Bảo đảm kỹ thuật cho tàu đi biển dài ngày

HQVN -

Để bảo đảm cho những con tàu hoàn thành tốt nhiệm vụ đo đạc, khảo sát, nghiên cứu môi trường biển, Hải đội 695, Đoàn Đo đạc biên vẽ hải đồ và nghiên cứu biển, Bộ Tham mưu Hải quân luôn đặt công tác bảo đảm kỹ thuật lên hàng đầu.

Chúng tôi đến Hải đội 695 những ngày nắng nóng đỉnh điểm của tháng 6. Dưới cái nắng gay gắt nhưng cán bộ, nhân viên kỹ thuật của Hải đội vẫn đang miệt mài gõ rỉ, lau chùi, tra dầu mỡ, hiệu chỉnh các thông số kỹ thuật.

Hiện nay, các tàu của đơn vị chủ yếu là tàu thế hệ cũ, được sản xuất từ cuối những năm 1960, độ tin cậy của các trang thiết bị không cao. Việc bảo đảm kỹ thuật để tàu hoàn thành nhiệm vụ là thử thách lớn đối với đơn vị. Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Mạc Văn Quyền, Phó Hải đội trưởng cho biết: “Trước mỗi chuyến đi biển, đơn vị luôn làm tốt công tác bảo đảm kỹ thuật, có kế hoạch dự kiến từng tình huống để triển khai các biện pháp xử trí cụ thể. Chúng tôi khảo sát và mua sắm dự phòng các trang thiết bị có xác suất hư hỏng cao để sẵn sàng thay thế khi có sự cố xảy ra”.

 Bảo dưỡng máy tàu ở Hải đội 695 

Gắn bó với ngành máy tàu hơn 10 năm, Thiếu tá QNCN Đồng Minh Hải, Máy trưởng Tàu 630 luôn tâm niệm, tàu là nhà và máy tàu là “trái tim”, là “sự sống” của ngôi nhà ấy. Anh luôn chủ động tổ chức, đôn đốc, kiểm tra việc lau chùi, kiểm sửa các loại máy móc thuộc ngành quản lý, đặc biệt là các hệ thống máy tại trung tâm điều khiển, máy chính, máy phụ...  Thiếu tá Hải chia sẻ: “Thời gian đi biển của các tàu đo đạc có khi từ 8-10 tháng. Trong môi trường khắc nghiệt, làm việc liên tục nên các loại máy móc, trang bị dễ hỏng hóc, xuống cấp, do đó công tác bảo dưỡng kỹ thuật được cán bộ, nhân viên kỹ thực hiện chu đáo, cẩn thận cả trước, trong và sau khi đi biển. Chúng tôi phải nắm chắc tình trạng kỹ thuật của máy móc, kịp thời phát hiện hư hỏng để có kế hoạch sửa chữa. Chế độ ngày kỹ thuật luôn được đơn vị duy trì đều đặn cả khi tàu tại bến và làm nhiệm vụ trên biển”.

Trên các tàu đo đạc của Hải đội 695 lắp đặt nhiều trang thiết bị chuyên môn như: Máy đo sâu đa tia, đơn tia, máy đo từ trường, khảo sát hải dương, phần mềm xử lý số liệu...  Các máy này dùng để đo đạc, lấy mẫu nghiên cứu hoạt động trong môi trường nước biển, đòi hỏi độ chính xác theo những quy chuẩn rất khắt khe, do vậy trước khi đi biển đơn vị tiến hành bảo dưỡng, hiệu chỉnh các thông số kỹ thuật. Chỉ tay vào máy quét biển Side Scan Sonar đang được anh em bảo dưỡng, cài đặt các thông số chuẩn bị cho đợt đi biển sắp tới, Thiếu tá QNCN Phạm Văn Quang, Tàu 884 cho biết: “Đây đều là những thiết bị hiện đại, hoàn toàn nhập khẩu từ nước ngoài, trong nước chưa sản xuất được. Nếu có hỏng hóc sẽ rất khó sửa chữa hoặc phải thay mới. Anh em phải “nâng như trứng, hứng như hoa”, vừa sử dụng vừa phải gìn giữ cẩn thận. Sau khi dùng xong thì phải lau khô, niêm cất đúng quy định”.

Tranh thủ khi tàu vào bến tiếp phẩm, bổ sung nhiên liệu, tổ kỹ thuật các tàu đều tổ chức bảo quản, bảo dưỡng, kiểm tra toàn bộ trang thiết bị, kịp thời sửa chữa, khắc phục hư hỏng. Nhờ đó, các tàu của Hải đội ít gặp sự cố kỹ thuật trên biển, nếu có thì anh em cũng xử lý được ngay. “Để làm chủ các thiết bị hiện đại trên tàu về công tác đo đạc, Hải đội thường xuyên tổ chức huấn luyện các phương án xử trí sự cố, quy tắc bảo đảm an toàn và bảo dưỡng chuyên sâu các loại trang thiết bị, không để sự cố kỹ thuật ảnh hưởng đến kế hoạch thực hiện nhiệm vụ được giao”-Thiếu tá Quyền cho biết thêm.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, cán bộ, nhân viên kỹ thuật của Hải đội 695 đã sửa chữa được 48 hạng mục, trong đó có 8 hạng mục sửa chữa vượt cấp; gõ rỉ sơn sửa, bảo quản được gần 10 nghìn m2, đảm bảo cho các tàu đi hơn 2 nghìn hải lý an toàn. Hệ số kỹ thuật trang thiết bị trên tàu luôn được duy trì ở mức cao. Các chỉ tiêu về công tác kỹ thuật, hệ số kỹ thuật đạt và vượt từ 3-5%. Khả năng, trình độ khai thác, làm chủ VKTBKT của cán bộ, nhân viên đơn vị ngày càng nâng cao, đảm bảo cho các tàu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Bài, ảnh: Xuân Hương

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn