Cục Hậu cần Hải quân: Những bài học về nâng cao chất lượng đời sống, sức khỏe cho bộ đội rút ra từ các hội thi, hội thao

HQVN -

Mới đây, tại Vùng 4, Quân chủng Hải quân tổ chức thành công Hội thao, hội thi quân nhu, quân y năm 2019. Tham gia hội thao, hội thi có các Trưởng ban (ngành) quân nhu, quản lý (bếp trưởng), nuôi quân và Chủ nhiệm quân y, y sĩ của các trung, lữ đoàn và tương đương trong toàn Quân chủng. Hội thi là dịp để cán bộ, nhân viên ngành quân nhu, quân y Hải quân học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, góp phần chăm sóc sức khỏe cho bộ đội...

Tại hội thao, hội thi quân nhu, quân y, mỗi trung đoàn, lữ đoàn (đơn vị tương đương) thành lập một đội quân nhu và một đội quân y. Riêng đối tượng quản lý (bếp trưởng), nhân viên nuôi quân, y sĩ của các đội do Ban tổ chức bốc thăm ngẫu nhiên theo biên chế của đơn vị trước 15 ngày diễn ra hội thao, thi. Nội dung thi của trưởng ban (ngành) quân nhu gồm lý thuyết và thực hành. Phần lý thuyết, các nội dung cơ bản của công tác quân nhu, quân y được đưa vào thi là: Điều lệ công tác quân nhu năm 2008; tiêu chuẩn, định lượng, mức tiền ăn cơ bản bộ binh, các định mức tiền ăn, ăn thêm ngày lễ, tết; tiêu chuẩn quân trang; công tác tăng gia sản xuất, chế biến; quy định quản lý, sử dụng hệ thống bếp nồi hơi cơ khí...

Ban tổ chức, Ban giám khảo chấm thi ở nội dung thi nấu ăn

Ở nội dung hội thao, thi quân y, đối tượng thi là Chủ nhiệm quân y thi lý thuyết bằng hình thức viết tay và trắc nghiệm, trả lời 10 câu hỏi trong thời gian 1 giờ. Nội dung thi tập trung vào chức trách, nhiệm vụ của Chủ nhiệm quân y trung đoàn, lữ đoàn; nhiệm vụ của ngành quân y; quy định ngành; chế độ bảo hiểm y tế; các kiến thức chuyên môn về công tác vệ sinh phòng dịch, điều trị dự phòng, huấn luyện xây dựng chính quy ngành... Với đối tượng y sĩ, nội dung thi tập trung vào chức trách, nhiệm vụ của quân y sĩ tiểu đoàn, hải đội… Phần thực hành, các y sĩ thực hiện một kỹ thuật cấp cứu trong tình huống cụ thể.

Đại tá Bùi Văn Thiết, Chủ nhiệm Hậu cần Hải quân cho biết: Tuy tổ chức lần đầu ở cấp Quân chủng nhưng hội thi đã thành công tốt đẹp và thu được nhiều bài học bổ ích. Ban tổ chức và các đơn vị tham gia thi đã làm tốt công tác chuẩn bị từ xây dựng kế hoạch đến tổ chức thực hiện đồng thời đánh giá khách quan, toàn diện công tác huấn luyện hậu cần và trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ, nhân viên quân nhu, quân y trong toàn Quân chủng. Các nội dung thi sát với nhiệm vụ, yêu cầu huấn luyện...

Tại hội thao nấu ăn, Ban tổ chức chọn mỗi đơn vị một đội gồm quản lý (bếp trưởng) và 2 nhân viên nuôi quân. Mỗi đội xây dựng thực đơn ăn bữa chính và 1 món ăn ngày lễ, tết và yêu cầu thực đơn phải có trong cuốn sách 235 món ăn do Cục Quân nhu biên soạn...

Trong phần thi chế biến thức ăn ngày thường và 1 món ăn ngày lễ, đội Lữ đoàn 685 đã thể hiện món ăn ngày lễ mang ý nghĩa cá chép hóa rồng, thể hiện sự khéo tay, khả năng chế biến ngon và trình bày rất bắt mắt. Thượng úy QNCN Hoàng Văn Đạt, Nhân viên Phòng Hậu cần, Lữ đoàn 685, Vùng 4 cho biết: “Đây là lần đầu tiên được tham gia hội thi cấp Quân chủng nhưng chúng tôi đã học được rất nhiều điều thiết thực, bổ ích từ các đơn vị bạn để phục vụ đảm bảo cho bộ đội ngày một tốt hơn”.

Lữ đoàn Tàu ngầm 189 là đơn vị đặc thù, thực hiện nhiệm vụ có cường độ cao, tiêu hao nhiều năng lượng và thường xuyên xa đất liền. Đại úy Bùi Đức Vương, Trưởng ban Quân nhu Lữ đoàn chia sẻ: “Để đảm bảo chất lượng bữa ăn cho bộ đội, chúng tôi kiểm soát chặt chẽ công tác vệ sinh, an toàn thực phẩm ngay từ đầu vào. Bộ phận nhà bếp thường xuyên chế biến, cải tiến món ăn, đảm bảo cho bộ đội ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn. Trong hội thao, hội thi lần này chúng tôi đã thể hiện được phần nào công việc hàng ngày ở đơn vị mình”.

Trong quá trình chấm điểm, quản lý (bếp trưởng), nuôi quân phải trực tiếp trả lời những câu hỏi theo yêu cầu của giám khảo như: Quy trình nấu một món ăn cụ thể, những điều lưu ý khi chế biến, nấu món ăn… Kết quả cho thấy, các đội tuyển lựa chọn thực đơn khá phù hợp; tính toán số lượng thực phẩm, gia vị hợp lý, khoa học; quá trình chế biến, nấu ăn thể hiện chuyên môn tốt, hình thức trình bày đẹp, sáng tạo.

Đại tá Bùi Văn Thiết khẳng định: “Hội thao, hội thi quân nhu, quân y đã phản ánh công tác hậu cần ở đơn vị có nhiều đổi mới. Các đơn vị đã làm tốt công tác quân nhu, quân y, chăm lo tốt cho bộ đội từng khẩu phần ăn, chế độ dinh dưỡng và khẩu vị; chăm sóc tốt sức khỏe cho bộ đội trong điều kiện đặc thù, nhiều khó khăn. Có thể khẳng định cuộc thi đã bám rất sát với nhiệm vụ huấn luyện SSCĐ ở mỗi cơ quan, đơn vị”.

Hội thao, thi quân nhu, quân y năm 2019 đã góp phần nâng cao trình độ chuyên môn của cán bộ, nhân viên quân nhu, quân y, giúp Quân chủng đánh giá khách quan, thực chất công tác huấn luyện hậu cần ở các đơn vị cơ sở để có biện pháp điều chỉnh, bổ sung kế hoạch huấn luyện phù hợp. Đây còn là dịp để cán bộ, nhân viên quân nhu, quân y học tập lẫn nhau, rút kinh nghiệm, tiếp tục đổi mới, nâng cao trình độ, chất lượng công tác chuyên môn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Bài, ảnh: Xuân Thiều

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn