệu tuyên truyền xuyên tạc của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị, chúng ta cần khẳng định mấy vấn đề cơ bản sau:

Thứ nhất, cũng như những lần bầu cử trước, cuộc bầu cử lần này là ngày hội dân chủ của toàn dân. Cử tri thông qua bầu cử sẽ lựa chọn ra những đại biểu có đủ tiêu chuẩn, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của mình ở Quốc hội và HĐND các cấp, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân. Bởi vậy hoàn toàn không có chuyện “người dân không có vai trò gì”.

Ban chỉ đạo bầu cử Quân chủng Hải quân kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Lữ đoàn 679, Vùng 1. Ảnh: Thanh Tùng

Thứ hai, Đảng lãnh đạo Quốc hội đã được hiến định trong Hiến pháp. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Quốc hội qua các nhiệm kỳ luôn xứng đáng là cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất, cơ quan đại diện và giám sát tối cao. Quốc hội luôn nỗ lực đổi mới hoạt động theo hướng ngày càng hiệu lực, hiệu quả. Những thành tựu của đất nước trên các lĩnh vực là minh chứng cho vai trò, chức năng của Quốc hội trong hệ thống chính trị ở nước ta. Cho nên nói “Quốc hội không thể hiện được vai trò” là xuyên tạc trắng trợn.

Thứ ba, bầu cử, ứng cử vào các cơ quan Nhà nước là quyền và nghĩa vụ của công dân cũng đã được hiến định trong Hiến pháp. Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND quy định rất cụ thể về công tác bầu cử. Điều này cho thấy, hệ thống pháp luật về bầu cử ở Việt Nam được xây dựng nhất quán, đảm bảo ý chí, nguyện vọng, quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của nhân dân, phù hợp với xu hướng tiến bộ xã hội. Mọi hành vi lợi dụng tự do, dân chủ để kích động, xúi giục người dân tẩy chay bầu cử là vi phạm pháp luật, xâm phạm nghiêm trọng quyền công dân.

Thứ tư, hiện nay các cơ quan chức năng và địa phương trong cả nước đang tích cực chuẩn bị để bảo đảm cho cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, công khai, minh bạch, đúng pháp luật. Việc lựa chọn, hiệp thương giới thiệu người ra ứng cử theo quy trình chặt chẽ, dân chủ, có sự giám sát của nhân dân. Cử tri cả nước rất phấn khởi, mong chờ đến ngày cầm lá phiếu đi thực hiện quyền làm chủ của mình. Vì vậy, không một luận điệu nào có thể phủ nhận hay xuyên tạc được ý nghĩa tốt đẹp của cuộc bầu cử sắp tới.

      Kao Dân (Còn nữa)

------------------------------------------------------------

Bài 2: Lật mặt chiêu trò lợi dụng quyền tự ứng cử

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn