Các tàu Hải quân Hoàng gia Australia cập cảng Quốc tế Cam Ranh

HQ Online -

Sáng 20/9, nhóm Tác chiến Nỗ lực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương 2021 (IPE21) của Australia gồm 3 tàu Hải quân Hoàng gia: Tàu đổ bộ trực thăng HMAS Canberra, Tàu hộ vệ tên lửa HMAS Anzac và Tàu tiếp dầu HMAS Sirius cùng 700 sĩ quan, thủy thủ thuộc Lực lượng Quốc phòng Australia (ADF) do Đề đốc Mal Wise, Chỉ huy trưởng Chương trình IPE21 làm trưởng đoàn đã cập cảng quốc tế Cam Ranh (TP. Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) bắt đầu các chuỗi hoạt động hợp tác song phương giữa Hải quân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Australia  từ 20 đến 23/9.

Tàu đổ bộ trực thăng HMAS Canberra chuẩn bị cập cảng Quốc tế Cam Ranh

Đại tá Nguyễn Thái Học, Phó Tham mưu trưởng Vùng 4 chủ trì đón đoàn Hải quân Hoàng gia Australia tại cảng quốc tế Cam Ranh bằng hình thức không tiếp xúc trực tiếp nhằm đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tham dự lễ đón có đại diện Quân khu 5; Bộ chỉ huy quân sự, Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán; Trợ lý Tùy viên quốc phòng Australia tại Việt Nam.

Các tàu của Hải quân Hoàng gia Australia cập cảng Quốc tế Cam Ranh

Đoàn Hải quân Hoàng gia Australia trong lễ đón

Sau lễ đón chính thức, Đề đốc Mal Wise và Đại tá Hồ Thanh Hòa, Phó Tư lệnh Vùng 4 đã tiến hành chào xã giao bằng hình thức trực tuyến. Buổi chào xã giao được truyền hình tại 4 điểm cầu gồm: Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, Cục đối ngoại (Bộ Quốc phòng Việt Nam), Bộ Tư lệnh Vùng 4, Tàu Hải quân Hoàng gia Australia cập cảng Quốc tế Cam Ranh.

Đoàn Hải quân Nhân dân Việt Nam tham gia đón đoàn Hải quân Hoàng gia Australia

Đề đốc Mal Wise cho biết: Việc Việt Nam có thể tiếp đón Nhóm Tác chiến trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp là minh chứng cho quan hệ quốc phòng sâu rộng giữa Việt Nam và Australia. “Nỗ lực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương” là một cơ hội đặc biệt để thúc đẩy hợp tác thực chất giữa hải quân 2 nước dựa trên nền tảng có sẵn từ những chuyến thăm tàu trước đó và là cơ hội tốt cho chúng ta chia sẻ những kinh nghiệm trong hợp tác an ninh biển, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa và các vấn đề về giới, hòa bình và an ninh. Quyết tâm tiếp đón Nhóm Tác chiến trong bối cảnh đại dịch Covid-19 cho thấy cam kết của cả 2 quốc gia về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương an ninh, thịnh vượng.

Đại tá Hồ Thanh Hòa chủ trì chào xã giao trực tuyến với đoàn Hải quân Hoàng gia Australia

IPE21 đánh dấu chuyến thăm đầu tiên của các tàu Hải quân Hoàng gia Australia kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Các hoạt động hợp tác song phương trong khuôn khổ IPE21 gồm: Trao đổi về các chủ đề hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa; giới, hòa bình và an ninh; hợp tác về an ninh biển; kết nối giữa sĩ quan hải quân trẻ của ADF và các học viên sỹ quan từ Học viện Hải quân Việt Nam và hoạt động luyện tập chung trên vịnh Cam Ranh giữa hải quân 2 nước, tập trung vào Quy tắc xử lý đối với các cuộc gặp bất ngờ trên biển (CUES).

Nỗ lực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là hoạt động hợp tác quan trọng hàng đầu của Australia trong khu vực với sự tham gia của Nhóm Tác chiến gồm đại diện đến từ các quân binh chủng ADF, các cơ quan chính phủ Australia, cũng như đại diện hải quân từ các quốc gia đối tác.  

Đề đốc Mal Wise phát biểu tại buổi chào xã giao trực tuyến

Các chủ điểm hoạt động trong khuôn khổ IPE21 trải rộng trên nhiều lĩnh vực, từ công tác lập kế hoạch cứu trợ thảm họa, diễn tập hải quân đa quốc gia cho tới một loạt hoạt động huấn luyện quân sự với các đối tác trong khu vực tại Đông Timo, Malaysia, Thái Lan, Cam-pu-chia, Brunei, Việt Nam, Philippines, Singapore và Indonesia. Các hoạt động nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau cũng như tăng khả năng hiệp đồng tác chiến giữa các lực lương an ninh trong khu vực.

Quan hệ hợp tác quốc phòng song phương Australia-Việt Nam được tăng cường thông qua các chuyến thăm chính thức và đối thoại cấp cao, huấn luyện chuyên môn quân sự và đào tạo sau đại học, hợp tác về gìn giữ hòa bình, hợp tác an ninh biển và chống khủng bố.

Tin, ảnh: Đức Thu

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn