Chủ động, nắm chắc tình tình, phối hợp cứu nạn kịp thời

HQVN -

Giữa biển khơi mênh mông, nhiều khó khăn trở ngại nhưng bất cứ khi nào ngư dân gặp nạn cần sự giúp đỡ, bộ đội Hải quân luôn sẵn sàng có mặt kịp thời để tìm kiếm cứu nạn (TKCN) ngư dân. Đó là “mệnh lệnh từ trái tim” người lính biển.

Những ngày tháng 10 vừa qua, đông đảo quân dân cả nước quan tâm theo dõi bộ đội Hải quân và các lực lượng tích cực TKCN 93 ngư dân gặp nạn khi hai tàu câu mực QNa 90129 TS và QNa 90927 TS bị lốc xoáy đánh chìm ở khu vực biển Trường Sa.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Quân chủng Hải quân đã điều động các tàu 467, 471 (Vùng 4) và tàu 735 (Hải đoàn 128) khẩn trương đến hiện trường để phối hợp tổ chức TKCN. Tại hiện trường, tận dụng khoảng “thời gian vàng” các tàu Hải quân khẩn trương triển khai các biện pháp, mở rộng khu vực tìm kiếm ngư dân và tàu cá.

Tiếp đó, Tàu 467 nhận lệnh cơ động đi đón các ngư dân hai tàu câu mực đã được các tàu cá trên biển cứu nạn trước đó. Dù đêm tối hay sóng gió, Tàu 467 vẫn tổ chức nhanh nhất phương án tiếp cận các tàu cá để đón 83 ngư dân và 2 thi thể (trong đó có 78 ngư dân và 2 thi thể của các tàu câu mực bị chìm; 5 ngư dân tàu khác xin theo về đất liền).

Chuyển ngư dân lên Tàu 467. Ảnh: CTV

Sau khi các ngư dân an toàn lên tàu, cán bộ, chiến sĩ Tàu 467 đã tạo điều kiện thuận lợi nhất bố trí nơi ăn, nghỉ và động viên tinh thần ngư dân. Quân y tàu tổ chức thăm khám, chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ y tế cho ngư dân cẩn thận, chu đáo.
Trực tiếp chỉ huy tàu đi TKCN khi đó, Đại úy Đặng Thành Sự, Thuyền trưởng Tàu 467 khẳng định: Với tinh thần cứu ngư dân như cứu người thân của mình, cán bộ, chiến sĩ Hải quân luôn xác định TKCN là “mệnh lệnh từ trái tim” của người lính biển. Những năm qua, Tàu 467 và các lực lượng của Quân chủng đã nhiều lần tham gia TKCN kịp thời các ngư dân và tàu cá.

Niềm vui và những giọt nước mắt xúc động nghẹn ngào trong ngày Tàu 467 cập cảng đưa các ngư dân trở về trong vòng tay mừng đón của gia đình, địa phương. May mắn được trở về sau chuyến biển bão táp, ông Lương Văn Viên, Thuyền trưởng tàu QNa 90129 TS xúc động: Tôi cứ nghĩ đây là chuyến đi biển cuối cùng của đời mình rồi. May mắn chúng tôi đã được các tàu bạn cứu nạn kịp thời và được tàu Hải quân đón về đất liền. Bộ đội Hải quân đã chăm sóc chúng tôi nhiệt tình, chu đáo, động viên an ủi tinh thần anh em ngư dân. Thay mặt toàn thể anh em trên các tàu bị nạn, chúng tôi chân thành cảm ơn các tàu bạn, cảm ơn bộ đội Hải quân, đặc biệt là Tàu 467 và các lực lượng đã hỗ trợ, giúp đỡ...

Khi đó tại hiện trường, các tàu 471, 421 (Vùng 4) ra thay Tàu 467 và 735 vẫn không ngừng tìm kiếm cho đến khi nhận được lệnh kết thúc. 13 ngư dân còn mất tích có thể đã chìm theo tàu, ở lại với lòng biển khơi…

Đại tá Phạm Ngọc Kình, Trưởng phòng Cứu hộ-Cứu nạn, Bộ Tham mưu Hải quân cho biết: Phòng luôn có lực lượng thường trực 24/24 giờ trong ngày để kịp thời nắm bắt tình hình, phối hợp, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị liên quan trong Quân chủng thực hiện hiệu quả nhiệm vụ TKCN. Thời gian qua, trung bình, mỗi năm Quân chủng đã triển khai hàng trăm lượt cứu nạn ngư dân và nhân dân.

Năm 2023, Quân chủng đã thực hiện nhiều hoạt động TKCN, trong đó vùng biển Trường Sa là một trong những khu vực trọng điểm. Có những ngày thời tiết ở nơi đây diễn biến phức tạp, gió mùa Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 8, cấp 9, sóng cao từ 3-4,5m kéo dài. Các tàu của ngư dân đã phải vào âu tàu một số đảo thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa neo đậu, không thể khai thác hải sản cũng không thể quay về đất liền. Một số tàu hết nguồn lương thực, thực phẩm, nước ngọt dự trữ. Tàu thuyền tại đất liền cũng không thể ra biển tiếp tế…

Khi đó, Quân chủng đã chỉ đạo cho các đảo và lực lượng tàu làm nhiệm vụ trên vùng biển Trường Sa tổ chức hỗ trợ lương thực, thực phẩm, nước ngọt giúp ngư dân trong thời gian neo đậu tại các đảo. Trong năm, Quân chủng đã hỗ trợ trên 3.000 kg gạo, gần 27.000 lít nước ngọt và các thực phẩm khác cho các tàu ngư dân.

Với “Mệnh lệnh từ trái tim” cứu giúp nhân dân cũng là nhiệm vụ chiến đấu những ngày này, cán bộ, chiến sĩ Hải quân vẫn tiếp tục trên các hải trình vừa bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc vừa sẵn sàng đồng hành, giúp đỡ ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển…

Thùy Liên

Năm 2023, Quân chủng Hải quân đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức 164 đợt hoạt động, điều động 75 lượt chiếc tàu, 1 máy bay DHC-6, 15 lượt chiếc xuồng, 8 lượt chiếc xe ô tô với gần 2.900 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia TKCN. Kết quả: Đã kịp thời cứu nạn được trên 320 người (trong đó cứu chữa được 132 người bị bệnh, bị nạn trên đảo, trên biển, nhà giàn; cứu vớt được 190 người bị nạn trên sông, trên biển); cứu nạn được 14 tàu (trong đó cứu kéo 3 tàu ra khỏi cạn; cứu 7 tàu bị hỏng máy thả trôi trên biển về bờ, đảo an toàn; giúp đỡ, hỗ trợ, khắc phục sửa chữa 4 tàu cá bị nạn trên biển).

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn