Cảnh báo các cuộc gọi lừa đảo từ số điện thoại quốc tế

HQ Online -

Những cuộc gọi từ số điện thoại quốc tế này chủ yếu là nháy máy, nhằm lôi kéo người dùng gọi lại để phát sinh cước viễn thông ngoài ý muốn, hoặc là lừa đảo theo một số kịch bản.

Ảnh minh họa

Theo phản ánh của nhiều người dân tại các đại phương khác nhau, thời gian gần đây, rất nhiều người dùng điện thoại nhận được cuộc gọi hoặc nháy máy từ các đầu số nước ngoài như +375 (Belarus); +371 (Lativa), +381 (Serbia), + 249 (Sudan), +353 (Ireland), +6651 (Thái Lan)...

Cơ quan ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao khuyến cáo người dân cảnh giác trước cuộc gọi từ số điện thoại quốc tế không rõ ràng. Với những cuộc gọi từ số điện thoại quốc tế nêu trên chủ yếu là nháy máy, nhằm lôi kéo người dùng gọi lại để phát sinh cước viễn thông ngoài ý muốn, hoặc là lừa đảo theo một số kịch bản như: Đối tượng gọi điện thoại cho nạn nhân tự xưng là nhân viên điện lực thông báo đang nợ tiền điện, nhân viên chuyển phát thông báo có gói quà từ nước ngoài, nhân viên ngân hàng thông báo đang thiếu nợ, cảnh sát giao thông thông báo lỗi vi phạm giao thông hoặc liên quan đến các vụ án đang điều tra như buôn bán ma túy, rửa tiền xuyên quốc gia...

Thủ đoạn của bọn chúng đánh vào tâm lý người nghe rồi yêu cầu kê khai tài sản, tiền mặt hiện có, tiền trong các tài khoản ngân hàng và tìm cách hù dọa, chiếm đoạt tài sản của bị hại.

Để tránh thiệt hại không đáng có, cơ quan công an khuyến cáo người sử dụng lưu ý: Không nên gọi lại, chỉ nên gọi lại khi biết chắc chắn đó là số điện thoại của người thân ở nước ngoài; cảnh giác đối với cuộc gọi đến từ số điện thoại lạ, với những thông tin không chính xác cần xác minh, tránh bị lợi dụng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối với các cuộc gọi giả danh công an, viện kiểm sát, ngân hàng hoặc thông báo có quà từ bưu điện, từ nước ngoài gửi về… người dùng tuyệt đối không thực hiện bất cứ yêu cầu nào và hãy trình báo với cơ quan công an.

Dương Hưng (TH)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn