Những thầy giáo ở Trường Sa

HQVN -

Năm vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Khánh Hòa đã xét duyệt giáo viên ra huyện đảo Trường Sa công tác thay cho các giáo viên đã hoàn thành nhiệm vụ 5 năm “gieo chữ” trên các xã đảo và thị trấn Trường Sa. Mỗi người một hoàn cảnh, lứa tuổi khác nhau nhưng trong họ đều có nguyện vọng chung là được ra Trường Sa công tác, trải nghiệm, góp sức mình cho biển, đảo quê hương.

Trước khi ra thị trấn Trường Sa công tác, thầy giáo Bành Hữu Tình đã có 13 năm dạy học tại trường Tiểu học Suối Cát (Cam Lâm, Khánh Hòa), khi có thông tin tuyển dụng ra Trường Sa, thầy Tình đã viết đơn tình nguyện để đạt được ước nguyện của mình, thầy tâm sự: Qua sách báo và các phương tiện thông tin tôi được biết trên các xã đảo thuộc huyện đảo Trường Sa có những lớp học đặc biệt, một thầy dạy mấy trò mà có nhiều trình độ lớp khác nhau, trong tôi luôn thôi thúc, ấp ủ sau này có cơ hội nhất định phải đặt chân lên đảo để trải nghiệm, giúp đỡ các em học sinh.

Cũng quyết tâm như thầy Tình, khao khát được đặt chân lên đảo để được cống hiến và thể hiện tình yêu đối với biển, đảo quê hương, 5 năm trước thầy giáo Nguyễn Hữu Phú, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa đã viết đơn để thực hiện ước mơ của mình nhưng vì số đơn tình nguyện nhiều nên thầy đành gác lại, năm nay thầy đã đạt được ước nguyện của mình khi được dạy học trên xã đảo Song Tử Tây. “Được đến các đảo trên huyện đảo Trường Sa dạy học là ước mơ của nhiều giáo viên khác chứ không phải riêng tôi. Tôi quyết tâm đi bằng được bởi tôi sẽ được trải nghiệm, học hỏi ở một môi trường mới để trưởng thành hơn" - Thầy Phú chia sẻ.

Học sinh chúc mừng thầy Bành Hữu Tình nhân ngày 20-11. Ảnh: CTV

Thầy Tình vẫn không quên những ngày đầu khi đến lớp với các em học sinh, ở thị trấn Trường Sa thầy được đảm nhiệm dạy 6 em trong đó có 1 em lớp 4, 2 em học lớp 2 và 3 em học mầm non. Việc để hài hòa các em mầm non còn hiếu động học cùng với các anh chị mà không để ảnh hưởng cũng là một việc khó trong thời gian đầu của thầy.

Bằng sự tận tâm, dìu dắt của thầy Tình, các học sinh do thầy phụ trách đã rất chăm chỉ, đi vào nền nếp, các em đều chăm ngoan, học giỏi và ý thức tốt trong học tập, rèn luyện; lễ phép, biết nghe lời người lớn; kết thúc học kỳ 1, các em đều đạt kết quả học tập khá, giỏi. Thầy Tình cho biết: Tôi rất hạnh phúc khi được cán bộ, chiến sĩ trên đảo chia sẻ, mỗi lần đi ngang qua lớp học được nghe thấy tiếng ê a học bài của lũ trẻ là họ đều cảm thấy vơi bớt nhớ nhà, nhớ con của họ và có thêm động lực, động viên họ để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

Thầy Nguyễn Bá Ngọc, sinh năm 1993, quê Khánh Sơn, Khánh Hòa là một trong những giáo viên có tuổi đời còn trẻ, thầy được tuyển dụng và dạy ở xã đảo Song Tử Tây. Những ngày đầu khi ra đảo, cuộc sống với môi trường thời tiết mới nhưng thầy đã kịp bắt nhịp với nếp sống trên đảo. Một ngày của thầy cũng bắt đầu bằng hiệu lệnh báo thức buổi sáng của bộ đội trên đảo, buổi chiều sau giờ dạy học thầy cùng mọi người tham gia trồng rau, tăng gia cải đời sống. Ở trên đảo sống với nếp sống nhà binh, thầy Ngọc đã quen với tác phong của người lính, thầy tự rèn luyện bản thân để có sức khỏe tốt làm việc và cống hiến.

Thầy Ngọc chia sẻ: Ở đảo tình cảm quân dân luôn đoàn kết, mọi người yêu thương, quan tâm và giúp đỡ nhau. Vui nhất chính là nhận được những lời động viên từ đất liền, như mới đây tôi nhận được thư của bác Bảy Hổ ở gần nhà viết tặng cho tôi bài thơ, trong thơ bác đã so sánh công việc của bác là “trồng cây” với việc “trồng người” của tôi nơi đảo xa. Bài thơ đó đã động viên tôi rất nhiều, có thêm niềm vui để phấn đấu, rèn luyện bản thân.

Những ngày giáp tết Kỷ Hợi, các thầy trên các xã đảo đang cùng các em học sinh của mình chuẩn bị cho một cái tết đầm ấm, vui vẻ. Mặc dù không được sum vầy bên gia đình như khi còn trong đất liền nhưng các thầy giáo vẫn luôn lạc quan và cũng xốn xang đón tết cùng bộ đội, nhân dân trên đảo.

Qua điện thoại, thầy giáo Phạm Xuân Diệu ở điểm trường xã Sinh Tồn cho  biết: Năm nay là năm đầu tiên thầy ăn tết xa gia đình nên thầy phải tự tay chuẩn bị mọi thứ. Tết ở đảo cũng đầy đủ mọi thứ như đất liền. Mấy ngày qua, thầy và các em học sinh cũng chuẩn bị trang trí những cành mai, bàn thờ Bác Hồ, sắp xếp lớp học gọn gàng và tập những bài hát để chuẩn bị cho đêm giao thừa tham gia văn nghệ với các chú bộ đội.

Được hỏi về tâm nguyện của các thầy khi chuẩn bị bước sang xuân mới. Thầy Tình, thầy Ngọc, thầy Diệu... đều có chung chia sẻ: Thời gian công tác trên đảo sẽ là những tháng ngày trải nghiệm, đáng nhớ trong cuộc đời của các thầy. Các thầy sẽ đem hết tinh thần trách nhiệm của một người thầy dìu dắt các em, để kiến thức của các em không bị thua kém với các bạn cùng trang lứa trong đất liền.

Tết đến, xuân về cũng là lúc mọi người quây quần, đầm ấm bên người thân, gia đình và dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp, đón năm mới có nhiều niềm vui và hạnh phúc. Nhưng với những thầy giáo đang công tác trên các đảo thuộc huyện đảo Trường Sa, cái Tết sẽ là những trải nghiệm mới, những cảm xúc mới nơi đầu sóng.

Đức Thu

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn