Cánh thư vượt sóng

HQ Online -

Dù chưa một lần đến Trường Sa nhưng cô giáo Trần Hải Hoài, Giáo viên ngữ văn, Trường THCS thị trấn Văn Giang, tỉnh Hưng Yên luôn dành tình cảm và sự quan tâm của mình đến những cán bộ, chiến sĩ nơi đầu sóng ngọn gió.

Sinh ra và lớn lên trên quê hương nhãn lồng nổi tiếng, cô giáo Trần Hải Hoài luôn dành tình cảm đặc biệt đối với biển đảo thân yêu. Gần 20 năm công tác tại Trường THCS thị trấn Văn Giang, cô Hoài vừa giảng dạy môn ngữ văn vừa đảm nhiệm chức vụ Bí thư Đoàn trường kiêm Tổng phụ trách Đội. Chính vì thế chị có nhiều cơ hội tiếp xúc với các phong trào, hoạt động đoàn, hội, đội của trường cũng như địa phương.

Với sự năng nổ, nhiệt tình của một thủ lĩnh phong trào đoàn, đặc biệt là tình yêu đối với biển đảo, chị Hoài luôn thấu hiểu về sự gian nan, vất vả, những cống hiến hi sinh các anh lính đảo. Trong 5 năm qua, chị cùng các học trò tích cực đồng hành với Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh), Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam và các cơ quan, tổ chức thực hiện nhiều chương trình ý nghĩa đối với Trường Sa.

Cô giáo Hải Hoài (người mặc áo dài đỏ) cùng đoàn công tác Huyện đoàn Văn Giang tặng quà chương trình “Trường Sa xanh” tại Vùng 4 Hải quân tháng 8/2023. Ảnh: CTV

Với mục đích lan toả tình yêu biển đảo tới các thế hệ học trò, những tháng năm trên bục giảng, hình ảnh người chiến sĩ Hải quân trong nhiều tác phẩm văn học được cô giáo Hải Hoài lựa chọn, truyền đạt cho học trò của mình. Mỗi tiết học trên bục giảng hay ngoại khóa của cô đã khơi dậy trong các em tâm hồn, tình yêu biển đảo, yêu quê hương, đất nước.

Khi Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương phát động chương trình “Những cánh thư vượt sóng”, hằng đêm, cô và trò lại cặm cụi, cho ra đời hàng ngàn lá thư viết tay mỗi năm gửi tới các chiến sĩ đang công tác ở huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hoà. Dù nét chữ còn non nớt, đơn sơ nhưng chứa đựng trong đó những tình cảm thật đáng trân trọng mà các thế hệ học trò Trường THCS thị trấn Văn Giang dành cho bộ đội Trường Sa. Đây là tấm lòng biết ơn đối với sự hi sinh thầm lặng của các cán bộ, chiến sĩ ngày đêm canh giữ biển, trời của Tổ quốc. Qua những lá thư này, cô trò Trường THCS thị trấn Văn Giang mong muốn các chiến sĩ vơi đi nỗi nhớ quê hương, gia đình và những người thân yêu của mình…

Cùng với chương trình “Những cánh thư vượt sóng”, Trần Hải Hoài cùng cùng các em học sinh đồng hành cùng Huyện đoàn Văn Giang vận động quyên góp mỗi năm hàng trăm cây quất cảnh, cây hoa giấy gửi tặng quân dân Trường Sa mỗi dịp tết đến xuân về. Chị cũng đề xuất với nhà trường phối hợp với Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam tổ chức triển lãm ảnh “Xuân biên giới, tết hải đảo” để các em học sinh hiểu thêm về biển đảo.

Lúc dịch Covid-19 kéo dài, cô trò trường THCS thị trấn Văn Giang đã triển khai làm thiếp điện tử, in và làm phong bì gửi các chiến sĩ Trường Sa… Những cây quất cảnh, hoa giấy, những lá cờ đỏ sao vàng… đã đồng hành với cô trò trong suốt 5 năm qua chính là tình cảm xuất phát từ trái tim của cô và trò, cũng là tình cảm của quê hương đối với biển đảo của Tổ quốc.

Cô giáo Trần Hải Hoài cùng các học trò hoàn thành sản phẩm “Cánh thư vượt sóng”. Ảnh: CTV

Thầy giáo Vũ Văn Thanh, Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Văn Giang cho biết: Hằng năm, khi có những hoạt động hướng về biển đảo, nhà trường luôn đồng hành, kêu gọi quyên góp, ủng hộ cả về vật chất, tinh thần cho bộ đội Trường Sa. Đây là tình cảm của giáo viên, học sinh đối với cán bộ, chiến sĩ Hải quân đang ngày đêm công tác nơi đầu sóng ngọn gió. Trong thời gian phụ trách công tác đoàn, cô Hoài đã hoạt động tích cực, năng nổ, cùng với các em học sinh tham gia nhiều chương trình hướng về biển đảo.

Ngoài những danh hiệu, bằng khen, giấy khen của Trung ương Đoàn, Tỉnh đoàn, UBND tỉnh Hưng Yên, năm 2022, cô giáo Trần Hải Hoài cũng được Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tặng Giấy khen vì đã có nhiều hoạt động thiết thực hướng về biển đảo. Tháng 8/2023 vừa qua, cô là một trong những gương mặt đại diện cho Huyện đoàn Văn Giang đến trao quà tặng chương trình "Trường Sa xanh" tại Vùng 4 Hải quân

Khi được hỏi về những đóng góp của mình, Trần Hải Hoài chia sẻ: Đó là những trải nghiệm quý báu trong hành trang của mình. Tôi sẽ tiếp tục lan tỏa tình yêu biển đảo tới các thế hệ học trò và tin rằng tình yêu ấy sẽ nở hoa qua những nụ cười của những người lính biển để những người công tác nơi hậu phương như chúng tôi thêm tin yêu, trân trọng các anh hơn.

Hồ Anh Mão

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn