
HQ Online - Chiều 3/3, Bệnh xá đảo Trường Sa (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân Nguyễn Văn Thương (sinh năm 1979, quê quán xã Tam Quang, tỉnh Gia Lai), là ngư dân tàu cá BĐ 98846 TS, nhập viện trong tình trạng nghi đột quỵ não.

Đưa ngư dân từ tàu của Hải đoàn 129 vào bệnh xá để cấp cứu
Trước đó 2 ngày, khi đang ăn cơm trên tàu, anh Thương đột ngột xuất hiện đau nửa đầu trái, kèm yếu nửa người phải, nói khó. Bệnh nhân được sơ cứu và điều trị ban đầu tại quân y đảo Đá Lát từ ngày 1/3, sau đó được tàu của Hải đoàn 129 Hải quân chuyển về Bệnh xá Trường Sa lúc 17 giờ ngày 3/3 để tiếp tục theo dõi và điều trị.
Tại thời điểm tiếp nhận, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc chậm, không đau đầu, không chóng mặt, không buồn nôn, các chỉ số xét nghiệm huyết học và sinh hóa trong giới hạn cho phép. Điểm Glasgow đạt 15 điểm.
Tuy nhiên, bệnh nhân có biểu hiện liệt nửa mặt phải, nói khó; sức cơ tay phải và chân phải giảm (3/5), trong khi tay trái và chân trái bình thường (5/5). Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp nhưng không điều trị thường xuyên.

Bác sĩ Bệnh xá đảo Trường Sa thăm khám cho bệnh nhân Thương
Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân Thương bị đột quỵ não ngày thứ 3, theo dõi nhồi máu bán cầu trái trên nền tăng huyết áp không điều trị.
Hiện bệnh nhân đang được theo dõi sát các dấu hiệu sinh tồn và tri giác, kiểm soát huyết áp, điều trị nội khoa, đảm bảo dinh dưỡng và chăm sóc toàn diện. Tiên lượng bệnh nặng, có nguy cơ diễn tiến phức tạp.
Tin, ảnh: Thành Vũ
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về
bhqdt@baohaiquanvietnam.vn