Làng chài Cảnh Dương sống động sắc màu với dự án “Bích họa tương lai”

HQ Online -

Với thông điệp cùng chung tay bảo vệ biển, đảo Việt Nam, dự án “Bích họa tương lai” mang đến một diện mạo mới cho làng chài Cảnh Dương, trở thành một địa điểm thu hút du khách từ khắp mọi miền Tổ quốc và cả du khách quốc tế.

Trên dải đất biển miền Trung Việt Nam có một làng chài nằm ở vùng bãi ngang, bên con sông Ròn uốn lượn. Đó chính là làng chài Cảnh Dương (Huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình). Với gần 400 năm lịch sử, Cảnh Dương đã không chỉ nổi tiếng trù phú, một “danh hương văn vật” mà còn là pháo đài kháng chiến anh hùng của tỉnh Quảng Bình. Trải qua bao thăng trầm, nơi đây vẫn giữ được cái hồn của một làng chài ven biển với nhiều nét văn hoá đặc trưng.

Một bức họa tại làng chài

Chỉ đến khi cơn bão số 10 có cái tên Bão Doksuri-một cơn bão lớn nhất trong một thập kỷ qua vào tháng 9 năm 2017 ập đến thì làng chài Cảnh Dương mới gần như bị thay đổi diện mạo bình yên vốn có. Ông Phạm Đình Tiến, Chủ tịch UBND xã Cảnh Dương cho biết: “Khi nắm được thông tin về dự án “Bích hoạ tương lai”, địa phương đã thống nhất và sẽ tạo mọi thuận lợi để dự án được triển khai. Dự án thành công sẽ mang lại một diện mạo mới cho làng chài, sau nữa, hoàn toàn có thể hy vọng thu hút nhiều du khách để phát triển du lịch. Bởi vì Cảnh Dương đang sở hữu nhiều tiềm năng, lợi thế về bề dày lịch sử, thiên nhiên, sản vật phong phú và sự năng động, dám nghĩ, dám làm của người dân Cảnh Dương.” 

Từ những phác thảo ban đầu của dự án, đến cuối tháng 3-2018 “Bích hoạ tương lai” tại Cảnh Dương, Quảng Bình đã trở thành hiện thực cùng với sự chung tay, góp sức của cộng đồng, trong đó có vai trò đặc biệt quan trọng của AkzoNobel Việt Nam. Với thế mạnh của mình trong dòng sơn trang trí nội ngoại thất cao cấp, AkzoNobel Việt Nam đã tài trợ các sản phẩm thuộc dòng sơn ngoại thất cao cấp Dulux Weathershield để các họa sĩ thể hiện sáng tạo các bức bích họa sống động. Đây là dòng sơn trang trí cải tiến vừa giúp làm đẹp cho vẻ ngoài các bức tường nhà của các hộ dân vừa giúp bảo vệ tường nhà tối ưu tránh khỏi sự khắc nghiệt của khí hậu.

Đối với một làng biển hội tụ đầy đủ các yếu tố cảnh quan, văn hóa, lịch sử như Cảnh Dương, việc hình thành ở đây một “Bích họa Cảnh Dương” sẽ là khởi đầu tuyệt vời để giúp cộng đồng có thể tham gia vào việc bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa, lịch sử đặc sắc của vùng miền.

Bà Pamela Phua, Tổng Giám đốc Công ty sơn trang trí AkzoNobel Việt Nam chia sẻ: Chúng tôi rất tự hào vì đã đóng góp vào sự thành công của dự án "Bích họa tương lai".

Tạo ra nhiều môi trường sống nhân văn hơn trên toàn thế giới chính là một trong những sứ mệnh mạnh mẽ đặc biệt nhất của AkzoNobel. AkzoNobel đã sử dụng chính sức mạnh của mình là sự bền vững và màu sắc để tiếp sức cho các cộng đồng giúp cuộc sống của mọi người trở nên đáng sống và tràn đầy cảm hứng hơn.

Cùng với việc giữ gìn những di sản mà cha ông để lại, trên hành trình mới hôm nay, làng Cảnh Dương đã và đang có những bước phát triển mới. Đây cũng chính là những bước đi đầu tiên mở đầu cho sự ra đời của những làng chài đầy sắc màu ven biển, nơi những người yêu biển, đảo gửi gắm ước mơ.

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn