Điểm sáng thực hiện Phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”

HQVN -

Sau những giờ huấn luyện miệt mài với các bài tập bơi, võ, bắn súng hay huấn luyện chống khủng bố, giải cứu con tin… cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Đặc công Hải quân 126 lại có những bữa ăn ngon và đủ dinh dưỡng. Đây là sự nỗ lực, cố gắng của bộ phận hậu cần đơn vị nhằm cụ thể hóa Phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”.

Chúng tôi đến thăm Lữ đoàn 126 khi đơn vị đang báo động SSCĐ, nhìn những bước thoăn thoắt và dẻo dai của cán bộ, chiến sĩ nơi đây mới thấy hết được sự tinh nhuệ của những “Yết Kiêu” của thế kỷ XXI. Để cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị có sức khỏe tốt, quân số trực SSCĐ luôn đạt 100%, nhiều năm qua Lữ đoàn đã quan tâm đến mọi mặt đời sống của cán bộ, chiến sĩ.

Đem câu chuyện bếp núc rồi bữa ăn cho bộ đội trao đổi với Trung tá Phạm Quang Trường, Chủ nhiệm Hậu cần-Kỹ thuật Lữ đoàn, anh phấn khởi cho biết: Là đơn vị huấn luyện, SSCĐ đặc biệt tinh nhuệ của Quân chủng nên cường độ luyện tập của bộ đội đơn vị rất cao. Để đảm bảo sức khỏe cho bộ đội, Ngành hậu cần kỹ thuật đơn vị tập trung đẩy mạnh tăng gia sản xuất (TGSX); nâng cao ý thức trách nhiệm của các đồng chí nuôi quân và lấy nguồn thực phẩm uy tín, chất lượng trên thị trường để đảm bảo chất lượng bữa ăn, góp phần nâng cao sức khỏe bộ đội.

Chăm sóc rau xanh ở Lữ đoàn 126

Vừa nói Trung tá Phạm Quang Trường vừa đưa tôi tới vườn tăng gia tập trung của đơn vị. Những vườn rau cải, rau muống xanh mướt; những dàn bầu, bí, mướp nặng trĩu quả; những chuồng trại đầy ắp gia súc, gia cầm… đảm bảo rau xanh, cá tươi vượt từ 20-30%; thịt xô vượt từ 50-100% chỉ tiêu. Năm 2013 đơn vị xây dựng khu TGSX, chế biến tập trung chính quy trị giá hơn 1 tỷ đồng với diện tích gần 20 nghìn mét vuông. Trong đó: Vườn rau chuyên canh 4.800m2; ao nuôi cá 9.950m2, trạm chế biến tập trung 165m2... Vốn lưu động được đầu tư duy trì sản xuất là 710 triệu đồng. Trên cơ sở nguồn vốn này, đơn vị lập quy hoạch khu TGSX, chế biến tập trung gắn với quy hoạch doanh trại chính quy, thống nhất và bảo đảm vệ sinh môi trường. Do đặc thù khu đất quy hoạch tăng gia có nhiều sườn đồi, thổ nhưỡng sỏi đá khô cằn, chất đất chua-mặn vì vậy đơn vị cải tạo, san lấp mặt bằng, đào ao nuôi thủy sản và xây dựng hệ thống chuồng trại theo mô hình vườn-ao-chuồng. Hơn 6.000 ngày công của cán bộ, chiến sĩ đổ xuống cùng với tận dụng vật chất, nguyên vật liệu sẵn có trị giá hơn 420 triệu đồng để củng cố, cải tạo, phát triển khu TGSX.

Năm 2018, đơn vị phối hợp với công ty Japfa thực hiện Dự án nuôi gà lông trắng theo công nghệ Indonesia cho thu hoạch được 5 lứa/1 năm với sản lượng 2,5 đến 2,7 tấn/1 lứa. Trang trại nuôi gà trắng có diện tích 1.400m2, thường xuyên duy trì 9-10 nghìn đầu con. Ưu điểm của công nghệ nuôi này là nuôi nhanh, sản lượng cao, gà ít mầm bệnh, người nuôi kiểm soát được dịch bệnh và gà cho giá trị kinh tế cao.

Đơn vị áp dụng khoa học công nghệ vào trồng trọt, chăn nuôi với hệ thống phun, tưới nước tự động tại các vườn rau xanh, máng ăn và vòi nước uống tự động cho chăn nuôi. Hệ thống chất thải, hố ga, đường thoát nước thải khép kín, tận dụng xây hầm, làm bếp Biôga, vừa đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh vừa giảm được 30% lượng tiêu thụ chất đốt cho Trạm chế biến.

Thượng úy Nguyễn Văn Anh Đức, Trợ lý Quân nhu, Phòng Hậu cần-Kỹ thuật cho biết: Hiện nay đơn vị thường xuyên duy trì 180 con lợn (trong đó lợn nái 10 con); bò, dê, chó 50 con; gia cầm các loại 11.500 con; cá các loại 30 nghìn con. Năm 2023, các chỉ tiêu thịt các loại, cá tươi, rau củ quả đều vượt so với kế hoạch đề ra.  Ngoài ra đơn vị làm giò chả; đậu phụ; ngâm ủ giá đỗ; muối nén rau củ quả. Tổng giá trị lãi từ TGSX, chế biến đạt hơn 1,1 tỷ đồng đạt 102,3% chỉ tiêu.

Do Lữ đoàn đóng quân phân tán tại nhiều địa điểm trên địa bàn 5 tỉnh, thành phố, bộ đội thường xuyên thực hiện nhiệm vụ xa đơn vị và dài ngày trên biển nên Ngành Hậu cần đơn vị bám sát vào đặc điểm đó để bảo đảm đầy đủ tiểu chuẩn cho bộ đội thực hiện nhiệm vụ. Trợ lý hậu cần xây dựng phương án, chuẩn bị thực phẩm theo cơ số ngày và tính chất của mỗi nhiệm vụ. Trường hợp bộ đội thực hiện nhiệm vụ khi sóng to, gió lớn, ngành hậu cần có phương án tiếp tế cơm, nấu cháo hoặc sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn, đảm bảo bộ đội có đủ sức khỏe để thực hiện nhiệm vụ. Đơn vị còn đặt ra yêu cầu rèn luyện sức khỏe, nâng cao thể lực và khả năng chịu đựng sóng gió cho bộ đội.

Với sự chung sức, đồng lòng của tập thể lãnh đạo và cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 126 đời sống của cán bộ, chiến sĩ đơn vị được nâng lên một bước. Nguồn thực phẩm sạch được đưa vào bữa ăn cho bộ đội, góp phần duy trì quân số khỏe tham gia học tập, huấn luyện của đơn vị đạt trên 99%. Các bếp ăn của đơn vị đạt tiêu chuẩn “Đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”, trở thành điểm sáng trong thực hiện Phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” của Quân chủng Hải quân.

Bài, ảnh: Đặng Tùng

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn