Trung sĩ đoạt giải Nhì Olympic Toán học

HQVN -

Sau hơn 2 năm “mài sắt”, Trung sĩ Lê Văn Phúc, học viên Lớp KH35A, Đại đội 1, Tiểu đoàn 5, Học viện Hải quân đã giành giải Nhì trong Kỳ thi Olympic Toán học sinh viên và học sinh toàn quốc năm 2019, môn Giải tích. Thật thỏa nỗi chờ mong và sự cố gắng của chàng Trung sĩ này.

“Đoạt giải Nhì môn Giải tích em mừng lắm! Em yêu môn Toán từ khi còn học phổ thông. Trong Toán học luôn có vẻ đẹp của trí tuệ và sự sáng tạo. Vào đại học, em càng thấy thêm ý nghĩa ứng dụng của Toán đối với các môn học chuyên ngành.”-Phúc hồ hởi chia sẻ với chúng tôi, ánh mắt và gương mặt rạng lên niềm hạnh phúc. Đó là hạnh phúc của người gặt hái thành công sau những nỗ lực không ngừng nghỉ vì sự đam mê của chính mình.

Ôn luyện từ năm 2017 để tham dự kỳ thi Olympic Toán học toàn quốc dành cho sinh viên năm 2018 nhưng Lê Văn Phúc chỉ đoạt giải khuyến khích. Thầy cô, bạn bè và chỉ huy đơn vị đều tiếc cho Phúc bởi chỉ thiếu 0,5 điểm nữa là Phúc đoạt giải Ba. Bản thân Phúc cũng rất hụt hẫng. Được sự động viên của mọi người và bằng tình yêu môn Toán, Phúc đã biến nỗi buồn thành quyết tâm giành giải cao trong kỳ thi tiếp theo. Từ đó, ngoài các môn học theo chương trình đào tạo của Học viện, Phúc đều giành thêm thời gian hằng ngày cho môn Giải tích. Chưa ngày nào Lê Văn Phúc bỏ bê việc ôn luyện môn học này. Lúc gặp bài toán khó, Phúc trăn trở, thử từng phương pháp để tìm ra lời giải. Có lời giải rồi Phúc vẫn muốn tìm ra lời giải tối ưu hơn. Khi nào thực sự hết cách, Phúc mới nhờ tới thầy, cô gợi ý.

Trung tá Nguyễn Văn Toàn, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 5 cho biết: “Chúng tôi biết Phúc tự học thêm Toán đều đặn mỗi ngày. Ánh đèn bàn của Phúc thường xuyên sáng tới tận đêm khuya. Dù thế nhưng em luôn tích cực trong các hoạt động của đơn vị và không hề xao nhãng việc học các môn học khác. Cán bộ và học viên trong Tiểu đoàn đều nể phục và cổ vũ cho ý chí quyết tâm và sự kiên trì của em”.

Với thành tích xuất sắc đã đạt được trong kỳ thi Olympic Toán học toàn quốc vừa qua, Trung sĩ Lê Văn Phúc thực sự là tấm gương cho tinh thần hiếu học, quyết tâm chinh phục mục tiêu đã đặt ra. Thật đúng như lời ông cha ta đã dạy: “có công mài sắt, có ngày nên kim”.

Thịnh Thúy

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn