Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo vay tiền lãi suất 0%

HQ Online -

Gần đây, xuất hiện tình trạng đối tượng giả danh nhân viên ngân hàng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn tinh vi. Cụ thể, đối tượng thành lập công ty bình phong, tuyển chọn nhân viên, giao cho họ gọi điện, mạo danh nhân viên của các ngân hàng.

 Ảnh minh họa

Các đối tượng đưa ra thông tin gian dối về việc ngân hàng cho vay với hạn mức từ 10 đến 100 triệu đồng với lãi suất 0%, khách hàng chỉ phải đóng phí bảo hiểm tiền vay từ 1,7 triệu đồng đến gần 3,9 triệu đồng, tùy vào số tiền vay.

Sau khi khách hàng đồng ý và lựa chọn mức vay, đối tượng yêu cầu họ cung cấp thông tin để làm hợp đồng vay mượn tiền. Tiếp đó, các đối tượng sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh để chuyển hợp đồng giả, thẻ ngân hàng giả cho nạn nhân. Nhân viên chuyển phát nhanh sẽ thu hộ tiền bảo hiểm cho vay. Các đối tượng sẽ đến bưu cục lấy tiền chuyển phát nhanh và chiếm đoạt. Chưa dừng lại, các đối tượng tiếp tục yêu cầu người vay chuyển tiền đến số tài khoản do chúng chỉ định để lấy mã PIN, lấy mã OTP... rồi chiếm đoạt tài sản.

Đáng lưu ý, nạn nhân của nhóm đối tượng trên thường là những người làm thủ tục vay tiền ở các ngân hàng hoặc qua các ứng dụng cho vay trực tuyến (App) nhưng không được xét duyệt vì nhiều nguyên nhân khác nhau như có lịch sử tín dụng xấu, không có nơi cư trú rõ ràng, không có nơi làm việc ổn định... Do vậy, khi họ nhận được điện thoại tư vấn các gói cho vay của đối tượng đã nhanh chóng đồng ý và cung cấp các thông tin cá nhân để làm hợp đồng vay tiền.

Người dân cần nâng cao cảnh giác trước thủ đoạn trên của các đối tượng lừa đảo. Nếu phát hiện đối tượng nghi vấn cần báo ngay cơ quan công an để phối hợp xử lý, bắt giữ các đối tượng, xử lý theo quy định của pháp luật.

Dương Hưng (TH)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn