Tập huấn Luật Nhân đạo Quốc tế cho sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam

HQ Online -

Sáng 6/12, tại Hà Nội, Cục Dân vận, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam phối hợp với Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC) đã tổ chức lớp tập huấn Luật Nhân đạo Quốc tế và Luật Xung đột vũ trang. 

Thiếu tướng Ngô Thanh Hải phát biểu

Thiếu tướng Ngô Thanh Hải, Cục trưởng Cục Dân vận chủ trì. Tham gia tập huấn có các sĩ quan thuộc Quân chủng Hải quân, Bộ đội Biên phòng và Cảnh sát biển Việt Nam.

Trong 2 ngày, các học viên sẽ được chuyên gia Lloyd Gillett, Chuyên viên cao cấp về quân đội và các lực lượng vũ trang, đến từ ICRC Bangkok (Thái Lan) cung cấp các thông tin và kiến thức về: Chiến dịch quân sự, trách nhiệm chỉ huy, vai trò của cố vấn pháp lý, công nghệ mới, Luật Nhân đạo Quốc tế, phương tiện và phương pháp chiến tranh…

Chuyên gia Lloyd Gillett bày tỏ mong muốn các học viên chia sẻ một cách cởi mở quan điểm của mình về những chủ đề này, qua đó làm phong phú thêm kiến thức của mình.

Các đại biểu cùng học viên tham dự tập huấn

Chuyên gia Lloyd Gillett cho biết, trong giai đoạn hòa bình, các quốc gia có nghĩa vụ phổ biến Luật Nhân đạo Quốc tế rộng rãi, bảo đảm nhận thức trong lực lượng vũ trang và trong công chúng. Việc hiểu biết toàn diện về những quy tắc này là điều thiết yếu để áp dụng hiệu quả trong các chiến dịch quân sự, chủ yếu giảm thiểu mất mát và bảo vệ những người không hoặc không còn tham gia vào các hoạt động thù địch.

Chuyên gia Lloyd Gillett cung cấp thông tin tại lớp tập huấn

Chuyên gia Lloyd Gillett khẳng định, ICRC đánh giá cao sự tương tác và đối thoại đang được tiếp tục với Việt Nam; cảm ơn QĐND Việt Nam đã ủng hộ và tích cực hợp tác với ICRC trong những năm qua.

Các học viên trao đổi tại lớp tập huấn

Phát biểu tại lớp tập huấn, Thiếu tướng Ngô Thanh Hải nhấn mạnh: Giáo dục, tuyên truyền về Luật Nhân đạo Quốc tế là một trong những nghĩa vụ cơ bản của các quốc gia khi tham gia các điều ước quốc tế trên lĩnh vực này.

QĐND Việt Nam là một trong những lực lượng chủ yếu thực hiện Luật Nhân đạo Quốc tế khi chiến tranh xảy ra. Trong nhiều năm qua, QĐND Việt Nam đã làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục ý nghĩa, giá trị nhân văn, mục tiêu cao cả của Luật Nhân đạo Quốc tế thông qua Ngày pháp luật, tủ sách pháp luật và các hoạt động giáo dục khác; tổ chức huấn luyện cho quân nhân về các quy tắc chiến tranh, các điều ước về bảo hộ nhân đạo đối với nạn nhân chiến tranh.

Đại biểu và các học viên chụp ảnh lưu niệm

Theo đồng chí Cục trưởng Cục Dân vận, các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng đã phối hợp với Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Đông Nam Á và Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức nhiều lớp tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ các đơn vị toàn quân và giáo viên bộ môn nhà nước và pháp luật ở các học viện, nhà trường, lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. QĐND Việt Nam cũng cử nhiều sĩ quan tham gia các lớp tập huấn, hội thảo về Luật Nhân đạo Quốc tế do ICRC tổ chức…

Tin, ảnh: Thanh Bình

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn