Các trường hợp được sử dụng pháo hoa, pháo hoa nổ

HQ Online -

Ngày 27-11-2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 137/2020/NĐ-CP (NĐ 137) về quản lý, sử dụng pháo. Theo đó, NĐ 137 quy định cụ thể những trường hợp người dân có thể sử dụng pháo hoa, pháo hoa nổ từ năm 2021.

Điều 9 NĐ 137 quy định các trường hợp được sử dụng pháo hoa, pháo hoa nổ

* Sử dụng pháo hoa nổ:

- Tết Nguyên đán: Các thành phố trực thuộc Trung ương và tỉnh Thừa Thiên-Huế được bắn pháo hoa nổ tầm cao và tầm thấp, thời lượng không quá 15 phút; các tỉnh còn lại được bắn pháo hoa nổ tầm thấp, thời lượng không quá 15 phút. Thời gian bắn vào thời điểm giao thừa Tết Nguyên đán.

- Giỗ Tổ Hùng Vương: Tỉnh Phú Thọ được bắn pháo hoa nổ tầm thấp, thời lượng không quá 15 phút, địa điểm bắn tại khu vực Đền Hùng. Thời gian bắn vào 21 giờ ngày 9-3 Âm lịch.

- Ngày Quốc khánh: Các thành phố trực thuộc Trung ương và tỉnh Thừa Thiên-Huế được bắn pháo hoa nổ tầm cao và tầm thấp, thời lượng không quá 15 phút; các tỉnh còn lại được bắn pháo hoa nổ tầm thấp, thời lượng không quá 15 phút. Thời gian bắn vào 21 giờ ngày 2-9.

- Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ: Tỉnh Điện Biên được bắn pháo hoa nổ tầm thấp, thời lượng không quá 15 phút, địa điểm bắn tại thành phố Điện Biên Phủ. Thời gian bắn vào 21 giờ ngày 7-5.

- Ngày Chiến thắng 30 tháng 4: Thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh được bắn pháo hoa nổ tầm cao và tầm thấp, thời lượng không quá 15 phút. Thời gian bắn vào 21 giờ ngày 30-4.

- Kỉ niệm ngày giải phóng, ngày thành lập các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Các thành phố trực thuộc Trung ương và tỉnh Thừa Thiên - Huế được bắn pháo hoa nổ tầm cao và tầm thấp, thời lượng không quá 15 phút, các tỉnh còn lại được bắn pháo hoa nổ tầm thấp, thời lượng không quá 15 phút. Thời gian bắn vào 21 giờ ngày giải phóng, ngày thành lập các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

- Sự kiện văn hóa, du lịch, thể thao mang tính quốc gia, quốc tế.

- Trường hợp khác do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Các trường hợp tổ chức bắn pháo hoa nổ trong vào dịp Tết Nguyên đán; Giỗ Tổ Hùng Vương; Ngày Quốc khánh; Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ; Ngày Chiến thắng 30-4; kỷ niệm ngày giải phóng, ngày thành lập các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương do UBND các tỉnh, thành phố căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương để quyết định và phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức thực hiện theo quy định.

* Sử dụng pháo hoa:

Cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa trong các trường hợp sau: Lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật.

Đồng thời, khi sử dụng pháo hoa vào các dịp nêu trên người dân chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được kinh doanh pháo hoa và phải được cơ quan Công an có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự, bảo đảm các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy, phòng ngừa, ứng phó sự cố và bảo vệ môi trường.

NĐ 137 có hiệu lực từ ngày 11-1-2021. Như vậy, kể từ 11-1-2021 người dân được phép đốt pháo hoa trong các dịp lễ, tết, ngày kỷ niệm nhưng không được đốt pháo nổ. Nếu vi phạm có thể bị xử phạt vi phạm hành chính lên đến 2 triệu đồng và có thể bị phạt tù đến 7 năm về tôi gây rối trật tự công cộng.

Thanh Thịnh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn