Cẩn trọng khi chia sẻ thông tin, hình ảnh chưa được xác thực

HQ Online -

Gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện một số thông tin, hình ảnh liên quan bánh kẹo lạ, nghi chứa ma túy, lan truyền nhanh chóng, phạm vi rộng trên mạng xã hội, gây hoang mang trong dư luận. Công an một số địa phương đã vào cuộc xác minh và đưa ra một số khuyến cáo đối với nhân dân, người dùng mạng xã hội cần cẩn trọng khi chia sẻ thông tin, hình ảnh chưa xác thực gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự.

Thông tin Bệnh viện 105 xét nghiệm kẹo dương tính với ma túy là không chính xác.
Thông tin Viện 105 xét nghiệm kẹo dương tính với ma túy là không chính xác

Ngay sau khi xuất hiện thông tin trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh tin nhắn nhóm Zalo có tên gọi Khoa B8 BV105 với nội dung: "Nhà mình nhắc bọn trẻ không được ăn và mua kẹo này nhé. Viện 105 xét nghiệm có dương tính với ma túy tổng hợp. Trên Sơn Tây đã xuất hiện người lạ đến cổng trường chia kẹo cho học sinh tan học", Công an thành phố Hà Nội đã chỉ đạo rà soát, làm rõ sự việc.

Bước đầu xác định, Bệnh viện 105 chỉ tiến hành xét nghiệm ma túy qua nước tiểu và máu, không tiến hành xét nghiệm ma túy qua mẫu thử khác và không xét nghiệm ma túy đối với loại kẹo nào cho kết quả dương tính với ma túy tổng hợp như thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội.

Tại một trường học trên thị xã Sơn Tây, có ghi nhận một số học sinh bị đau bụng sau khi cùng sử dụng một loại kẹo có vị hoa quả mua online trên mạng xã hội; chưa phát hiện việc phát kẹo cho học sinh tại cổng trường.

Trong ngày 30/11, Công an thành phố Lạng Sơn đã tiến hành kiểm tra một số cơ sở kinh doanh bán hàng tạp hóa trên địa bàn thành phố, phát hiện, thu giữ một số loại kẹo không có chữ tiếng Việt, không rõ nguồn gốc, xuất xứ và phối hợp với Viện khoa học hình sự - Bộ Công an lấy các mẫu kẹo nêu trên để giám định; kết quả, xác định các mẫu nêu trên không chứa chất ma túy.

Tuy nhiên, khi tiếp nhận thông tin do quá lo lắng, nhận thức chưa đầy đủ cho nên một số phụ huynh đã tự ý chia sẻ cho nhau thông tin đây là các sản phẩm nghi chứa ma túy, gây hoang mang lo lắng cho nhiều bậc phụ huynh.

Từ những sự việc nêu trên, Bộ Công an đề nghị người dân thận trọng, cảnh giác khi viết bài, chia sẻ các thông tin, hình ảnh, clip chưa được xác thực; tránh gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự.

Các trường hợp chia sẻ thông tin không đúng sự thật trên mạng xã hội sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bộ Công an cũng khuyến cáo các Nhà trường và phụ huynh tuyên truyền, phổ biến cho con em không mua bán, sử dụng các loại kẹo, đồ ăn uống không rõ nguồn gốc xuất xứ, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân khi sử dụng.

Dương Hưng (TH)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn