Đất sỏi trồng rau xanh

HQVN -

Tiểu đoàn 355, Vùng 3 Hải quân đóng quân trên địa bàn xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng. Doanh trại đơn vị sát chân núi, thời tiết khắc nghiệt, đất khô cằn nên công tác tăng gia sản xuất gặp nhiều khó khăn song, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 355 đã tích cực, chủ động tăng gia sản xuất, góp phần nâng cao đời sống bộ đội.

Chúng tôi đến Tiểu đoàn 355 trong những ngày cuối tháng tư. Trời nắng như đổ lửa xuống mặt đất, từng cơn gió Lào đầu mùa bỏng rát. Thiếu tá Nguyễn Thanh Tài, Phó Tiểu đoàn trưởng đưa chúng tôi đi thăm khu tăng gia sản xuất tập trung của đơn vị. Khu tăng gia sản xuất rộng hơn 3 nghìn mét vuông được quy hoạch thành khu trồng rau, khu chăn nuôi gia súc, gia cầm và hệ thống ao, giàn khép kín. Những luống rau mồng tơi, rau cải, rau ngót, rau muống tươi tốt, mấy giàn bí sát mặt ao trĩu quả, đang đến độ thu hoạch. Đàn vịt, ngan béo tròn đang bơi lội dưới ao.

 Chiến sĩ Tiểu đoàn 355 thu hoạch bí xanh

Thiếu tá Nguyễn Thanh Tài kể: “Những ngày đầu đơn vị mới khai hoang, nơi đây chỉ là những mỏm đồi, đá nhiều hơn đất. Khó khăn nhất là mùa hè kéo dài, khô hạn dai dẳng và nước tưới thiếu trầm trọng. Nhưng giờ đây, đơn vị tự túc được phần lớn thịt, cá, gà, vịt… Hằng năm, Tiểu đoàn đưa vào ăn thêm thường xuyên, lễ tết cho bộ đội hàng trăm triệu đồng”.

Cải tạo đất khô cằn thành đất tơi xốp, đơn vị đã huy động hàng nghìn ngày công để sàng đất, loại bỏ sỏi đá. Các bộ phận tận dụng tối đa lượng phân chuồng chăn nuôi tại chỗ để ủ với lá cây tạo thành phân hữu cơ trộn với đất thịt. Tiểu đoàn đã phát huy nội lực, xây dựng hệ thống lưới, che nắng trực tiếp xuống rau xanh. Ngoài ra cán bộ, chiến sĩ còn chặt lá cây về che từng luống rau mới trồng để giữ hơi ẩm, giúp rau xanh phát triển tốt. Để chủ động nguồn nước tưới, Tiểu đoàn đã thăm dò và khoan giếng ngầm, đào ao chứa nước...

Sau khi hoàn thiện quy hoạch tổng thể khu tăng gia sản xuất, chỉ huy Tiểu đoàn đã giao cho bộ phận hậu cần tìm hiểu kinh nghiệm gieo trồng của người dân, lựa chọn cây, con giống phù hợp với từng mùa, vụ trong năm. Trung úy Cao Văn Tuân, Chính trị viên Đại đội 2 chia sẻ: “Theo hướng dẫn mùa vụ của Tiểu đoàn, chúng tôi cân đối diện tích, thời gian gieo trồng để làm tốt việc xen canh, gối vụ và duy trì thường xuyên trong vườn có 5 đến 6 loại rau xanh”.

Tiểu đoàn 355 có nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới. Sau những giờ học tập, huấn luyện trên thao trường, các chiến sĩ mới còn được huấn luyện, rèn luyện việc tăng gia sản xuất. Binh nhì Cao Quý Ngọc, chiến sĩ Đại đội 2 rất thích thú với việc chăm sóc rau xanh hàng ngày. Cao Quý Ngọc kể: “Hàng ngày sau giờ huấn luyện, chúng tôi rất vui được tận tay chăm sóc và thu hoạch rau xanh phục vụ chính đời sống hàng ngày của mình nên anh em tự giác, tích cực tham gia. Đây còn là nguồn động viên tinh thần giúp tôi và đồng đội gắn bó với nhau hơn, cùng nhau hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

Thiếu tá Nguyễn Duy Cảnh, Chính trị viên Tiểu đoàn 355 cho biết: “Chủ động tăng gia sản xuất, đến nay Tiểu đoàn đã bảo đảm tự túc 95% rau xanh, 70% thịt, 45% cá và bảo đảm tốt về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt, năm qua tình hình dịch tả lợn châu Phi diễn ra vô cùng phức tạp nhưng chúng tôi đã chủ động chuyển đổi cơ cấu đàn gia súc, gia cầm và đảm bảo tốt nhu cầu các loại thực phẩm cho bộ đội”.

Cùng với việc tích cực tăng gia sản xuất, Tiểu đoàn còn đẩy mạnh phong trào thi đua “Đơn vị quân y 5 tốt”, thường xuyên làm tốt công tác vệ sinh phòng dịch, nhất là phòng, chống dịch Covid-19. Nhiều năm liên tục, quân số khỏe của Tiểu đoàn luôn đạt 98,7% trở lên.

Với nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả, Tiểu đoàn 355 llà đơn vị tiêu biểu về thực hiện công tác tăng gia sản xuất của Vùng 3 Hải quân, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội, qua đó giúp cán bộ, chiến sĩ yên tâm, gắn bó với đơn vị, ra sức học tập, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bài, ảnh: Hoàng Diệu

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn