Xây dựng "Đơn vị quân y 5 tốt" ở Học viện Hải quân

HQ Online -

Trước yêu cầu ngày càng cao về tiêu chuẩn sức khỏe của các đối tượng đào tạo; cùng với đó là diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ngành Quân y Học viện Hải quân (HVHQ) đã bám sát nội dung phong trào thi đua “Xây dựng đơn vị Quân y 5 tốt”; triển khai kế hoạch bảo đảm quân y cho các nhiệm vụ.

Đại tá Nguyễn Hoàng Luyến, Chủ nhiệm Quân y Hải quân khẳng định: "Quân y HVHQ là một trong những đơn vị tiêu biểu của Ngành Quân y Hải quân trên nhiều lĩnh vực, nhất là tính chủ động, sáng tạo, tích cực trong triển khai các chỉ thị, hướng dẫn, kế hoạch công tác của Quân chủng; công tác quản lý, chăm sóc sức khỏe; phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh; công tác huấn luyện chuyên ngành". 

Kiểm tra công tác điều trị tại Bệnh xá Học viện Hải quân

Với phương châm “ở đâu có hoạt động của bộ đội ở đó có quân y”, lực lượng quân y của Học viện thường xuyên bám sát cơ sở, bảo đảm kịp thời cho các nhiệm vụ. Đặc biệt, ngành đã quan tâm củng cố tuyến quân y cơ sở, xây dựng bệnh xá khang trang, hiện đại; bồi dưỡng y đức và năng lực chuyên môn sâu cho đội ngũ cán bộ, nhân viên.

Cùng với đó, Ngành Quân y HVHQ đã kiên trì chỉ đạo đẩy mạnh xây dựng nếp sống vệ sinh, khoa học với mục tiêu hàng đầu là đảm bảo quân số khỏe cao nhất tham gia học tập, công tác. Ngành đã khởi động hệ thống y tế dự phòng từ Học viện đến các đơn vị theo hướng đồng bộ, thống nhất và phối hợp chặt chẽ với hệ thống y tế dự phòng của địa phương, các đơn vị quân đội trên địa bàn nhằm nâng cao chất lượng, khả năng giám sát, phát hiện sớm, khống chế dịch bệnh, không để dịch lây lan vào đơn vị.

Quân y đơn vị quản lý học viên đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy tổ chức nhiều hoạt động thiết thực cải thiện điều kiện sinh hoạt, học tập, rèn luyện của bộ đội; đẩy mạnh công tác giáo dục, tuyên truyền xây dựng nếp sống vệ sinh, khoa học, triển khai nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm...

Nhờ đó, nhiều năm liên tục, HVHQ không có dịch bệnh lớn xảy ra. Tỷ lệ mắc một số bệnh thường gặp giảm rõ rệt và thấp dưới mức quy định. Tỷ lệ quân số khỏe tham gia học tập, công tác luôn đạt trên 99,45% (vượt 0,45% so với chỉ tiêu).

Cán bộ, nhân viên Ngành Quân y HVHQ chăm sóc vườn thuốc nam

Ngành Quân y HVHQ thường xuyên quản lý chặt chẽ, chăm sóc tốt sức khỏe cán bộ, giảng viên, học viên, nhân viên, chiến sĩ. Hiện nay, 100% đối tượng được khám, kiểm tra định kỳ và lập sổ, phiếu theo dõi sức khỏe tập trung, thống nhất. Công tác quản lý, chăm sóc sức khỏe cán bộ cao cấp; quản lý, điều trị một số bệnh mãn tính; khám sức khỏe tuyển sinh quân sự được chú trọng và có nhiều đổi mới. Ngành cũng đã đề xuất cấp trên quan tâm, đầu tư xây dựng Bệnh xá khang trang, hiện đại, tạo bước phát triển về chất lượng thu dung, cấp cứu, điều trị.

Kết hợp y học hiện đại với y dược học cổ truyền là một nội dung quan trọng trong  phong trào thi đua "Xây dựng đơn vị quân y 5 tốt” ở HVHQ. Trong vườn thuốc nam rộng hàng trăm m2 của Học viện luôn có đầy đủ các chủng loại cây thuốc nam để ứng dụng chữa các chứng bệnh thông thường cho bộ đội. Quân y cơ sở cũng thường xuyên thực hiện các phương pháp điều trị không dùng thuốc, như: xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu… chăm sóc sức khỏe bộ đội ngay tại đơn vị.

Cấp thuốc miễn phí cho bà con dân tộc ở xã Khánh Trung, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa

Không chỉ chăm lo sức khỏe cán bộ, giảng viên, học viên, nhân viên, chiến sĩ, đội ngũ quân y của HVHQ còn làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn theo chương trình "quân-dân y kết hợp". Hàng năm, cán bộ, nhân viên quân y Học viện đã khám và cấp thuốc miễn phí cho hàng ngàn đồng bào nghèo dân tộc thiểu số với kinh phí hơn 100 triệu đồng.

Năm 2020, Ngành Quân y HVHQ được Tư lệnh Hải quân tặng Bằng khen về thành tích chống dịch; hàng chục cán bộ, nhân viên được khen thưởng các cấp. Đây là động lực để cán bộ, nhân viên của ngành tiếp tục nỗ lực, không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe bộ đội và nhân dân trong thời gian tới.

                                                                       Bài, ảnh: Phan Mạnh Hùng

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn