Bảo đảm sức khỏe cho bộ đội mùa nắng nóng

HQVN -

Những năm gần đây diễn biến dịch bệnh có nhiều thay đổi và thất thường, không ít loại bệnh trước đây chỉ xuất hiện vào mùa Đông-Xuân như quai bị, thủy đậu, cúm thì nay xuất hiện cả vào mùa hè. Thời tiết nắng nóng như hiện nay dễ phát sinh các loại bệnh như tiêu chảy, thủy đậu, sốt xuất huyết, sởi...

Chủ động phòng dịch, bệnh

Theo số liệu của ngành quân y, đến ngày 1-5, toàn quốc có trên 20 nghìn trường hợp sốt phát ban nghi sởi tại 61 tỉnh, thành phố; gần 14 nghìn trường hợp mắc bệnh tay, chân, miệng; hơn 56 nghìn trường hợp mắc sốt xuất huyết; hơn 1.700 trường hợp mắc và gần 1.500 bệnh nhân có ký sinh trùng sốt rét… Đây các bệnh có tỷ lệ người mắc cao và đã hình thành ổ dịch.

Tính riêng số bệnh nhân truyền nhiễm thu dung tại các bệnh viện quân y trong tháng 4 là 2.612 ca, trong đó 324 ca là quân nhân. Các bệnh truyền nhiễm tăng so với cùng kỳ năm 2018 gồm: Sốt xuất huyết Dengue; lao phổi và lao khác; viêm gan A,C,D; sốt do nhiễm vi rút cấp; sốt phát ban (sởi, rubella), cúm. Đặc biệt, cuối tháng 4 đã xảy ra một vụ dịch viêm não mô cầu tại một tiểu đoàn của Quân đoàn 1 khiến một bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết và rối loạn ý thức. Quân y đơn vị xử lý kịp thời và chuyển tuyến lên Bệnh viện 103 sớm trong vòng 16 giờ, bệnh nhân đã được cứu chữa kịp thời.

Thượng tá Dương Văn Thiện, Phó Chủ nhiệm Quân y Hải quân cho biết: “Vừa qua, dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh, tăng 3,3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân xuất phát từ khí hậu diễn biến thất thường tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi-tác nhân chính gây bệnh sinh sôi, phát triển. Cùng với đó là việc vệ sinh môi trường của người dân còn kém; khi bệnh xảy ra người dân chủ quan không đi viện mà tự điều trị ở nhà khiến bệnh kéo dài, lây lan… Nhận thức rõ việc phòng bệnh hơn chữa bệnh, ngay từ đầu năm, đầu mùa hè Phòng Quân y (Cục Hậu cần Hải quân) đã lập kế hoạch phòng, chống dịch bệnh và triển khai đến các đơn vị trong toàn Quân chủng nhiều hoạt động cụ thể để tăng cường công tác bảo đảm sức khỏe cho bộ đội.

Nước uống được tăng cường trong giờ giải lao trên thao trường Tiểu đoàn 158, Vùng 1 Hải quân

Quân y các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt việc tuyên truyền và chủ động cập nhật, xây dựng, cụ thể hóa các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, say nắng, say nóng; tăng cường giám sát, phát hiện sớm các ca bệnh truyền nhiễm, nắm bắt diễn biến dịch bệnh tại địa phương nơi đóng quân. Cùng với đó, quân y các cấp rà soát, bổ sung đầy đủ thuốc, hóa chất, trang thiết bị.

Nhờ chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp phòng ngừa nên từ đầu năm đến nay, Quân chủng Hải quân chưa xảy ra dịch bệnh, tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm, số lượng ca cúm, thủy đậu, quai bị giảm nhiều…

Giữ vững tỷ lệ quân số khỏe

Đến Lữ đoàn 680, Vùng 3 Hải quân, chúng tôi ghi nhận công tác phòng, chống dịch bệnh được cơ quan quân y của đơn vị thực hiện rất nghiêm túc. Trung tá Vũ Khắc Bình, Chủ nhiệm Hậu cần Lữ đoàn chia sẻ: Từ đầu mùa hè, đơn vị đã tập huấn, hướng dẫn cho bộ đội về các triệu chứng, kỹ thuật cấp cứu say nắng, say nóng, nhất là khi luyện tập ngoài thao trường, huấn luyện dã ngoại. Chúng tôi thường xuyên dọn dẹp sạch sẽ xung quanh nhà ở, nhà bếp, nhất là khu chế biến và chia thức ăn. Hàng ngày, cơ quan chuyên môn đều tiến hành lấy mẫu thức ăn lưu nghiệm để theo dõi.

Hiện nay, thời tiết đang bước vào bước vào thời điểm nắng nóng gay gắt và có nhiều diễn biến bất thường. Các đơn vị cũng đang trong giai đoạn cao điểm huấn luyện. Một số bệnh dịch có xu hướng gia tăng như: Viêm não mô cầu, sốt xuất huyết Dengue, sốt rét, nhiễm vi rút, quai bị, ngộ độc đường ăn uống… Để giữ vững tỷ lệ quân số khỏe, các đơn vị cần thực hiện nghiêm Hướng dẫn số 731/HD-QY ngày 17-4-2019 về việc “Hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh và say nắng, say nóng mùa hè năm 2019”. Quân y các cấp cần tham mưu cho chỉ huy đơn vị tổ chức tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh cho cán bộ, chiến sĩ. Đơn vị tiếp tục chủ động giám sát, phát hiện sớm các ca bệnh truyền nhiểm có nguy cơ lây lan mạnh để khống chế, dập tắt dịch, không để xảy ra tử vong do dịch bệnh.

Để đảm bảo sức khỏe bản thân, từng cán bộ, chiến sĩ thực hiện thường xuyên các biện pháp phòng dịch không đặc hiệu bằng vệ sinh cá nhân như: Vệ sinh răng miệng (súc miệng bằng nước muối 0,9% 2 lần/ngày vào buổi sáng và tối trước khi đi ngủ), nhỏ mũi buổi tối bằng nước muối 0,9% hoặc dung dịch kháng sinh; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh; phơi quần áo, chăn màn dưới trời nắng 1 tuần/lần; ban ngày mở cửa thông thoáng phòng ở…

Cùng với đẩy mạnh tăng gia sản xuất, chế biến tập trung, Cục Hậu cần đã chỉ đạo các đơn vị hướng dẫn bếp ăn xây dựng thực đơn có cơ cấu hợp lý, định lượng cân đối; tăng cường kỹ thuật chế biến nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm các món ăn theo cường độ hoạt động, thời tiết và khẩu vị bộ đội. Nhu cầu nước uống của bộ đội ở thao trường cũng như trong doanh trại được quan tâm bảo đảm đầy đủ. Cơ quan chuyên môn thường xuyên kiểm tra nhà ăn, nhà bếp nắm tình hình; định kỳ lấy ý kiến, điều chỉnh thực đơn, cơ cấu bữa ăn để bộ đội ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn, góp phần bảo đảm quân số khỏe cho các hoạt động của đơn vị.

Bài, ảnh: Phúc Vinh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn