Học tập và làm theo Bác từ những công việc hàng ngày

HQVN -

Các trạm ra đa của Tiểu đoàn 551, Vùng 5 Hải quân đóng quân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam của Tổ quốc, điều kiện cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn. Mặc dù vậy, cán bộ, chiến sĩ nơi đây luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, vận dụng linh hoạt, sáng tạo việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh từ những công việc nhỏ nhất.

Nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở Tiểu đoàn 551 được xác định là một nội dung quan trọng trong nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ tháng, 6 tháng, năm của cấp ủy.

100% cán bộ, đảng viên, quần chúng hằng năm đều có bản cam kết tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu, lựa chọn 1-2 việc làm cụ thể, sát chức trách, nhiệm vụ hoặc từ những hạn chế, khuyết điểm của bản thân để đăng ký khắc phục, sửa chữa, tạo sự chuyển biến tiến bộ.

Giờ huấn luyện tại Trạm ra đa 605

Cùng với duy trì nghiêm nền nếp công tác huấn luyện, SSCĐ, các đài, trạm duy trì nghiêm các phiên canh quan sát theo quy định, tăng cường công tác quan sát, nắm chắc mục tiêu khu vực biển, vùng trời được phân công, sẵn sàng xử lý mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ.

Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều phiên, ca kiểu mẫu ở từng trạm đã phát huy tốt vai trò gương mẫu của đảng viên, đoàn viên, kịp thời chỉ thị mục tiêu cho các cơ quan chức năng chỉ đạo ngăn chặn tàu thuyền hoạt động trái phép trên vùng biển đơn vị quản lý.

Chúng tôi gặp Thượng úy Đỗ Đình Nam, Trạm trưởng Trạm ra đa 605 khi anh vừa hoàn thành phiên làm việc kết hợp huấn luyện nội dung nhận dạng các mục tiêu cố định trong khu vực biển cho các trắc thủ ra đa. Thượng úy Nam chia sẻ: “Trong huấn luyện quan sát ra đa, giữa lý thuyết và thực hành có khoảng cách rất lớn. Quá trình huấn luyện, chúng tôi chú trọng huấn luyện thực hành, huấn luyện trong phiên ca làm việc giúp trắc thủ có khả năng khắc phục khó khăn, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết xấu, đêm tối, mây mù để quan sát, nhận diện phát hiện mục tiêu trên biển”.

Còn ở Trạm ra đa 615, hàng ngày, Thiếu úy QNCN Nguyễn Công Đoàn, Trắc thủ ra đa cùng đồng đội vận chuyển lương thực, thực phẩm, xăng dầu từ cảng lên Trạm gặp rất nhiều khó khăn do đường dốc, hoàn toàn sử dụng sức người, không có phương tiện hỗ trợ. Với tinh thần “Không có việc gì khó/chỉ sợ lòng không bền”, các anh đã khắc phục khó khăn, vận chuyển hàng hóa một cách nhanh chóng và đảm bảo an toàn.

Vận chuyển lương thực, thực phẩm lên Trạm ra đa 615

Trên các trạm ra đa, nước sử dụng để ăn uống, sinh hoạt hoàn toàn là nước mưa và phụ thuộc trực tiếp vào điều kiện thời tiết. Do quá trình sụt, lún của địa chất, phần lớn các bể chứa nước của các trạm bị nứt, gãy dẫn tới việc dự trữ nước gặp khó khăn, nhất là vào mùa khô. Học tập tinh thần cần, kiệm của Bác từ những câu chuyện về Bác Hồ trong những ngày tháng Người cùng Trung ương Đảng ở căn cứ địa Việt Bắc dù thiếu thốn trăm bề vẫn kiên cường bám trụ để lãnh đạo cách mạng, cán bộ, chiến sĩ đơn vị chắt chiu tiết kiệm từng chậu nước sinh hoạt.

Thiếu úy QNCN Nguyễn Thành Tâm, Nhân viên ra đa, Trạm 615 chia sẻ: Để tiết kiệm nước, đơn vị đã bố trí tắm tập trung tại một khu vực, nước sau khi tắm sẽ được đưa về các bể chứa để tăng gia sản xuất. Quá trình nấu ăn, chúng tôi dồn nước sau khi sử dụng vào các thùng chứa làm nước tưới rau và tưới cây. Chúng tôi xác định tiết kiệm nước là một nhiệm vụ.

Nhiều năm qua, Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn 551 đã gắn việc học tập làm theo Bác với Phong trào thi đua Quyết thắng và các cuộc vận động. Hàng tuần, hàng tháng thông qua giao ban, chỉ huy các cấp đều biểu dương tập thể, cá nhân có thành tích tốt. Cán bộ, chiến sĩ có thành tích đột xuất đều được chỉ huy đơn vị đề nghị khen thưởng kịp thời. Cách làm hay của tập thể, cá nhân cũng được báo cáo kinh nghiệm trong dịp sơ, tổng kết của đơn vị và cấp trên.

Cán bộ, chiến sĩ Trạm ra đa 605 tăng cường quan sát, nắm chắc vùng biển được phân công

Thượng tá Hoàng Quốc Hoàn, Chủ nhiệm Chính trị Vùng 5 Hải quân đánh giá: Tiểu đoàn 551 là một trong những điểm sáng về học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của Vùng 5. Đơn vị đã phát huy vai trò, trách nhiệm nêu gương của cấp ủy, chỉ huy, nhất là cán bộ chủ trì trong việc học tập và làm theo Bác. Từ thực tiễn ở Tiểu đoàn 551 cũng như các đơn vị khác, chúng tôi chú trọng quan tâm giải quyết, xây dựng mối quan hệ đoàn kết cán-binh một lòng, phát huy dân chủ để bộ đội yên tâm gắn bó xây dựng đơn vị VMTD.

Năm 2020, Tiểu đoàn đạt đơn vị danh hiệu Đơn vị Quyết thắng, 6 tháng đầu năm 2021 hoàn thành tốt nhiệm vụ. Cán bộ, chiến sĩ còn tích cực tham gia công tác phối hợp kiểm soát người và phương tiện trên vùng biển giáp ranh, góp phần ngăn chặn và phòng, chống dịch Covid-19 có hiệu quả.

Bài, ảnh: Tuấn Đức

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn